กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการชุมชนใส่ใจตรวจมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะ ปีงบประมาณ2568

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการชุมชนใส่ใจตรวจมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะ ปีงบประมาณ2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะ

หมู่ที่ 5-7 ตำบลดุซงญอ

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 2 ของโรคมะเร็งทั้งหมดของสตรีไทย รองจากมะเร็งเต้านมปัจจุบันในประเทศไทยแต่ละปี จะพบผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ประมาณ 10,000 ราย และเสียชีวิตจากการเป็นมะเร็งปากมดลูก 5,000 ราย อัตราการเสียชีวิตของสตรีไทยเพิ่มขึ้นจาก 7 คน/วัน เป็น 14 คน/วัน สถิติจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมาพบแพทย์ เมื่อระยะของโรคมะเร็งนั้นได้เข้าสู่ในระยะลุกลามแล้ว การรักษาจึงเป็นไปได้ยาก ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สูง ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ก่อให้เกิดปัญหาด้านสังคม และครอบครัวตามมาอย่างมากมาย แต่จะสามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ถ้าพบผู้ป่วยโรคมะเร็งในระยะเริ่มแรก ร้อยละ 30-40 สามารถป้องกันได้ด้วยการลดพฤติกรรมเสี่ยง และหากได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งที่เหมาะสมจะสามารถป้องกันและได้รับการรักษาได้ทันท่วงที และอาจลดการตรวจลงเหลือเพียงตรวจทุก 2-3 ปีดังนั้น ถ้าสามารถกระตุ้นให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ได้มีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าว พร้อมทั้งตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการตรวจค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูก และโรคมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรกก็จะทำให้อัตราการเกิดโรค , อัตราการป่วยและอัตราการตายจากโรคมะเร็งลดลง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแยกาเตาะ จึงได้จัดทำโครงการชุมชนใส่ใจตรวจมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมปีงบประมาณ 2568 เพื่อดำเนินการคัดกรองอย่างต่อเนื่องของสตรีกลุ่มเป้าหมาย โดยเน้นการตรวจเชิงรุกค้นหาเซลล์มะเร็งได้ในระยะเริ่มแรกรวมถึงตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเบื้องต้นเพื่อการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคด้วยซึ่งจะเป็นแนวทางในการสกัดโรคก่อนลุกลามและลดอัตราการตายจากโรคมะเร็งได้อีก

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้สตรีอายุ 30-70 ปีได้รับความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม และสามารถตรวจเต้านมได้ด้วยตัวเองพร้อมสาธิตกลับได้อย่างถูกต้อง

สตรีอายุ 30-70 ปีได้รับความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม  และสามารถตรวจเต้านมได้ด้วยตัวเองพร้อมสาธิตกลับได้อย่างถูกต้องร้อยละ 80

80.00 80.00
2 เพื่อค้นหาผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมระยะเริ่มแรก

ผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมระยะเริ่มแรกได้รับการส่งต่อร้อยละ 100

100.00 100.00
3 สตรีกลุ่มอายุ 30-70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง

สตรี อายุ 30-70 ปี  ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง ตามเกณฑ์ร้อยละ 80

80.00 80.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
สตรีอายุ 30-60 ปี 114
สตรีอายุ 30-70 ปี 65

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/03/2025

กำหนดเสร็จ 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 จัดอบรมและสาธิตการตรวจคัดกรองมะเร็ง

ชื่อกิจกรรม
จัดอบรมและสาธิตการตรวจคัดกรองมะเร็ง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-เชิญสตรีกลุ่มอายุ 30-70 ปี เข้ารับการอบรมเรื่องมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
-สาธิตการตรวจเต้านมได้ด้วยตัวเอง 1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 25 บาท X 114 คน               = 2,850 บาท
2.ค่าวิทยากร 600 บาท x 6 ชั่วโมง = 3,600 บาท
3.ค่าไวนิล (1X2 ม. )    = 700 บาท
4.ค่าจัดจ้างทำแผ่นพับเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก 114 แผ่นๆละ 25 บาท   = 2,850 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

สตรีอายุ 30-70 ปีได้รับความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม และสามารถตรวจเต้านมได้ด้วยตัวเองพร้อมสาธิตกลับได้อย่างถูกต้อง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
10000.00

กิจกรรมที่ 2 ติดตามและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

ชื่อกิจกรรม
ติดตามและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ติดตามสตรีกลุ่มอายุ 30-60 ปี จำนวน 65 คน
ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง 3 หมู่บ้านๆ ละ 500 บาท = 1,500 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

สตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับการติดตามตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
1500.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 11,500.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-60 ปีมีความรู้ ความเข้าใจและตระหนักถึงอันตรายของโรคมะเร็ง
ปากมดลูกและได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและสามารถสาธิตกลับการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเองได้อย่างถูกต้อง ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรกเข้าถึงการรักษาได้อย่างรวดเร็วและลดอัตราการตายได้


>