กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกะลุวอเหนือ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการสตรีสะปอมห่างไกลมะเร็งเต้านมและปากมดลูก

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกะลุวอเหนือ

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสะปอม

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสะปอม

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนอนามัยและสิ่งแวดล้อม

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

“ มะเร็ง ” เป็นสาเหตุการตายอันดับที่ 3 ของประเทศไทย ช่วงอายุที่พบเป็นมะเร็งมากที่สุด มะเร็งที่พบในเพศหญิงมากที่สุด อับดับหนึ่งได้แก่ มะเร็งปากมดลูก อันดับสองคือ มะเร็งเต้านม แม้ว่าโรคมะเร็งเกิดจากสาเหตุหลายปัจจัยร่วมกัน เช่น สภาวะแวดล้อม ลักษณะการดำเนินชีวิต กรรมพันธุ์ แม้ว่า 80 % ของผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็ง มีสาเหตุจากการกินอาหาร เครื่องดื่ม การได้รับรังสีหรือสารก่อมะเร็งในสิ่งแวดล้อมหรือสถานที่ทำงาน ปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวสามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่ปัจจัยที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น กรรมพันธุ์นั้น วิธีการป้องกันจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งแต่ละคนมีปัจจัยและสาเหตุการเกิดโรคมะเร็งต่างกันหากสามารถป้องกันได้ โดยหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง และรับการตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อว่าเมื่อมีมะเร็งเกิดขึ้นแล้วสามารถตรวจพบได้ก่อนในระยะเริ่มแรกและรีบทำการรักษาก็มีโอกาสหายขาดได้
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสะปอม จึงจัดทำโครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมแก่สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-59 ปี11เดือน ในเขตรับผิดชอบต้องได้รับการคัดกรองมาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายดังกล่าวอันจะช่วยทำให้พบผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกได้ตั้งแต่ระยะแรกได้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ลดอัตราการตายจากโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกได้อีกทางหนึ่ง

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธ์ที่มีอายุ 30-59 ปี11เดือน มีความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูก
  1. เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธ์ที่มีอายุ 30-59 ปี11เดือน มีความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูก
0.00
2 2. เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธ์ที่มีอายุ 30-59 ปี11เดือน มีทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเอง และได้ตรวจมะเร็งปากมดลูกได้อย่างถูกต้อง
  1. เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธ์ที่มีอายุ 30-59 ปี11เดือน มีทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเอง และได้ตรวจมะเร็งปากมดลูกได้อย่างถูกต้อง
0.00
3 3. เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธ์ที่มีอายุ30-59 ปี11เดือน ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
  1. เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธ์ที่มีอายุ30-59 ปี11เดือน ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 80
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/04/2025

กำหนดเสร็จ 30/08/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 โครงการสตรีสะปอมห่างไกลมะเร็งเต้านมและปากมดลูก

ชื่อกิจกรรม
โครงการสตรีสะปอมห่างไกลมะเร็งเต้านมและปากมดลูก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าอาหารกลางวัน 80 คน x 1 มื้อ x 70 บาท                          เป็นเงิน 5,600 บาท
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 80 คน x 2 มื้อ x 35 บาท                        เป็นเงิน 5,600 บาท
  • ค่าป้ายไวนิลโครงการฯ ขนาด 1.5เมตรx3เมตร ตรม.ละ250 บาท       เป็นเงิน 1,125 บาท
  • ค่านำส่งอสม. 1 คน ต่อกลุ่มเป้าหมาย2คน คนละ 50 บาท (180 คน)          เป็นเงิน  9000 บาท                 - ค่าวัสดุสำหรับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจำนวน120ผืนx120 บาท    เป็นเงิน  14,400 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2568 ถึง 30 สิงหาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
35725.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 35,725.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. หญิงวัยเจริญพันธ์อายุ 30-59 ปี11เดือน มีความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูก
2. หญิงวัยเจริญพันธ์อายุ 30-59 ปี11เดือน สามารถตรวจเต้านมตนเองได้อย่างถูกวิธี
3. หญิงวัยเจริญพันธ์อายุ 30-59 ปี11เดือน ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก


>