โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน(CPR) ประจำปีงบประมาณ 2568
-
นายกมลชัยดำทิพย์
ปัจจุบันสาเหตุการเสียชีวิตของประชาชนในประเทศไทย ส่วนใหญ่เกิดจากโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจและ หลอดเลือดหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง อุบัติเหตุและจมน้ำ ผู้ป่วยหรือผู้ได้รับบาดเจ็บอาจมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น กับร่างกาย หรือบางรายอาจมีภาวะการหยุดหายใจกะทันหัน ถ้าปล่อยไว้นานเกิน ๔ นาที แม้จะช่วยให้ฟื้นคืนชีพกลับมาได้ ก็จะเกิดสภาวะการตายของสมองอย่างถาวร ถ้าได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นทันท่วงทีและถูกต้อง มีการส่งต่อผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บไปยังแพทย์หรือสถานพยาบาลอย่างเหมาะสมรวดเร็วและถูกวิธี จะทำให้ผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บมีโอกาสรอดชีวิต สามารถกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติได้ ดังนั้นการดำเนินการให้ประชาชนทั่วไปและผู้นำชุมชน มีความรู้ความเข้าใจการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน จึงมีความจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งจะทำให้ประชาชนทั่วไปและผู้นำชุมชน ได้รับความรู้ที่ถูกต้อง และได้รับการฝึกฝนอย่างชำนาญ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้อื่นได้ในภาวะฉุกเฉินทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขสุขภาพตำบลบ้านควนเคี่ยมจึงได้จัดทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน(CPR) ประจำปีงบประมาณ 2568 เพื่อให้ประชาชนได้นำความรู้ความสามารถที่ได้รับจากการอบรมเรียนรู้ไปถ่ายทอดและช่วยเหลือผู้อื่นได้
-
1.เพื่อให้แกนนำสุขภาพมีความรู้ด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานอย่างถูกวิธี0.00
1.แกนนำที่ผ่านการอบรมมีความรู้ด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานอย่างถูกวิธีอย่างน้อย ร้อยละ 90
-
2.เพื่อให้แกนนำสุขภาพมีทักษะในการปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานได้อย่างถูกต้อง0.00
- แกนนำสุขภาพผ่านการทดสอบทักษะในการปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานได้อย่างถูกต้อง อย่างน้อยร้อยละ 90
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง60
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดอบรมให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไปแกนนำสุขภาพ
-ค่าป้ายไวนิลชื่อโครงการ จำนวน 1 ผืนๆละ 450 บาท เป็นเงิน 450 บาท -ค่าเอกสารในการอบรม จำนวน 60 ชุดๆ ละ 45 บาท เป็นเงิน 2,700 บาท -ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อ ๆ ละ 30บาท จำนวน 60 คน เป็นเงิน 3,600 บาท -ค่าอาหารกลางวันพร้อมครื่องดื่ม จำนวน 1 มื้อ ๆ ละ 70บาท จำนวน 60 คน เป็นเงิน 4.200 บาท - ค่าวิทยากร จำนวน 1 วัน วันละ 6 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
3 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 25681.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) 2.กลุ่มเป้าหมายสามารถให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) ได้ถูกต้อง
14550.00 บาท
1.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) 2.กลุ่มเป้าหมายสามารถให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) ได้ถูกต้อง
