โครงการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กก่อนวัยเรียน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568
เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่สำคัญของประเทศชาติ ในการที่จะพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้าและมั่นคง เด็กทุกคนควรได้รับการเอาใจใส่จากครอบครัวชุมชนและรัฐเพื่อส่งเสริมให้เด็กๆเหล่านั้นได้รับการศึกษา ที่รัฐจัดให้ ได้รับการพัฒนาในด้านสุขภาพร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะเด็กก่อนวัยเรียนเป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นรากฐานของพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญาจำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุด อาหารและภาวะโภชนาการที่ดี เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กก่อนวัยเรียน ทั้งนี้ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลกะรุบี พบว่ามีเด็กก่อนวัยเรียนที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ ร้อยละ 15 ทั้งนี้เด็กในจังหวัดปัตตานีมีภาวะซีดสูงที่สุดในประเทศและผู้ปกครองยังขาดความรู้ด้านโภชนาการเด็ก ตลอดจนขาดระบบเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาโภชนาการ ส่งผลให้การเรียนไม่มีประสิทธิภาพ ประกอบกับอำนาจหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนตำบล ตามพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. ๒๕๓๗ แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 66 และ 67 (5) ส่งเสริมการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม (๖) ส่งเสริมการพัฒนาสตรี เด็ก เยาวชน ผู้สูงอายุและผู้พิการ และพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2542 มาตรา 16(10) และมาตรา 17(27)กำหนดให้องค์การบริหารส่วนตำบล มีอำนาจหน้าที่ในการสังคมสงเคราะห์ และการพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็ก สตรี คนชราและผู้ด้อยโอกาส ซึ่งสอดคล้องกับการจัดบริการสาธารณะสุขของกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลกะรุบี ส่วนงานด้านกลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน ในการนี้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลกะรุบีได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กก่อนวัยเรียน ประจำปีงบประมาณ 2567 ขึ้น เพื่อประเมินและเฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียน เด็กที่มีภาวะโภชนาการเกินหรือทุพโภชนาการได้รับการดูแลแก้ไข ตลอดจนให้ผู้ปกครองของเด็กมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องโภชนาการเด็ก
-
เพื่อประเมินและเฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ2.00
มีการประเมินและเฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลกะรุบี 100 เปอร์เซ็นต์
-
เพื่อให้เด็กก่อนวัยเรียนที่มีภาวะโภชนาการเกิน(อ้วน)และทุพโภชนาการ(ผอม) ได้รับการดูแลแก้ไขอย่างเหมาะสมเด็ก2.00
เด็กก่อนวัยเรียนที่มีภาวะโภชนาการเกิน(อ้วน)ทุพโภชนาการ(ผอม) และส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์ ได้รับการดูแลแก้ไขอย่างเหมาะสม ร้อยละ 90
-
เพื่อให้ผู้ปกครองของเด็กมีความรู้ความเข้าใจถึงการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กก่อนวัยเรียน2.00
ผู้ปกครองของเด็กมีความรู้ ความเข้าใจถึงการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กก่อนวัยเรียน ร้อยละ 90
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน84
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมย่อย อบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ด้านโภชนาการเด็ก
- ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 1 คน4 ชั่วโมงๆละ 600 บาท= 2,400 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 84 คนๆละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ = 4,200 บาท
- ค่าอาหารกลางวันจำนวน 84 คนๆละ 60 บาทจำนวน 1 มื้อ = 5,040
- ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1 ×2 เมตร จำนวน 1 ผืน = 500 บาท
1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568ประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์
12140.00 บาท -
กิจกรรมย่อย....กรณีเด็กอ้วน ดูแลเรื่องการกินของเด็ก ลดการกินขนมกรุบกรอบ กรณีเด็กผอม กระตุ้นให้เด็กกินมากขึ้นโดยการจัดหาอาหารเสริม(ไข่) จำนวน 25 คน
ค่าจัดซื้ออาหารเสริม(ไข่)จำนวน 75 แผงๆละ 135 บาท=10,125 บาท
1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568ประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์
10125.00 บาท -
กิจกรรมย่อย ชั่งน้ำหนัก/วัดส่วนสูงเด็กและบันทึกผลน้ำหนักและส่วนสูงในสมุดทะเบียนเด็กพร้อมแจ้งพ่อแม่ทราบ1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์
0.00 บาท
