กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พนมวังก์

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการเลี้ยงดูเด็กตามวัยใส่ใจสุขภาพช่องปากเด็ก 0-6 ปี รพ.สต.บ้านสี่แยกไสยวน ประจำปี 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พนมวังก์

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสี่แยกไสยวน

หมู่ที่ 1-8 ตำบลพนมวังก์

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานอนามัยแม่และเด็ก

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละเด็ก 0-6 ปี มีภาวะทุพโภชนาการ

 

10.00
2 ร้อยละเด็ก 0-6 ปี มีพัฒนาล่าช้า

 

5.00
3 ร้อยละเด็ก 0-6 ปี มีฟันน้ำนมผุ

 

24.00
4 ร้อยละผู้ปกครองมีความรู้การเลี้ยงดูเด็ก 0-6 ปี กิน กอด เล่น เล่า เข้านอน เฝ้าดูฟัน

 

40.00

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ความรู้ผู้ปกครองเด็ก 0-6 ปี การเลี้ยงดูเด็กตามวัย กิน กอด เล่น เล่า เข้านอน เฝ้าดูฟัน และฝึกทักษะการแปรงฟันการดูแลช่องปาก

ร้อยละผู้ปกครองเด็ก 0-6 ปี มีความรู้การเลี้ยงดูเด็กตามวัย กิน กอด เล่น เล่า เข้านอน เฝ้าดูฟัน และฝึกทักษะการแปรงฟันการดูแลช่องปาก

40.00 80.00
2 เพื่อประเมินสุขภาพ ภาวะโภชนาการพัฒนาการและตรวจช่องปาก ให้บริการเคลือบฟลูออไรด์เด็ก0-6ปี

ร้อยละเด็ก 0-6 ปี ได้รับการประเมินสุขภาพ ภาวะโภชนาการพัฒนาการและตรวจช่องปาก ให้บรืการเคลือบฟลูออไรด์

80.00 100.00
3 เพื่อติดตามเด็ก0-6 ปีที่มีปัญหาสุขภาพภาวะทุพโภชนาการพัฒนาการล่าช้าฟันผุเข้าระบบการรักษาส่งต่อ

ร้อยละเด็ก 0-6 ปี ที่มีปัญหาสุขภาพภาวะทุพโภชนาการ พัฒนาการล่าช้าฟันผุได้รับการติดตามเข้าระบบการรักษาส่งต่อ

80.00 100.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 262
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/06/2025

กำหนดเสร็จ 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ประชุมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็ก 0-6 ปี การเลี้ยงดูเด็กตามวัยกิน กอด เล่น เล่า เข้านอน เฝ้าดูฟัน และฝึกทักษะการแปรงฟันการดูแลช่องปาก

ชื่อกิจกรรม
ประชุมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็ก 0-6 ปี การเลี้ยงดูเด็กตามวัยกิน กอด เล่น เล่า เข้านอน เฝ้าดูฟัน และฝึกทักษะการแปรงฟันการดูแลช่องปาก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ประชุมผู้ปกครองเด็ก 0-6 ปี จำนวน 262 คน ให้ความรู้การเลี้ยงดูเด็กตามวัย กิน กอด เล่น เล่า เข้านอน เฝ้าดูฟัน และฝึกทักษะการแปรงฟันการดูแลช่องปาก โดยมีค่าใช้จ่ายดังนี้
- ค่าเอกสารความรู้แบบประเมินสุขภาพเด็ก ภาวะโภชนาการพัฒนาการฟัน จำนวน 262 ชุดๆ ละ 4 หน้า 1,048 หน้า เป็นเงิน 524 บาท
- ชุดตรวจพัฒนาการเด็ก DSPM จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 4,000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
  1. ผู้ปกครองเด็ก 0-6 ปี ได้รับความรู้การเลี้ยงดูเด็กตามวัย กิน กอด เล่น เล่า เข้านอน เฝ้าดูฟัน ร้อยละ 95
  2. ผู้ปกครองเด็ก 0-6 ปี ได้รับการฝึกทักษะการแปรงฟันการดูแลช่องปาก ร้อยละ 95
จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
4524.00

กิจกรรมที่ 2 ประเมินสุขภาพ ภาวะโภชนาการ พัฒนาการ และตรวจช่องปาก ให้บรืการเคลือบฟลูออไรด์ เด็ก 0-6 ปี

ชื่อกิจกรรม
ประเมินสุขภาพ ภาวะโภชนาการ พัฒนาการ และตรวจช่องปาก ให้บรืการเคลือบฟลูออไรด์ เด็ก 0-6 ปี
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

จัดกิจกรรมประเมินสุขภาพ ภาวะโภชนาการ พัฒนาการ และตรวจช่องปาก ให้บริการเคลือบฟลูออไรด์ เด็ก 0 - 6 ปี จำนวน 262 คน โดยมีค่าใช้จ่ายดังนี้

  • นมโพรไบโอติกส์ เด็ก 3-6 ปี ในศพด. จำนวน 55 คนๆ ละ 16 ถุงๆ ละ 16 บาท เป็นเงิน 14,080 บาท
  • แปรงสีฟันเด็ก 0-3 ปี เพื่อการสาธิต ในชุมชน จำนวน 150 ด้ามๆ ละ 30 บาท เป็นเงิน 4,500 บาท
  • ยาสีฟันเด็ก 0-3 ปี เพื่อการสาธิตในชุมชน จำนวน 150 หลอดๆ ละ 30 บาท เป็นเงิน 4,500 บาท
  • ถุงนิ้ว 31 แพ็คๆ ละ 20 บาท เป็นเงิน 620 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.เด็ก 0-6 ปี ได้รับการประเมินสุขภาพ ภาวะโภชนาการพัฒนาการและตรวจช่องปาก ให้บริการเคลือบฟลูออไรด์ร้อยละ 100 ให้บริการเคลือบฟลูออไรด์ จากบุคคลาการสาธารณสุข ร้อยละ 100
2.ผู้ปกครองรับทราบเกี่ยวกับภาวะสุขภาพของบุตรหลานตนเองแนวทางปรับเปลี่ยนการส่งเสริมเด็ก 0 - 6 ปี ด้านภาวะโภชนาการพัฒนาการและตรวจช่องปาก ร้อยละ 80

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
23700.00

กิจกรรมที่ 3 ติดตามเด็กมีปัญหาสุขภาพ ภาวะทุพโภชนาการ พัฒนาการล่าช้า ฟันผุ เข้าระบบการรักษา ส่งต่อ

ชื่อกิจกรรม
ติดตามเด็กมีปัญหาสุขภาพ ภาวะทุพโภชนาการ พัฒนาการล่าช้า ฟันผุ เข้าระบบการรักษา ส่งต่อ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

เด็ก 0-6 ปี ที่มีปัญหาสุขภาพภาวะทุพโภชนาการพัฒนาการล่าช้าฟันผุได้รับการติดตามเข้าระบบการรักษาส่งต่อ โดยมีค่าใช้จ่ายดังนี้
- ค่าเอกสารใช้บันทึกผลการติดตามผล ภาวะทุพโภชนาการ พัฒนาการล่าช้าฟันผุรายบุคคล จำนวน 300 ชุดๆ ละ 2 หน้าๆ ละ 0.50 บาท เป็นเงิน 300 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.เด็ก 0-6 ปี ที่มีปัญหาสุขภาพภาวะทุพโภชนาการพัฒนาการล่าช้าฟันผุได้รับการติดตามเข้าระบบการรักษาส่งต่อ ร้อยละ 100
2.เด็ก 0-6 ปี ได้รับการเลี้ยงดูตามวัยมีการเจริญเติบโตสมวัยสูงดีสมส่วนเพิ่มขึ้น ร้อยละ 20

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
300.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 28,524.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ผู้ปกครองเด็ก 0-6 ปี ได้รับความรู้การเลี้ยงดูเด็กตามวัย กิน กอด เล่น เล่า เข้านอน เฝ้าดูฟัน
2.ผู้ปกครองเด็ก 0-6 ปี ได้รับฝึกทักษะการแปรงฟันการดูแลช่องปาก
3.เด็ก 0-6 ปี ได้รับการประเมินสุขภาพ ภาวะโภชนาการพัฒนาการและตรวจช่องปาก ให้บริการเคลือบฟลูออไรด์ ร้อยละ 100 ให้บริการเคลือบฟลูออไรด์ จากบุคลากรสาธารณสุข
4. ผู้ปกครองรับทราบเกี่ยวกับภาวะสุขภาพของบุตรหลานตนเองแนวทางปรับเปลี่ยนการส่งเสริมเด็ก 0-6 ปี ด้านภาวะโภชนาการพัฒนาการและตรวจช่องปาก
5. เด็ก 0-6 ปี ที่มีปัญหาสุขภาพภาวะทุพโภชนาการพัฒนาการล่าช้าฟันผุได้รับการติดตามเข้าระบบการรักษาส่งต่อ
6. เด็ก 0-6 ปี ได้รับการเลี้ยงดูตามวัยมีการเจริญเติบโตสมวัยสูงดีสมส่วนเพิ่มขึ้น


>