2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
จากสถิติเด็กจมน้ำเสียชีวิตในแต่ละปีมีจำนวนมากมายจนไม่สามารถป้องกันได้ เนื่องมาจากปัญหาเด็กว่ายน้ำไม่เป็นและไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองและผู้อื่นได้ ส่วนใหญ่เด็กจมน้ำเสียชีวิตมักจะเกิดเหตุในช่วงฤดูฝนของทุกปี เพราะในพื้นที่ชุมชนเป็นพื้นที่เกิดน้ำท่วมทุกปี จึงเป็นจุดเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์เด็กจมน้ำเสียชีวิตได้ การแก้ปัญหาดังกล่าวทางทางองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้งร่วมกับโรงเรียนลานช้าง จึงได้จัดโครงการ “ว่ายน้ำเพื่อชีวิต” ขึ้น ในช่วงก่อนที่โรงเรียนจะปิดเรียนภาค โดยจะคัดเลือกนักเรียนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 50 คน ฝึกอบรมเข้มเป็นเวลา 1 วันเพื่อสร้างความปลอดภัยทางน้ำแก่นักเรียน รู้จักและสามารถช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุทางน้ำได้ถูกต้องตามวิธีมาตรฐานสากล ต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา โดยจะจัดให้มีการฝึกว่ายน้ำแก่นักเรียนในช่วงเดือน กุมภาพันธ์-มีนาคม 2568
ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น 01/10/2024
กำหนดเสร็จ 30/09/2025
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1.นักเรียนสามารถว่ายน้ำเป็นและเอาชีวิตรอดจากการเสียชีวิตเมื่อประสบเหตุทางน้ำ
2.นักเรียนมีทักษะและรู้จักวิธีช่วยเหลือผู้ประสบเหตุทางน้ำได้อย่างถูกต้องตามหลักมาตรฐานสากล