โครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกเพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด ประจำปี 2568
-
นางสาวพวงทิพย์ กล้าคง
-
นายถาวร หนูอุ่น
-
นางเอิบอิ่ม นวลเต็ม
-
นายสุโชติ ทองอุบล
-
นางสาวอุบลรัตน์ เมืองสง
-
ร้อยละของหญิงตั้งครรภ์ ที่ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์30.00
การฝากครรภ์เป็นจุดเริ่มต้นแห่งการพัฒนาคุณภาพประชากร เริ่มตั้งแต่อยู่ในครรภ์เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอดเป็นไปด้วยความราบรื่น มารดาและทารกปลอดภัย ปราศจากภาวะแทรกซ้อนและมีสุขภาพดี ปัญหาด้านสุขภาพที่พบบ่อยในหญิงตั้งครรภ์ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อแม่และทารกในครรภ์ได้แก่ ภาวะโลหิตจางอย่างรุนแรง ความดันโลหิตสูงระหว่างตั้งครรภ์ การติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ หรือทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อย สตรีตั้งครรภ์จึงควรได้รับการประเมินภาวะเสี่ยง และได้รับการดูแลตามระบบการดูแลสตรีตั้งครรภ์ การนัดตรวจ การคัดกรองปัญหาสุขภาพที่ส่งผลเสียต่อการตั้งครรภ์ทุกครั้งที่มาฝากครรภ์ ให้การรักษาให้การแนะนำ ให้ตระหนักและเฝ้าระวังปัญหาฉุกเฉินระหว่างตั้งครรภ์ ปัจจุบันข้อมูลอนามัยแม่และเด็กของตำบลกรงปินัง ยังมีปัญหาหลายอย่างที่ต้องได้รับการแก้ไข เช่น พฤติกรรมการดูแลด้านสุขภาพที่ไม่ถูกต้องของหญิงตั้งครรภ์ สามี ญาติ ในขณะตั้งครรภ์การฝากครรภ์ไม่ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพ หญิงตั้งครรภ์มารับการฝากครรภ์ครั้งแรกเมื่ออายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ และแม่ตั้งครรภ์อายุน้อยกว่า 20 ปี ปัญหาเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อสุขภาพทั้งทางกายและจิตใจ ของมารดาที่ตั้งครรภ์ ส่งผลให้มารดาที่ตั้งครรภ์เจ็บป่วยและคลอดก่อนกำหนด ทารกที่คลอดมีสุขภาพไม่แข็งแรง และมีน้ำหนักแรกเกิดน้อยกว่า 2,500 กรัม ซึ่งสาเหตุเกิดอาจเกิดจากหญิงตั้งครรภ์มีภาวะซีด หญิงตั้งครรภ์ดูแลตนเองในเรื่องโภชนาการอาหารไม่ดีนักในขณะตั้งครรภ์ หรือมีปัญหาทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัมซึ่งมีสาเหตุมาจากการคลอดก่อนกำหนด การมีภาวะทุพโภชนาการของมารดา และปัญหาหญิงตั้งครรภ์มีภาวะเสี่ยง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการแต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อยและไม่ได้คุมกำเนิดและปัญหาการฝากครรภ์ครั้งแรกเมื่ออายุครรภ์ มากกว่า 12 สัปดาห์ และการฝากครรภ์ไม่ครบ 5 ครั้ง ตามเกณฑ์ จากข้อมูลหญิงตั้งครรภ์ปีที่ผ่านมามีภาวะคลอดก่อนกำหนดในตำบลโคกม่วง จำนวน 3 รายจากสภาพปัญหาการดำเนินงานจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือและการมีส่วนร่วมดำเนินงานเพื่อแก้ไขปัญหาพื่อลดอุบัติการณ์การคลอดก่อนกำหนด ทีมงานเครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพและครอบครัวตำบลโคกม่วงจึงได้จัดโครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกเพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด ประจำปี 2568 ขึ้น เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในหญิงตั้งครรภ์ และให้ทารกที่คลอดมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัย
-
เพื่อสร้างความรู้และความตระหนักในการดูแลสุขภาพเพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด95.00
หญิงตั้งครรภ์มีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลตนเอง ร้อยละ 95
-
เพื่อส่งเสริมความรู้และการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในพื้นที่ตามโครงการ95.00
เครือข่ายสุขภาพมีความรู้ ในการดูแลหญืงตั้งครรภ์เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด ร้อยละ 95
-
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด25
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ค้นหาหญิงตั้งครรภ์
ค้นหาหญิงตั้งครรภ์เร็วให้ฝากท้องก่อน 12 สัปดาห์ โดยการสร้างความเข้าใจผ่านหอกระจายข่าวในชุมชนและแกนนำ เครือข่ายให้ช่วยกันค้นหากลุ่มเป้าหมาย
19 มีนาคม 2568 ถึง 26 กันยายน 2568ทราบจำนวนหญิงตั้งครรภ์ในชุมชนและสามารถแนะนำการฝากครรภ์เพื่อการดูแล ป้องกันปัญหาคลอดก่อนกำหนด
0.00 บาท -
จัดอบรมให้ความรู้แก่ทีมงานในพื้นที่
จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมายทีมผู้ดูแลและหญิงตั้งครรภ์ จำนวน 40 คน
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 40 ชุดๆละ 25 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท
- ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 3 ชม.ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท9 เมษายน 2568 ถึง 9 เมษายน 25682800.00 บาท -
จัดทำสื่อส่งเสริมความรู้ดูแลแก่หญิงตั้งครรภ์ในการป้องกันภาวะคลอดก่อนกำหนด
- ค่าจัดทำโฟมบอร์ดประชาสัมพันธ์ความรู้ ขนาด 1.20 เมตร X 0.60เมตร จำนวน 3 ป้ายๆละ 640 บาท เป็นเงิน 1,920 บาท
- ค่าจัดทำไวนิลประชาสัมพันธ์ ชนิดกรอบไม้ ขนาด 1.80 เมตร X 1.10 เมตร จำนวน 3 ป้ายๆละ 590 บาท เป็นเงิน 1,770 บาท
23 เมษายน 2568 ถึง 7 พฤษภาคม 25683690.00 บาท - ค่าจัดทำโฟมบอร์ดประชาสัมพันธ์ความรู้ ขนาด 1.20 เมตร X 0.60เมตร จำนวน 3 ป้ายๆละ 640 บาท เป็นเงิน 1,920 บาท
-
ลงพื้นที่เยี่ยมหญิงตั้งครรภ์
- ค่าวัสดุส่งเสริมสุขภาพ ค่าไข่ไก่ จำนวน 25 แผงๆละ 140 บาท เป็นเงิน 3,500 บาท
10 เมษายน 2568 ถึง 26 กันยายน 25683500.00 บาท -
สรุปผลการดำเนินโครงการและรายงานผลโครงการ26 กันยายน 2568 ถึง 30 กันยายน 25680.00 บาท
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้
1.บุคลากรภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องมีความรุ้ทักษะการให้คำแนะนำภาวะสุขภาพหญิงตั้งครรภ์เพื่อลดอัตราการคลอดก่อนกำหนด 2.พื้นที่มีระบบการส่งเสริมและเฝ้าระวังภาวะสุขภาพหญิงตั้งครรภ์เพื่อลดอัตราการคลอดก่อนกำหนด 3. ร้อยละ 95 ของเครือข่ายมีความรู้ในการป้องกันภาวะคลอดก่อนกำหนด
