กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทรายขาว

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการทันตสุขภาพวัยเรียน

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทรายขาว

โรงเรียนบ้านควนลังงา

โรงเรียนบ้านควนลังงา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ในปัจจุบันการปฏิรูปไปสู่การส่งเสริมสุขภาพเป็นกิจกรรมที่สำคัญและจำเป็นมากในโรงเรียนเพราะการที่เด็กและเยาวชนมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ทั้งร่างกายและจิตใจนั้นเป็นสิทธิขั้นต้นของมนุษย์ ที่ผู้อื่นไม่สามารถหยิบยื่นให้ได้ ซึ่งในยุคปัจจุบันเด็กมีการบริโภคขนมคบเคี้ยวกันอย่างแพร่หลาย ขนมแต่ละชนิดมีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณมาก โดยเฉพาะลูกกวาด ลูกอม ซึ่งมีสีสันสวยงาม ทำให้เด็กชอบซื้อมากินอยู่เสมอ หากนักเรียนกินลูกอม และขนมขบเคี้ยวแล้วไม่รักษาดูแล สุขภาพในช่องปาก ไม่มีการแปรงฟันที่ถูกวิธีอาจส่งผลทำให้สุขภาพในช่องปากเสีย ฟันผุ ซึ่งเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้โดยการแปรงอย่างถูกวิธี ปฏิบัติอย่างต่อเนื่องคือ แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ถ้าเด็กนักเรียนมีสุขภาพช่องปากที่ไม่ดี ฟันผุ ส่งผลต่อการพัฒนาการ และโภชนาการของเด็ก สุดท้ายส่งผลต่อการเรียนของเด็กในอนาคต จากการสำรวจสภาวะการเกิดโรคฟันผุในโรงเรียนบ้านควนลังงา พบว่า นักเรียนมีฟันแท้ผุ อันเนื่องมาจากการขาดการแปรงฟันที่มีประสิทธิภาพ ความครอบคลุมในการดำเนินกิจกรรมทั้งในส่วนของการแปรงฟันหลังอาหารกลางวันขาดความดูแลเอาใจใส่ของผู้ปกครองในเรื่องทันตสุขภาพ การลดบริโภคอาหารหวาน และการจัดการเรียนรู้ทางทันตสุขภาพ ครูอนามัยโรงเรียนบ้านควนลังงา ได้เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าวจึงจัดทำโครงการทันตสุขภาพวัยเรียนในโรงเรียนบ้านควนลังงขึ้น โดยจัดทำโครงการและดำเนินกิจกรรมต่างๆเพื่อให้นักเรียนมีความรู้ มีทัศนคติ และการปฏิบัติในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดี ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่จะสนับสนุน ให้เด็กนักเรียนมีสุขภาพที่สมบูรณ์ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจต่อไป เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนรักษาสุขภาพปากและฟันของตนเองจนเกิดเป็นนิสัยในอนาคต

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมที่ดีในการดูแลสุขภาพช่องปาก

 

0.00
2 เพื่อให้ผู้ปกครองนักเรียน มีความรู้ในการดูแลสุขภาพฟันน้ำนมให้ดีเพื่อรองรับฟันแท้ที่กำลังจะงอกของเด็ก

 

0.00
3 เพื่อให้นักเรียนมีสุขนิสัยในการแปรงฟันและทักษะในการแปรงฟันที่ถูกต้องตามช่วงวัย

 

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 227
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 04/03/2025

กำหนดเสร็จ 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 จัดอบรมภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ระยะเวลา 1 วัน

ชื่อกิจกรรม
จัดอบรมภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ระยะเวลา 1 วัน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. จัดอบรมภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ระยะเวลา 1 วัน
    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม    จำนวน 227 คน X 35 บาท X 2 มื้อ      เป็นเงิน  15,890 บาท
    • ค่าตอบแทนวิทยากร ชม. ละ 600 บาท คนละ 3 ชม.   จำนวน 2 คน      เป็นเงิน  3,600   บาท
  2. ค่าถ่ายเอกสารประกอบการอบรมตามโครงการ
    • ค่าแบบประเมินความพึงพอใจ แผ่นละ 1 บาท X 150 แผ่น      เป็นเงิน    150  บาท
  3. ค่าไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ ขนาด 1 X 2 เมตรละ 260  จำนวน 1 ป้าย    เป็นเงิน  520   บาท
  4. ค่าอุปกรณ์ที่ใช้ในการอบรม  ดังนี้
  5. แปรงฟัน 187 อัน X 20   บาท                                   เป็นเงิน  3,740  บาท
  6. ยาสีฟัน  187 อัน X 30  บาท                                 เป็นเงิน  5,610  บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
4 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
29.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 29.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. นักเรียนมีความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมที่ดีในการดูแลสุขภาพช่องปาก
2. ผู้ปกครองนักเรียน มีความรู้ในการดูแลสุขภาพฟันน้ำนมให้ดีเพื่อรองรับฟันแท้ที่กำลังจะงอกของเด็ก
๓. นักเรียนมีสุขนิสัยในการแปรงฟันและทักษะในการแปรงฟันที่ถูกต้องตามช่วงวัย


>