กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกะลุวอเหนือ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการขับเคลื่อนส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0 – 5 ปี ปีงบประมาณ 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกะลุวอเหนือ

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส

ในพื้นที่เขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลุวอเหนือ

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่าและเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์จะต้องเริ่มต้นจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงอายุ 0 – 5 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม เด็กในวัยนี้ถ้าได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม และมีการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีในแต่ละด้าน จะทำให้เด็กนั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต พัฒนาการเด็กเกิดจากการเปลี่ยนแปลงหลายด้านผสมผสานกัน โดยพัฒนาการทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม ล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วย การสำรวจพัฒนาการในเด็กไทยพบว่า เด็กอายุ 0 – 5 ปี มีพัฒนาการล่าช้ากว่าร้อยละ 30 หรือประมาณ 4 ล้านคน จากการประเมินพัฒนาการในเด็ก 0 – 5 ปี ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลุวอเหนือ ปีงบประมาณ 2567 พบเด็กที่มีพัฒนาการสงสัยล่าช้าร้อยละ 20.37 (เป้าหมาย ไม่น้อยกว่าร้อยละ 20) นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก 0 – 5 ปี ยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการประเมิน ส่งเสริม และการกระตุ้นพัฒนาการเด็กในด้านต่างๆ
ในการนี้ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลุวอเหนือ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาเหล่านี้ จึงได้มีแนวคิดในการส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัย เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการที่ดี เติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพ จึงได้จัดทำโครงการขับเคลื่อน การส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0 – 5 ปี ขึ้น

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อให้เด็ก 0 – 5 ปี มีพัฒนาการที่สมวัยทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม
  1. เพื่อให้เด็ก 0 – 5 ปี มีพัฒนาการที่สมวัยทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม
0.00 0.00
2 2. เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็กให้มีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0 – 5 ปี
  1. เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็กให้มีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0 – 5 ปี
0.00
3 3. เพื่อให้เด็ก 0 – 5 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองพัฒนาการตามช่วงอายุ และได้รับการส่งต่อรักษาที่ถูกต้องในรายที่มีความผิดปกติ
  1. เพื่อให้เด็ก 0 – 5 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองพัฒนาการตามช่วงอายุ และได้รับการส่งต่อรักษาที่ถูกต้องในรายที่มีความผิดปกติ
0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 100
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/05/2025

กำหนดเสร็จ 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 โครงการขับเคลื่อน การส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0 – 5 ปี ปีงบประมาณ 2568

ชื่อกิจกรรม
โครงการขับเคลื่อน การส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0 – 5 ปี ปีงบประมาณ 2568
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

จำนวน     15,500  บาท   (หนึ่งหมื่นห้าพันห้าร้อยบาทถ้วน)  รายละเอียด ดังนี้ - ค่าอาหารกลางวันจำนวน 100 คน x 70 บาท x 1วัน      เป็นเงิน   7,000   บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 100 คน x 2 มื้อ x 35 บาท x 1 วัน  เป็นเงิน   7,000   บาท - ค่าไวนิลป้ายโครงการฯ ขนาด 2 x 3 เมตร x 250 บาท        เป็นเงิน   1,500   บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
15500.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 15,500.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. เด็ก 0 – 5 ปีได้รับการประเมินพัฒนาการและการกระตุ้นพัฒนาการที่ถูกต้องตามช่วงวัย
2. เด็ก 0 – 5 ปีมีพัฒนาการที่สมวัยทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม
3. ผู้ปกครองและผู้เลี้ยงดูเด็กมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0 – 5 ปี


>