โครงการพัฒนาทักษะชีวิตเพื่อสุขภาพที่ยั่งยืน
ตามพระราชบัญญัติสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2550 หมวดที่ 1 สิทธิและหน้าที่ด้านสุขภาพ มาตรา 5 บุคคลมีสิทธิในการดำรงชีวิตในสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพนั้น โรงเรียนบ้านบ่อหินเห็นความสำคัญในการพัฒนาสุขภาพอนามัยของนักเรียนให้สมบูรณ์ แข็งแรง เป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ อีกทั้งให้นักเรียนทุกคนมีสุขภาพกายสุขภาพใจที่ดี
โรงเรียนบ้านบ่อหิน เป็นโรงเรียนขนาดกลางมีนักเรียนจำนวน 124 คนมี 3 เขตพื้นที่บริการประกอบด้วย หมู่ที่ 5หมู่บ้านบ่อหินใน หมู่ที่ 7บ้านวังศิลาและหมู่ที่ 11 บ้านบ่อหินนอก สภาพชุมชนมีผู้ปกครองนักเรียนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางการเกษตร ทำสวนยาง สวนทุเรียน สวนผสม ส่วนบางครอบครัวไม่มีที่ดินสำหรับทำมาหากิน แต่จะทำอาชีพรับจ้างรายวัน ทุกคนมีรายได้ไม่แน่นอน สภาพทางเศรษฐกิจค่อนข้างยากจน ผู้ปกครองส่วนใหญ่จึงให้ความสำคัญกับการทำงานหารายได้เลี้ยงชีพมากกว่าจะดูแลบุตรหลานในเรื่องต่างๆอย่างถูกวิธี บางคนออกไปทำงานตั้งแต่เช้า ไม่มีเวลาสำหรับการดูแลนักเรียน ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของนักเรียน โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ
ปัญหาเรื่องสุขภาพของนักเรียนนั้นเกิดจากสาเหตุหลายสาเหตุ ทั้งการขาดความรู้ในเรื่องของการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การเลือกรับประทานอาหารที่ถูกต้อง การดูแลตนเอง การปฐมพยาบาลเบื้องต้น การดูแลสุขภาพจิตของตนเอง จากปัญหาข้างต้นที่กล่าวมาโรงเรียนบ้านบ่อหินเห็นว่าปัญหาด้านสุขภาพของนักเรียนเป็นปัญหาเร่งด่วนที่ต้องได้รับการแก้ไข จึงนำเสนอโครงการพัฒนาทักษะชีวิตเพื่อสุขภาพที่ยั่งยืน เพื่อให้นักเรียนจะสามารถพัฒนาไปเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพ สามารถดูแลตนเองและบุคคลรอบข้าง มีสุขภาพกาย จิตใจและอารมณ์ที่ดีในอนาคตต่อไป
-
เพื่อให้นักเรียน ผู้ปกครอง และผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เกี่ยวกับสุขภาพจิตที่ดีและการป้องกันภัยจากยาเสพติด90.00
นักเรียน ผู้ปกครอง และผู้เข้าร่วมโครงการทุกคนร้อยละ 90 มีความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพจิต
นักเรียน ผู้ปกครอง และผู้เข้าร่วมโครงการทุกคนร้อยละ 90 มีความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกัยภัยจากยาเสพติด
-
เพื่อนักเรียน ผู้ปกครอง และผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพกาย และสุขภาพจิต สมบูรณ์ แข็งแรง90.00
นักเรียน ผู้ปกครอง และผู้เข้าร่วมโครงการทุกคนร้อยละ 90ได้รับความรู้เกี่ยวกับสุขภาพเพิ่มมากขึ้น
-
เพื่อให้นักเรียน ผู้ปกครอง และผู้เข้าร่วมโครงการตระหนักและให้ความสำคัญกับภัยร้ายรอบตัว สามารถเอาตัวรอดจากภัยร้ายได้อย่างถูกวิธี90.00
เพื่อนักเรียน ผู้ปกครอง และผู้เข้าร่วมโครงการ ร้อยละ 90 ได้รับความรู้ และสามารถเอาตัวรอดจากภัยร้ายได้
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน124
-
กลุ่มวัยทำงาน76
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมอบรมให้ความรู้ฐานเรียนรู้ปัญหาสังคมและสุขภาพ
กิจกรรมที่ 1 ปัญหาสังคมได้แก่ ฐานที่ 1 ให้ความรู้เรื่องสุขภาพจิต ฐานที่ 2 ภัยยาเสพติด
กิจกรรมที่ 2 สุขภาพได้แก่ ฐานที่ 1การดูแลร่างกาย ฐานที่ 2อาหารดีมีประโยชน์ ฐานที่ 3 การออกกำลังกาย
โดยมีงบประมาณในการดำเนินงานดังนี้
- ค่าวิทยากร 3 คน 600 บ.x 5 ชม./คน =9,000 บ.
- ค่าอาหารว่าง 30 บ.x 200 ชุด/เช้า= 6,000 บ.
- กระดาษปรู๊ฟ 100 x 5 บ. = 500 บ.
- สีเมจิก 20 กล่อง กล่องละ 100 บาท=2,000 บ.
- ค่าวัสดุประจำฐาน ฐานละ 500 บ. x 5=2,500 บ.
- ค่าอาหารเที่ยงกับข้าว 2 อย่าง 76 คน x 70 บ. = 5,320 บ.
- ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ ขนาด 1*3 เมตร = 750 บ.
10 กรกฎาคม 2568 ถึง 10 กุมภาพันธ์ 256826070.00 บาท -
กิจกรรมอบรมให้ความรู้ฐานเรียนรู้การป้องกันตนเองจากภัยร้าย
กิจกรรมที่ 3 การป้องกันตนเองจากภัยร้าย 3.1 การเอาตัวรอดจากการจมน้ำ 3.2 การเอาตัวรอดจากบุคคลอันตราย 3.3 การเอาตัวรอดจากไฟไหม้ 3.4 การเอาตัวรอดจากภัยพิบัติธรรมชาติ
โดยมีงบประมาณในการดำเนินงาน ดังนี้
- ค่าวิทยากร 4 คน 600 บ.x 4 ชม./คน =9,600 บ.
- ค่าอาหารว่าง 30 บ.x 200 ชุด=6,000 บ.
- ค่าอาหารเที่ยงกับข้าว 2 อย่าง 76 คน x 70 บ. =5,320 บ.
- ค่าวัสดุประจำฐาน ฐานละ 500 บ. x4= 2,000 บ.
11 กรกฎาคม 2568 ถึง 11 กรกฎาคม 256822920.00 บาท
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้ตามความเหมาะสม
นักเรียน ผู้ปกครอง ชุมชน และผู้เข้าร่วมโครงการ ได้รับความรู้ มีสุขภาพกาย และสุขภาพจิต สมบูรณ์ แข็งแรง มีทักษะชีวิตที่สอดคล้องกับสภาพปัจจุบัน มีความปลอดภัยต่อภัยอันตรายด้านการบริโภค สุขภาพจิต การเอาตัวรอด และภัยยาเสพติด มีความรัก ความอบอุ่น และความสุข ภายในครอบครัวที่ยั่งยืน ตลอดจนสามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างปกติสุข
