กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าบอน

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการพัฒนาศักยภาพการดูแลตนเองด้านร่างกายและจิตใจของผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าบอน

ชมรมผู้สูงอายุตำบลท่าบอน

นางพรเพ็ญสุขจันทร์
นางสาวธิกา ชูละเอียด
นางสาครบุญนำ
นางอรทัยรักสันติวงศ์
นางอารีย์ ธรรมโชติ

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าบอนอำเภอระโนดจังหวัดสงขลา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานผู้สูงอายุ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ผู้สูงอายุขาดความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้อง

 

50.00

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อให้ความรู้ในการดูแลตนเองด้านร่างกายและจิตใจ

ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้อง ในระดับดีมาก ร้อยละ 50

50.00 50.00
2 2.เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ทัศนคติ ปฏิบัติตนเองอย่างถูกต้อง สามารถพึ่งตนเองช่วยเหลือตนเองได้ อยู่อย่างมีคุณค่าและมีคุณภาพชีวิตที่ดี

ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพของตนเองเบื้องต้นได้ มีสุขภาพกาย และทางจิตที่ดีสามารถอยู่ในสังคม ได้อย่างเป็นสุข  ในระดับดีมาก  ร้อยละ 50

50.00 50.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 50
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/04/2025

กำหนดเสร็จ 30/04/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 จัดอบรมให้ความรู้แกนนำผู้สูงอายุตำบลท่าบอน

ชื่อกิจกรรม
จัดอบรมให้ความรู้แกนนำผู้สูงอายุตำบลท่าบอน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ขั้นเตรียมการ ๑. เสนอโครงการแก่คณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ๒. ชี้แจงรายละเอียดโครงการแก่คณะกรรมชมรมผู้สูงอายุทราบ ๓. เตรียมข้อมูล เอกสาร ขั้นดำเนินการ ๑. ประเมินผลก่อนเริ่มโครงการ 2. จัดอบรมให้ความรู้แกนนำผู้สูงอายุตำบลท่าบอน ม.๑ - ม.๑๐จำนวน 5 ครั้ง ดังนี้ -เรื่องปัญหาโภชนาการในผู้สูงอายุ -เรื่องการปรับพฤติกรรม รู้เท่าทันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) -เรื่องสุขภาพช่องปากและฟันในผู้สูงอ่ายุ -เรื่องการใช้ยาในผู้สูงอายุ -เรื่องสุขภาพจิตในผู้สูงอายุ 3. แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในชมรมผู้สูงอายุ ติดตามการดำเนินงานในชมรมผู้สูงอายุหมู่ ๑-๑๐ 4. ประเมินผลหลังสิ้นสุดโครงการ ขั้นสรุปวิเคราะห์และประเมินผล สรุปผลการดำเนินงานโครงการ และคืนข้อมูลแก่หน่วยงานที่รับผิดชอบ


จัดอบรมให้ความรู้แกนนำผู้สูงอายุตำบลท่าบอน ม.๑ - ม.๑๐จำนวน 5 ครั้ง ดังนี้ -เรื่องปัญหาโภชนาการในผู้สูงอายุ -เรื่องการปรับพฤติกรรม รู้เท่าทันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) -เรื่องสุขภาพช่องปากและฟันในผู้สูงอ่ายุ -เรื่องการใช้ยาในผู้สูงอายุ -เรื่องสุขภาพจิตในผู้สูงอายุ 3. แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในชมรมผู้สูงอายุ ติดตามการดำเนินงานในชมรมผู้สูงอายุหมู่ ๑-๑๐ 4. ประเมินผลหลังสิ้นสุดโครงการ

จากงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลท่าบอน จำนวน 16,500 บาท (หนึ่งหมื่นหกพันห้าร้อยบาทถ้วน)โดยมีรายละเอียดประมาณการค่าใช้จ่าย ดังนี้ ๑. ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 5 คนๆ ละ 2 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน๖,0๐๐ บาท ๒.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน ๕๐ คน จำนวน 5 มื้อๆ ละ 30 บาท เป็นเงิน7,500 บาท 3.ค่ากระเป๋าใส่เอกสาร ๕๐ ใบ ๆละ ๓๐ บาท เป็นเงิน๑,๕๐๐ บาท 4.ค่าปากกา ๕๐ ด้ามๆละ ๑๐ บาท/สมุด ๕๐ เล่ม ๆ ละ ๑๐ บาท เป็นเงิน๑,๐๐๐ บาท 6.ค่าป้ายไวนิลโครงการ เป็นเงิน ๕๐๐ บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2568 ถึง 30 เมษายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

๑. ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้อง ในระดับดีมาก ร้อยละ 50
๒. ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพของตนเองเบื้องต้นได้ มีสุขภาพกาย และทางจิตที่ดีสามารถอยู่ในสังคม ได้อย่างเป็นสุขในระดับดีมากร้อยละ 50 ๓. ผู้สูงอายุได้มีโอกาสพบปะและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ดูแลสุขภาพร่วมกัน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
16500.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 16,500.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

๑. ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้อง ในระดับดีมาก ร้อยละ 50
๒. ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพของตนเองเบื้องต้นได้ มีสุขภาพกาย และทางจิตที่ดีสามารถอยู่ในสังคม
ได้อย่างเป็นสุขในระดับดีมากร้อยละ 50
๓. ผู้สูงอายุได้มีโอกาสพบปะและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ดูแลสุขภาพร่วมกัน


>