กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาปู่

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมสุขภาพมารดาหลังคลอดและทารกแรกเกิด

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาปู่

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาปู่

นางสาวพัชยาเพ็งจันทร์
นางอุไรคงแสง
นางชลธิสาพรหมมา
นางสาวปณิตาทองดีเพ็ง
นางสาววรรณวิศาช่วยสถิต

ตำบลเขาปู่ อำเภอศรีบรรพตจังหวัดพัทลุง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานอนามัยแม่และเด็ก

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของหญิงคลอด ที่ได้รับการตรวจและเยี่ยมหลังคลอด

 

75.00
2 ร้อยละของแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นระยะเวลา 6 เดือน

 

50.00

การตั้งครรภ์เป็นระยะพัฒนาการที่สำคัญของครอบครัวทำให้ร่างกายของหญิงตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในด้านกายวิภาคและชีวเคมีโดยการเปลี่ยนแปลงนี้จะดำเนินไปตลอดการตั้งครรภ์งานอนามัยแม่และเด็กเป็นงานหนึ่งที่เป็นการพัฒนาคุณภาพประชากรเป้าหมายสูงสุดของงานอนามัยแม่และเด็กคือลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัยซึ่งเริ่มตั้งแต่การดูแลในระหว่างการตั้งครรภ์และการคลอดอย่างมีคุณภาพหญิงหลังคลอดและทารกปลอดภัยได้รับการดูแลครอบคลุมทั้งร่างกายจิตใจสังคมและจิตวิญญาณปลอดภัยจากภาวะแทรกซ้อนมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงให้ความสำคัญในการดูแลทารกวัยแรกเกิดเพื่อให้เด็กมีการเจริญเติบโตและพัฒนาการสมวัยทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญา ส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในช่วง 6 เดือนแรกทารกมีการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่สมวัยได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดได้รับการดูแลหลังคลอดอย่างเหมาะสมครบตามเกณฑ์หญิงหลังคลอดมีความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติตัวที่ถูกวิธี

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี

1. เพื่อให้มารดาหลังคลอดได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวการดูแลตนเองหลังคลอดได้อย่างถูกต้อง
2. เพื่อให้มารดาหลังคลอดสามารถดูแลตนเองและทารกได้อย่างถูกต้อง
3. เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรก
4. เพื่อให้เด็กมีการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่สมวัย

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 20
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/04/2025

กำหนดเสร็จ 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 เยี่ยมบ้านมารดาหลังคลอดและทารกแรกเกิด ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตำบลเขาปู่

ชื่อกิจกรรม
เยี่ยมบ้านมารดาหลังคลอดและทารกแรกเกิด ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตำบลเขาปู่
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. เขียนโครงการเพื่อเสนอต่อกองทุนตำบลฯ
  2. จัดซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นในการเยี่ยมบ้าน
  3. ติดตามเยี่ยมบ้านมารดาหลังคลอดและทารกแรกเกิด ภายใน 45 วันหลังคลอด

- เครื่องวัดความดันโลหิตอัตโนมัติ แบบพกพา จำนวน 1 เครื่องๆ ละ 5,000 บาท - เครื่องชั่งน้ำหนักเด็กทารกแรกเกิด จำนวน 1 เครื่องๆ ละ 12,000 บาท - หูฟังแพทย์ สเต๊ทโตสโคปเด็ก จำนวน 1 เครื่องๆ ละ 4,000 บาท - ค่าสื่อประชาสัมพันธ์ป้ายไวนิลธงญี่ปุ่น 2 หน้า ขนาด 80 x 120 ซม. จำนวน 2 ป้ายๆ ละ 2,000 บาท เป็นเงิน 4,000 บาท 4. กิจกรรมสัปดาห์ตรวจคัดกรองพัฒนาการเด็ก

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

มารดาหลังคลอดและทารกแรกเกิด ได้รับการเยี่ยมบ้านร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
25000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 25,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. หญิงหลังคลอดได้รับความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนและเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงของร่างกายหลังคลอดและสามารถเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย
2. หญิงหลังคลอด สามารถเลี้ยงดูทารกด้วยนมแม่อย่างเดียวจนถึง 6 เดือน
3. ทารกแรกเกิดมีการเจริญเติบโต พัฒนาการสมวัยทั้งทางร่างกาย จิตใจ สังคม และสติปัญญา


>