กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.แหลมโพธิ์

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

คนแหลมโพธิ์หุ่นดีสุขภาพดี ตำบลแหลมโพธิ์ปีงบประมาณ 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.แหลมโพธิ์

1.นางรอมละดาราแม
2.นายนิมะ นิกูแม
3.นางสาวสุไวบะเจะมะ
4.นางสาวเจะรอฮานา สมาแอ
5.นางสาวเจะหม๊ะซงมะมิง

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแหลมโพธิ์

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกิจกรรมทางกาย

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

จากการศึกษาของมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนา พบว่าที่มีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ 5 กิจกรรม ได้แก่ 1) ออกกําลังกาย 2) รับประทานผักสดและผลไม้สด 3) ดื่มนํ้าสะอาดวันละ 8 แก้วหรือมากกว่า 4) ไม่ดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และ 5) สูบบุหรี่ มีเพียงร้อยละ 18.7 เท่านั้น ทั้งนี้การออกกําลังกายสมํ่าเสมอเป็นพฤติกรรมที่พบตํ่าที่สุดประชาชนวัยทำงานมีการเจ็บป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 31.7 โรคเบาหวานร้อยละ 13.3 โรคหัวใจร้อยละ 7.0 โรคหลอดเลือดในสมองตีบร้อยละ 1.6 อัมพาต/อัมพฤกษ์ ร้อยละ 2.5 และโรคมะเร็งร้อยละ 0.5ผ้สูงอายุที่มีภาวะทุพพลภาพ (มีข้อจํากัดในการทํากิจวัตรประจําวันด้วยตนเอง) ประมาณร้อยละ15 ของการออกกำลังกายและการเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้นในชีวิตประจำวันอยางน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์หรือวันละ 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดและเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจาก นั้นยังทำให้กล้ามเนื้อขาแขนแข็งแรง ทำให้สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ดีขึ้น
ตำบลแหลมโพธิ์ มีกลุ่มวัยทำงานจำนวน 1,642 คน คาดว่ามีประชาชนที่มีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์เพียง 307 คนชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขรพ.สต.แหลมโพธิ์ จึงได้จัดทำโครงการฯเพื่อส่งเสริมการออกกำลังกาย และ การเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น โดยมีแนวคิดให้ความรู้การออกกำลังกายในภาพรวม จัดให้มีแกนนำอสม. ติดตามกระตุ้นให้ประชาชนออกกำลังกาย เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อให้มีพฤติกรรมต่อเนื่องเป็นนิสัยเกิดความยั่งยืน

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลแหลมโพธิ์ เห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย และออกกำลังกายเพิ่มขึ้น

ประชาชนออกกำลังกายเพิ่มขี้นร้อยละ 50

18.70 50.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 03/02/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ประชุมชี้แจงโครงการและให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพส่งเสริมให้มีพฤติกรรมสุขภาพ ที่พึงประสงค์

ชื่อกิจกรรม
ประชุมชี้แจงโครงการและให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพส่งเสริมให้มีพฤติกรรมสุขภาพ ที่พึงประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. ชมรมอสม.ประชุมวางแผนเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกาย โดยจัดให้มีการอบรมเรื่องออกกำลังกายขยับร่างกายโดยใช้อุปกรณ์และยืดเหยียดกล้ามเนื้อ รับสมัครอาสาสมัครแกนนำ 2-3 คนในพื้นที่ตำบลแหลมโพธิ์ ให้ทำหน้าที่กระตุ้น/ชักจูงและติดตามประชาชนอายุในชุมชนให้ขยับร่างกายและยืดเยียดกล้ามเนื้อเป็นกลุ่ม ๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 30 นาที และเพิ่มเป็นสัปดาห์ละ 5 วันหรือมากกว่า อย่างน้อย 6 เดือน
  2. ประชาสัมพันธ์โครงการให้ทราบผ่าน เพจ รพ.สต อาสาสมัครสาธารณสุข และ ผู้นำชุมชน
  3. ประชุมชี้แจงโครงการฯ และรับสมัครอาสาสมัครแกนนำเพื่อทำหน้าที่กระตุ้น/ชักจูงและติดตามเป้าหมายให้ออกกำลังกายด้วยการขยับร่างกายโดยใช้อุปกรณ์และยืดเหยียดกล้ามเนื้อ
  4. จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วยการขยับร่างกายโดยใช้อุปกรณ์และยืดเหยียดกล้ามเนื้อ โดยวิทยากร

- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน x 2 มื้อ x 30 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท - ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คน x 1 มื้อx 60 บาทเป็นเงิน 3,000 บาท - ค่าวิทยากรบรรยาย จำนวน 1 คน x 2 ชั่วโมง x 600 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท - ค่าวิทยากรเชิงปฎิบัติการจำนวน 2 คน x 3 ชั่วโมง x 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท - ค่าไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ ขนาด 1 x 2 เมตร ตารางเมตรละ 250 บาท เป็นเงิน 500 บาท รวมเป็นเงิน 8,900 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.ประชาชนมีความรู้และเลือกประเภทการออกกำลังกายที่เหมาะสมร้อยละ 70 2.เพิ่มการเข้าถึงการออกกำลังกายในชุมชนร้อยละ 100

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
8900.00

กิจกรรมที่ 2 การส่งเสริมการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กและการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ

ชื่อกิจกรรม
การส่งเสริมการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กและการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. อาสาสมัครแกนนำ นัดหมาย กระตุ้น/ชักจูงและติดตามเป้าหมายให้ออกกำลังกายด้วยการขยับร่างกายโดยใช้อุปกรณ์และยืดเหยียดกล้ามเนื้อ บริเวณย่านที่อยู่อาศัย โดยเริ่มจากความเป็นไปได้ จากสัปดาห์ละ 1-3 วัน วันละ 15-30 นาที เพิ่มเป็นสัปดาห์ละ 5 วันหรือมากกว่า ภายใน 3-4 เดือน และคงต่อเนื่อง อย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5 วัน ในเดือนที่ 5 และ 6 และต่อเนื่องต่อไป

- ค่าวิทยากรนำการออกกำลังกาย จำนวน 1 คน x 1 ชั่วโมง x 300 บาท x 15 ครั้ง เป็นเงิน 4,500 บาท - ค่ายางเส้นจำนวน 20 กิโลกรัม x 80 บาท เป็นเงิน 1,600 บาท - ค่าลูกบอลยาง จำนวน6 ลูก x 250 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท - ค่าเสื่อโยคะจำนวน 20 ผืน x 200 บาท เป็นเงิน 4,000 บาท รวมเป็นเงิน 11,600 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
11600.00

กิจกรรมที่ 3 ถอดบทเรียน

ชื่อกิจกรรม
ถอดบทเรียน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.แลกเปลี่ยนประสบการณ์การออกกำลังกาย 2.สร้างข้อตกลงกลุ่มในการส่งเสริมการออกกำลังกายของคนในชุมชน 3.ร่วมสร้างข้อตกลงชุมชนในการใช้พื้นที่สาธารณะ การใช้เส้นทางสัญจร (เดิน/จักรยาน) ที่เอื้อต่อการมีกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน - ค่าวิทยากรดำเนินการ จำนวน 1 คน x 2 ชั่วโมง x 600 บาท เป็นเงิน1,200 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน x 1 มื้อ x 30 บาท เป็นเงิน1,500 บาท -ค่าวัสดุอุปกรณ์เป็นเงิน 500 บาท รวมเป็นเงิน3,200 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
3200.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 23,700.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ประชาชนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
2.ประชาชนกิจกรรมทางกาย ที่สอดคลองกับวิถีชีวิต ตามบริบทพื้นที่


>