กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แหลมสน

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการอาหารเช้าเพื่อน้องเพียงหลวง (ต่อยอด)

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แหลมสน

โรงเรียนเพียงหลวง ๔ ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี

1. นางปริญญายีมะเร็บ ผู้อำนวยการโรงเรียนเพียงหลวง 4ฯ
2. นางสาวยุภาพร จิหมาด ผู้ประสานงาน คนที่ 1
3. นางสาวมารียา มัจฉาผู้ประสานงาน คนที่ 2

หมู่ 5 ตำบลแหลมสน อำเภอละงู จังหวัดสตูล 91110

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานอาหารและโภชนาการ , แผนงานการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบล

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 ข้อที่ 1. เพื่อให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนเพียงหลวง 4ฯ ที่ได้ รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบ 5 หมู่ ข้อที่ 2 เพื่อให้นักเรียนในโรงเรียนเพียงหลวง 4ฯ มีน้ำหนัก ส่วนสูงตามเกณฑ์ ข้อที่ 3 เพื่อให้เด็กนักเรียนโรงเรียนเพียงหลวง 4ฯ มีพัฒนาการ ข้อที่ 4 เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนเพียงหลวง 4ฯ มีสุขนิสัยที่ดี สุขภาพกายแข็งแรง สุขภาพจิตดี ร่าเริง แจ่มใส ทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญา และ ส่งเสริมให้นักเรียนรักการออกกำลังกาย
  1. ร้อยละ 100 -ของนักเรียนในโรงเรียนเพียงหลวง 4ฯ
        ได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหาร
  2. ร้อยละ 90 ของนักเรียนในโรงเรียนเพียงหลวง 4ฯ
      มีน้ำหนัก ส่วนสูง  ตามเกณฑ์มาตรฐาน
  3. ร้อยละ 90 ของนักเรียนโรงเรียนเพียงหลวง 4ฯ มี   พัฒนาการทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญา
      และส่งเสริมให้นักเรียนรักการออกกำลังกาย
  4. ร้อยละ 100  ของนักเรียนโรงเรียนเพียงหลวง 4ฯ
        มีสุขนิสัยที่ดี สุขภาพกายแข็งแรง  สุขภาพจิตดี  ร่าเริง
        แจ่มใส
0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 26
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/03/2025

กำหนดเสร็จ 31/08/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 โครงการอาหารเช้าเพื่อน้องเพียงหลวง (ต่อยอด)

ชื่อกิจกรรม
โครงการอาหารเช้าเพื่อน้องเพียงหลวง (ต่อยอด)
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมที่ 1  อาหารเช้า           1.1 ประชุมชี้แจงเกี่ยวกับรายละเอียดโครงการ           1.2 ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูงของนักเรียนและติดตามน้ำหนักและส่วนสูงเด็ก เดือนละ 1 ครั้ง พร้อมบันทึกผลการชั่งน้ำหนัก                เพื่อประเมินความก้าวหน้าของเด็กที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการ           1.3 แยกประเภทนักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการพร้อมแจ้งผู้ปกครองให้ทราบ           1.4 จัดทำอาหารเช้าให้แก่เด็กที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการ
          1.5 ติดตามผลระหว่างการจัดกิจกรรมและหลังการจัดกิจกรรม (เป็นระยะ ๆ) กิจกรรมที่ 2  รายงานผลโครงการ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จำนวน  2  ครั้ง           2.1 จัดทำเอกสารนำเสนอโครงการ จำนวน 2 ครั้ง           2.2 จัดทำรูปเล่มรายผลโครงการเมื่อเสร็จโครงการ จำนวน 2 เล่ม

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
  1. ร้อยละ 100 ของนักเรียนโรงเรียนเพียงหลวง 4ฯ ได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบ 5 หมู่
              2. ร้อยละ 90 ของนักเรียนโรงเรียนเพียงหลวง 4ฯ มีน้ำหนัก ส่วนสูงตามเกณฑ์ มาตรฐาน           3. ร้อยละ 90 ของนักเรียนโรงเรียนเพียงหลวง 4ฯ มีพัฒนาการทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญา และ               ส่งเสริมให้นักเรียนรักการออกกำลังกาย
              4. นักเรียนโรงเรียนเพียงหลวง 4ฯ ทุกคน สุขนิสัยที่ดี สุขภาพกายแข็งแรง สุขภาพจิตดี ร่าเริง แจ่มใส
จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
12000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 12,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?


>