กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการคัดกรองและแก้ไขปัญหาทางสายตาในผู้สูงอายุตำบลแป-ระ

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แป-ระ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการคัดกรองและแก้ไขปัญหาทางสายตาในผู้สูงอายุตำบลแป-ระ

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แป-ระ

กองสวัสดิการสังคม อบต.แป-ระ

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานผู้สูงอายุ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละ ผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางสายตา

 

60.00

พระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ.2537 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 7) พ.ศ.2562มาตรา67ภายใต้บังคับแห่งกำหมายองค์การบริหารส่วนตำบลมีหน้าที่ต้องทำในเขตองค์การบริหารส่วนตำบล(6) ส่งเสริมการพัฒนาสตรีเด็กเยาวชนผู้สูงอายุและผู้พิการ
สายตาและการมองเห็นถือเป็นเรื่องสำคัญของบุคคล โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ หรือกลุ่มที่มีความเสี่ยง หากได้รับการป้องกัน หรือแก้ปัญหาจะช่วยลดผลกระทบต่อคุณภาพและการดำรงชีวิตของผู้สูงอายุหรือกลุ่มที่มีความเสี่ยงให้ดีขึ้นได้ การตรวจวัดสายตาจะช่วยให้มีความชัดเจนในการมองเห็น และได้เข้าถึงบริการสาธารณสุข หากพบความผิดปกติของสายตา เพื่อหน่วยบริการรับไปดูแลและรักษาในระบบบริการสาธารณสุขต่อไป
เมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับสายตา อาจทำให้เกิดการดำรงชีวิตที่เปลี่ยนไป ดังนั้น การดูแลรักษาที่เกี่ยวข้องกับระบบสายตา จึงมีความจำเป็นและสำคัญมากสำหรับทุกคน ซึ่งเป็นปัญหาทางสายตา เป็นปัญหาหนึ่งที่พบได้ในทุกเพศทุกวัย แต่ส่วนใหญ่พบในผู้สูงอายุ ทั้งนี้เนื่องจากปัญหาการเสื่อมของดวงตาธรรมชาติเมื่อมีอายุมากขึ้น ปัญหาทางสายตาที่พบบ่อย เช่น สายตายาว สายตาเอียง ต้อกระจกจอประสาทเสื่อม เป็นต้น ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขปัญหาโดยการสวมใส่แว่นสายตาที่เหมาะสม กองสวัสดิการสังคมองค์การบริหารส่วนตำบลแป-ระได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของสุขภาพดวงตาของผู้สูงอายุ จึงจัดทำโครงการตรวจคัดกรองและแก้ปัญหาสายตาในผู้สูงอายุตำบลแป-ระเพื่อให้ผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลแป-ระ ได้รับการคัดกรองและแก้ไขปัญหาด้านสายตา และสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติเพื่อส่งเสริมสุขภาพตาได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลดวงตาและให้ความสำคัญในการดูแลรักษาดวงตา

ร้อยละ 85 ของผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลและรักษาดวงตา

0.00
2 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองและแก้ปัญหาด้านสายตา รวมถึงการเข้าถึงบริการจากภาครัฐ

ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ในการดูแลสุขภาพดวงตาและได้รับการแก้ไขปัญหาด้านสายตา

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 100
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น :

กำหนดเสร็จ :

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้และแก้ไขปัญหาสายตาผู้สูงอายุ

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้และแก้ไขปัญหาสายตาผู้สูงอายุ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

อบรมให้ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพดวงตาและการป้องกันปัญหาต่างๆ ด้านสายตา และสายตายาวรวมทั้งคัดกรองปัญหาสายตาวันสายตาผู้สูงอายุและตัดแวดให้แก่ผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางสายตา จำนวน100คน งบประมาณสนับสนุนจากกองทุนสุขภาพตำบลแป-ระ เป็นเงิน 34,032.-บาท(-สามหมื่นสี่พันสามสิบสองบาท-)รายละเอียดดังนี้

1.ค่าป้ายไวนิลขนาด 1.20 ม. x 2.40 ม. จำนวน1 ผืน เป็นเงิน 432.-บาท

2.ค่าวิทยากรจำนวน1 ชม.ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 600.-บาท

3.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คนๆละ 30 บาท 2 มื้อ เป็นเงิน 6,000.-บาท

4.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 100 คนๆละ 70 บาท1 มื้อ เป็นเงิน 7,000.-บาท

5.ค่าคัดกรองสายตาและประกอบแว่น จำนวน 100 อันๆละ 200บาทเป็นเงิน20,000.-บาท

รวมเป็นเงิน 34,032.-บาท

หมายเหตุ : ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยและเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1 ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาดวงตาและนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้

2 ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการได้รับการคัดกรองและแก้ปัญหาด้านสายตาและได้รับการเข้าถึงบริการจากภาครัฐ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
34032.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 34,032.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?


>