กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็ก 0 - 5 ปี ในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็ก 0 - 5 ปี ในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดุซงญอ

หมูที่ 1 - 4 และหมูที่ 8

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

การพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นเป้าหมายสำคัญของการพัฒนาประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดแนวทางการดำเนินงาน เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาวะทั้งมิติทางกาย ใจ สังคม และปัญญา(จิตวิญญาณ) และมิติของคน ครอบครัว และสังคมมากขึ้นโดยเริ่มจากวัยต้นของชีวิต คือ เด็กปฐมวัย ซึ่งเป็นวัยที่มีความสำคัญเนื่องจากเป็นวัยที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ สังคม และเป็นวัยที่เริ่มต้นการรับรู้และรับรู้เพื่อเป็นพื้นฐานของช่วงวัยต่อไป ปัญหาในการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยพบว่า เด็กยังประสบปัญหาภาวะทุพโภชนาการเป็นจำนวนมาก จากรายงานการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก 0-5 ปี ประจำปีงบประมาณ 2567 พบว่ามีเด็กที่น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์จำนวน 34 คน ร้อยละ 7.85 ซึ่งยังสูงกว่าค่าเฉลี่ยระดับภาคที่กำหนดไว้ว่าภาวะทุพโภชนาการในเด็กอายุ 0-5 ปี ไม่เกินร้อยละ ๗ อีกทั้งเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการยังส่งผลต่อเด็กทำให้เด็กมีพัฒนาการสงสัยล่าช้าอีกด้วยจากการคัดกรองพัฒนาการเด็กในปี 2567 เด็กที่ได้รับการคัดกรองพัฒนาการจำนวน ๓68 คน พบเด็กที่สงสัยล่าช้าและต้องกระตุ้นติดตามจำนวน 98 คน ร้อยละ 27.96 ซึ่งตามมาตรฐานเกณฑ์ตัวชี้วัดที่กระทรวงกำหนด เด็กที่สงสัยล่าช้าหลังจากที่ดรับการคัดกรองแล้วต้องไม่เกินร้อยละ 20 ฉะนั้นจึงจำเป็นต้องมีการส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการในเด็กเพื่อให้เด็กมีการเจริญเติบโตตามวัยและมีพัฒนาการที่สมวัยในทุกด้านของชีวิต
การแก้ไขปัญหาโดยการมีมุมส่งเสริมโภชนากการและพัฒนาการเด็กในสถานพยาบาล และการดำเนินงานแก้ไขปัญหาและส่งเสริมพัฒนาการเด็กโดยเจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาให้ลดน้อยหรือหมดไปได้สิ่งสำคัญจะต้องมีการให้ความรู้แก่พ่อแม่ ผู้เลี้ยงดูเด็ก และส่งเสริมให้ครอบครัวและชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก จากสภาพปัญหาดังกล่าว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดุซงญอ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กปี 2568 ขึ้น เพื่อสร้างความตระหนักให้ครอบครัวและชุมชนได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาและพัฒนางานด้านสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการ ในกลุ่มเด็ก 0-5 ปี ที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะทุพโภชนาการ

เด็กอายุ 0-5ปี ได้รับการเฝ้าระวังและติดตามภาวะโภชนาการไม่น้อยกว่าร้อยละ 90

35.00 35.00
2 เพื่อส่งเสริมให้เด็ก 0-5 ปี มีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย

เด็กอายุ 0-5 ปี มีพัฒนาการสมวัยร้อยละ 95

35.00 35.00
3 เพื่อให้ผู้ปกครองของเด็กมีความรู้ความเข้าใจถึงภาวะโภชนาการและพัฒนาการของในเด็ก 0 - 5 ปี

ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับความรู้จากการเข้าร่วมอบรมมากกว่าร้อยละ 90

35.00 35.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 35
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 35
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/03/2025

กำหนดเสร็จ 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็ก

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็ก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ค่าอาหารกลางวันในการอบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเด็กมีภาวะทุพโภชนาการ จำนวน 35 คน ๆ ละ 1 มื้อๆ ละ40 บาท รวมเป็นเงิน 1,400 บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มในการอบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเด็กมีภาวะทุพโภชนาการ จำนวน 35 คนๆ ละ 2 มื้อๆ ละ 25 บาท รวมเป็นเงิน 1,750 บาท
3. ค่าวิทยากรอบรมให้ความรู้ จำนวน 1 คน x3 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาทเป็นเงิน 1,800 บาท 4. ค่าจัดทำป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1 x 2 เมตร ๆ ละ 350 บาท จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 700 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1 ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับความรู้จากการเข้าร่วมอบรมมากกว่าร้อยละ 90

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
5650.00

กิจกรรมที่ 2 ติดตามเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ

ชื่อกิจกรรม
ติดตามเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1ค่านมกล่อง ขนาด 200 มล กล่องละ  13 บาท x 1,400  กล่อง เป็นเงิน 18,200  บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

เด็กอายุ 0 - 5 ปี ได้รับการเฝ้าระวังและติดตามภาวะโภชนาการไม่น้อยกว่าร้อยละ 90

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
18200.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 23,850.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. เด็กอายุ 0 - 5 ปี ได้รับการส่งเสริมให้มีภาวะโภชนาการปกติและมีพัฒนาการสมวัยทั้ง 5ด้าน
2. เด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและตรวจคัดกรองพัฒนาการ
3. เด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะโภชนาการผิดปกติได้รับการติดตามทุก 1เดือน และเด็กที่มีพัฒนาการสงสัยล่าช้าได้รับการกระตุ้นซ้ำภายใน 1 เดือน ให้มีภาวะโภชนาการปกติและมีพัฒนาการสมวัย
4. ผู้ปกครองของเด็กมีความรู้ในการส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการของบุตรได้อย่างถูกต้อง
5. ผู้ปกครองเด็ก อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน และประชาชนมีส่วนร่วมในการส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กอายุ 0-5 ปี


>