กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าหิน

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการอาหารดี ชีวีมีสุข

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าหิน

โรงเรียนวัดโพธิ์กลาง

โรงเรียนวัดโพธิ์กลาง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานอาหารและโภชนาการ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ด้วยภาวะปัจจุบัน สังคมที่เปลี่ยนแปลงจากวิถีชีวิตเกษตรกรรม การปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองที่บ้าน เป็นการออกไปทำงานนอกบ้าน กลับบ้านมืดค่ำ ไม่มีเวลาได้ปลูกผักไว้รับประทานเอง จึงต้องอาศัยการซื้ออาหารถุง อาหารสำเร็จรูป หรือการซื้อวัตถุดิบ เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ จากท้องตลาด ซึ่งส่วนมากจะพบการปนเปื้อนของสารเคมี สารพิษในการบวนการเพาะปลูกและขนส่ง เมื่อรับประทานเข้าไปก่อให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ และเป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ทางโรงเรียนวัดโพธิ์กลางจึงเล็งเห็นความสำคัญของอาหารที่ปลอดภัย และต้องการส่งเสริมการเรียนรู้การเพาะปลูกพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษเอาไว้รับประทานเอง เพื่อให้นักเรียนได้มีสุขภาพที่ดีต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ สามารถปลูกผักปลอดสารพิษ และเพาะเห็ดไว้รับประทานเองได้

นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ สามารถปลูกผักปลอดสารพิษ เลี้ยงปลาดุก และเพาะเห็ดไว้รับประทานเองได้

85.00 80.00
2 เพื่อให้นักเรียนได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย ไร้สารพิษ สารเคมี

นักเรียนได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย ไร้สารพิษ สารเคมี

85.00 80.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 63
กลุ่มวัยทำงาน 9
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 19/05/2025

กำหนดเสร็จ 29/08/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 การปลูกผักปลอดสารพิษ

ชื่อกิจกรรม
การปลูกผักปลอดสารพิษ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ปลูกผักปลอดสารพิษภายในโรงเรียน มีค่าใช้จ่ายดังต่อไปนี้ 1.ค่าเมล็ดพันธุ์ผัก 30 ซอง ๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 750 บาท 2.ค่าต้นกล้าผักสวนครัว 30 ต้น ๆ ละ 30 บาท เป็นเงิน 900 บาท 3.ค่าขลุยมะพร้าว 60 กระสอบ ๆ ละ 50 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท 4.ปุ๋ยคอก 80 กระสอบ ๆละ 30 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท 5.ดินปลูกผสมมูลสัตว์ 200 ถุง ๆ ละ 30 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท 6.มุ้งตาข่ายขาวกันแมลง 2 ม้วน ม้วนละ 1,800 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท 7.พลั่วพรวนดิน 10 อัน อันละ 39 บาท เป็นเงิน 390 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
19 พฤษภาคม 2568 ถึง 22 สิงหาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ สามารถปลูกผักด้วยตนเองได้ และได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย ไร้สารพิษ สารเคมี

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
17040.00

กิจกรรมที่ 2 การเลี้ยงปลาดุก

ชื่อกิจกรรม
การเลี้ยงปลาดุก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

เลี้ยงปลาดุกภายในโรงเรียน มีค่าใช้จ่ายดังต่อไปนี้ 1.ค่าพันธุ์ปลา 600 ตัว ๆ ละ 1.60 บาท เป็นเงิน 960 บาท 2.ค่าอาหารปลา 12 กระสอบ กระสอบละ 500 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
19 พฤษภาคม 2568 ถึง 22 สิงหาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการเลี้ยงปลาดุก ได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
6960.00

กิจกรรมที่ 3 การเพาะเห็ดนางฟ้า

ชื่อกิจกรรม
การเพาะเห็ดนางฟ้า
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

เพาะเห็ดนางฟ้าในโรงเรียน มีค่าใช้จ่ายดังต่อไปนี้ 1.ค่าก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้า 300 ก้อน ๆ ละ 10 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
19 พฤษภาคม 2568 ถึง 22 สิงหาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจในการเพาะเห็ดนางฟ้า และได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
3000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 27,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ สามารถปลูกผักปลอดสารพิษ เลี้ยงปลาดุก และเพาะเห็ดไว้รับประทานเองได้ 2. นักเรียนได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย ไร้สารพิษ สารเคมี


>