โครงการส่งเสริมสุขภาพช่องปาก (โครงการต่อเนื่อง)
สุขภาพช่องปากมีความสำคัญต่อสุขภาพของทุกคน โดยเฉพาะในเด็กปฐมวัย โรคฟันผุในเด็กสามารถ พบได้ตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้นในช่วงขวบปีแรก และอัตราการผุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงอายุ ๑-๓ ปี สาเหตุหลักที่ ทำให้เด็กมีฟันผุ มาจากพฤติกรรมของมารดาในการเลี้ยงดูบุตรที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงการดูแลทำความสะอาด ช่องปากไม่ถูกวิธี และมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสมก่อให้เกิดโรคฟันผุในฟันน้ำนมอย่างรุนแรง ทำให้ เด็กมีความเจ็บปวด เคี้ยวอาหารไม่ได้ตามปกติได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอและส่งผลต่อพัฒนาการ การเจริญเติบโตของเด็กได้ การเกิดฟันผุในฟันน้ำนม นอกจากจะมีผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพของเด็กในขณะนั้นแล้ว ยังมีผลเสีย ต่อฟันแท้ของเด็กในอนาคตด้วย กล่าวคือ ฟันน้ำนมที่เสีย ถูกถอน หรือหลุดไปก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นแทนที่ จะทำให้ฟันที่อยู่ติดกันรวน เก ล้ม เอียง เข้าหาช่องว่าง ทำให้ฟันแท้ที่จะขึ้นแทนตำแหน่งนั้นไม่สามารถขึ้นได้ อย่างปกติ อาจจะขึ้นมาในลักษณะบิด ซ้อนกันหรือมีขนาดใหญ่ ไม่เหมาะสมกับใบหน้าของเด็ก ซึ่งจะเป็นปมด้อยทำให้เด็กไม่กล้าในการแสดงออก การแก้ไขปัญหาดังกล่าวทำได้โดยการใช้รูปแบบการให้บริการ ทันตกรรมครบวงจร การตรวจสุขภาพ ช่องปาก การให้สุขศึกษา บริการทันตกรรม การแปรงฟันที่ถูกวิธี การบำบัดรักษาและการติดตามประเมินผล ทางฝ่ายทันตสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพร่วมกับกองทุนหลักประกัน สุขภาพเทศบาลตำบลแม่ขรี ได้ให้ความสำคัญในการเฝ้าระวังทันตสุขภาพและตระหนักถึง ความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพในเด็กก่อนวัยเรียนขึ้น
-
เพื่อให้เด็กปฐมวัยของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่ขรี จำนวน ๑๖๐ คน ได้รับการส่งเสริมสุขภาพในช่องปาก และมีสุขภาพ ช่องปากที่ดีทุกคน0.00
เด็กเล็กได้รับความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปาก และฝึกการแปรงฟันถูกวิธี สามารถดูแลทันตสุขภาพของตนเองได้ อย่างถูกต้อง
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่ขรีจัดกิจกรรมแปรงฟันหลังอาหารกลางวัน ทุกวันที่เปิดเรียนและเด็กเล็กได้แปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ทุกชั้นเรียน
-
เพื่อให้ผู้ปกครอง มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธี จำนวน๙๕ คน ตัวชี้วัด0.00
ผู้ปกครองนำเด็กที่ได้รับแจ้งปัญหาทันตสุขภาพไปรับการ รักษาที่เหมาะสม
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน95
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ขั้นเตรียม
1.ประชุมคณะกรรมการวางแผนโครงการ 2.ประสานวิทยากรจากโรงพยาบาลตะโหมดมาร่วม้ป็นวิทยากรด้วย
1 มกราคม 2568 ถึง 1 มิถุนายน 25680.00 บาท -
ขั้นดำเนินการ
อบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากของนักเรียนให้ผู้ปกครองรับรู้โดยวิทยากร ดังนี้
- หน้าที่และความสำคัญของอวัยวะในช่องปาก จำนวน 1 ชั่วโมง
- การดูแลสุขภาพช่องปาก จำนวน 1 ชั่วโมง
ครูนำเด็กแปรงฟันหลังอาหารเที่ยง
ประสานทันตภิบาลจากหน่วยบริการตรวจสุขภาพ ช่องปากและทาฟลูออไรด์วานิชแก่เด็ก และตรวจติดตามทุก 6 เดือน
การติดตามประเมินผลก่อนดำเนินการ และหลังดำเนินการโครงการ
สรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ
งบประมาณ
ค่าตอบแทนวิทยากร 1 ท่านจำนวน 1 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 600 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้ปกครอง วิทยากร และผู้ดำเนินงานจำนวน 95 คนๆละ 25 บาท/มื้อจำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 2,375 บาท
ค่าป้ายจัดทำโครงการ ขนาด 12 x 2.4 ม. เป็นเงิน 432 บาท
รวม 3,407 บาท
1 มิถุนายน 2568 ถึง 15 สิงหาคม 25683407.00 บาท -
ขั้นสรุปโครงการ
1.สรุปข้อมูลโครงการ
2.รายงานผลเป็นรูปเล่มให้ทางกองทุน
15 สิงหาคม 2568 ถึง 31 สิงหาคม 25680.00 บาท
- เด็กปฐมวัยได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างถูกวิธี
- เด็กปฐมวัยมีฟันผุน้อยลง
- เด็กปฐมวัยรู้จักการแปรงฟันที่ถูกวิธี
- ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กมีทัศนคติที่ดีในการดูแลความสะอาดของช่องปากและฟันของเด็กก่อนวัยเรียน
