กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าหิน

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุตำบลท่าหิน

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าหิน

ชมรมผู้สูงอายุ อบต.ท่าหิน

ตำบลท่าหิน

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกิจกรรมทางกาย , แผนงานผู้สูงอายุ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

จากการเปลี่ยนแปลงในด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ส่งผลต่อสุขภาพอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้พฤติกรรมการดำเนินชีวิตเปลี่ยนไป เช่น การบริโภคมักนิยมการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง โปรตีนสูง โซเดียมสูง กากใยน้อย ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุขเป็นกลุ่มโลกที่มีปัจจัยสาเหตุการนำสู่โลกจากปัจจัยเสี่ยงร่วมและทำให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรซึ่งโลกนี้เป็นภัยเงียบที่รักษาไม่หายและยังทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคไต สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าว มักเกิดจากกรรมพันธุ์และพฤติกรรม ผู้สูงอายุต้องได้รับความรู้เรื่องโรค รวมไปถึงโภชนาการที่ถูกต้องก็จะสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขปราศจากโรคแทรกซ้อน ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มีปัญหาทางด้านผิว ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย ยุงหรือแมลงกัด จึงได้จัดทำกิจกรรมการทำสมุนไพรประเภทโลชั่น โดยทำโลชันทากันยุง นิยมใช้ตะไคร้หอมไล่ยุง นอกจากนี้ยังช่วยลดการใข้สารเคมี การใช้สมุนไพรมีความปลอดภัยกว่าการใช้สารเคมีอีกด้วยทำให้ผู้ใช้ปลอดภัยจากสารพิษตกค้างที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ส่งผลให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดีขึ้น ประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษา รวมถึงมีความรู้ในการใช้สมุนไพรอย่างถูกต้องและเกิดประโยชน์ในการรักษาเบื้องต้น ผู้สูงอายุ/ผู้ดูแลผู้สูงอายุสามารถแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันซึ่งกันและกัน เกิดการพบปะกันไม่ทำให้เป็นผู้สูงอายุติดบ้าน สุขภาพจิตของผู้สูงอายุดีขึ้น ดังนั้นชมรมผู้สูงอายุซึ่งมีจำนวนสมาชิกอยู่ จำนวน 200 คน ได้เห็นถึงความสำคัญของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุและสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ จึงได้ทำโครงการส่งเริมสุขภาพผู้สูงอายุ ปี พ.ศ. 2568 เพื่อให้ผู้สูงอายุมีทักษะในการจัดการตนเองและสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคได้

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ผู้สูงอายุหรือผู้ดูแลผู้สูงอายุเข้าอบรมความรู้เรื่องอาหารและโภชนาการที่ถูกต้อง

จำนวนผู้สูงอายุหรือผู้ดูแลผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจเรื่องอาหารและโภชนาการมากขึ้น ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80

100.00 60.00
2 เพื่อให้ผู้สูงอายุหรือผู้ดูแลผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับท่าออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย

จำนวนผู้สูงอายุหรือผู้ดูแลผู้สูงอายุ มีการใช้ท่าออกกำลังกายที่ถูกวิธี ลดการเกิดการอักเสบของข้อเข่าได

100.00 60.00
3 เพื่อให้ผู้สูงอายุหรือผู้ดูแลผู้สูงอายุนำสมุนไพรมาทำโลชั่นป้องกันยุง แมลง และให้ความชุมชื่นแก่ผิวลดอาการผิวแห้ง

จำนวนผู้สูงอายุหรือผู้ดูแลผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับสมุนไพร สามารถทำโลชั่นสมุนไพรได้

100.00 60.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 60
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/06/2025

กำหนดเสร็จ 31/08/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมการอบรมให้ความรู้เรื่องโภชนาการกับผู้สูงอายุและฝึกปฏิบัติท่าออกกำลังกาย

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมการอบรมให้ความรู้เรื่องโภชนาการกับผู้สูงอายุและฝึกปฏิบัติท่าออกกำลังกาย
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

เป็นการอบรมให้ความรู้เรื่องการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์และปลอดภัยต่อผู้สูงอายุ ปรุงน้อย ชะลอโรคแทรกซ้อน และฝึกปฏิบัติท่าออกกำลังกายที่ถูกวิธี รายละเอียดดังนี้ 1. ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1.2 x 2.4 เมตร จำนวน 1 ป้าย ๆ ละ 489 บาท เป็นเงิน 489 บาท 2. ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 1.5 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 600 บาท เป็นเงิน 900 บาท 3. อาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 60 ชุด ชุดละ 25 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้ในเรื่องโภชนาการ และเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ลดหวาน มัน เค็ม เพื่อสุขภาพ และท่าออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
2889.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมการทำโลชั่นสมุนไพรไล่ยุง

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมการทำโลชั่นสมุนไพรไล่ยุง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

เป็นกิจกรรมการให้ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพร และการทำโลชั่นจากสมุนไพร ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีส่วนร่วมในการปฏิบัติ รายละเอียดดังนี้ 1.ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 1.5 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 600 บาท เป็นเงิน 900 บาท 2.ชุดหัวเชื้อกลิ่นตะไคร้หอมปริมาณขวดละ 1 ออนซ์ จำนวน 6 ขวด ๆ ละ 100 บาทเป็นเงิน 600 บาท 3.ค่าหัวเชื้อชุดทำโลชัน 5 ชุดๆละ 350 บาท เป็นเงิน 1,750 บาท 4.แอลกอฮอล์ 95% ขนาด 1 ลิตร เป็นเงิน 100 บาท 5.ขวดบรรจุโลชั่น ขนาด 250 ml จำนวน 60 ขวดๆละ 35 บาท เป็นเงิน 2,100 บาท 6.กรวย 5 อัน ๆ ละ 15 บาท เป็นเงิน 75 บาท 7.ไม้พาย 2 อันๆละ 25 บาท เป็นเงิน 50 บาท 8.บีกเกอร์ ขนาด 1000 ml จำนวน 2 อันๆละ 200 บาท เป็นเงิน 400 บาท 9.หม้อละลาย 1 ใบ เป็นเงิน 300 บาท 10.แก๊สปิกนิก เป็นเงิน 200 บาท 11. ค่าวัสดุอุปกรณ์อื่นๆ เป็นเงิน 636 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้เข้าร่วมสามารถทำโลชันได้

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
7111.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 10,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ผู้สูงอายุหรือผู้ดูแลผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจเรื่องอาหารและโภชนาการมากขึ้น
2.ผู้สูงอายุหรือผู้ดูแลผู้สูงอายุมีการใช้ท่าออกกำลังกายที่ถูกวิธี ลดการเกิดการอักเสบของข้อเข่าได้
3.ผู้สูงอายุหรือผู้ดูแลผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับสมุนไพร และสามารถทำโลชั่นสมุนไพรได้


>