กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมสุขภาพ ออกกำลังกายโดยใช้ยางยืดในผู้ที่มีภาวะเสี่ยงกระดูกและข้อต่อ หมู่ที่ ๔ บ้านเขาตันหยง ปีงบประมาณ ๒๕๖๘

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกะลุวอเหนือ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมสุขภาพ ออกกำลังกายโดยใช้ยางยืดในผู้ที่มีภาวะเสี่ยงกระดูกและข้อต่อ หมู่ที่ ๔ บ้านเขาตันหยง ปีงบประมาณ ๒๕๖๘

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกะลุวอเหนือ

อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) หมู่ที่ 4 บ้านเขาตันหยง

มัสยิดบูเก็ตตันหยง หมู่ที่ 4 บ้านเขาตันหยง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกิจกรรมทางกาย

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

สุขภาพดี ร่างกายแข็งแรงเป็นสิ่งที่ทุกคนพึงปรารถนา การดูแลส่งเสริมสุขภาพจะต้องดูแลและส่งเสริมทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต การออกกำลังกายจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำให้สุขภาพกายและสุขภาพจิตของคนเราแข็งแรงการออกกำลังกายที่มีคุณค่า ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง เพราะความสำคัญของการออกกำลังกายอยู่ที่การได้ใช้ร่างกายในการเคลื่อนไหวหรือเคลื่อนที่อย่างไรให้ถูกต้องเหมาะสม พอเพียงกับความต้องการของร่างกายและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อตนเอง การออกกำลังกายด้วยยางยืด จึงเป็นการออกกำลังกายอีกวิธีหนึ่ง โดย หมู่ที่ 4 บ้านเขาตันหยง มีประชากรทั้งหมด 1,640 คน แบ่งเป็น 329 หลังคาเรือน มีประชาชนกลุ่มผู้ที่มีภาวะเสี่ยงกล้ามเนื้อ กระดูก ข้อต่อ ประมาณ 225 คน นอกจากจะช่วยพัฒนากลุ่มผู้ที่มีภาวะเสี่ยงกล้ามเนื้อ กระดูก ข้อต่อ และระบบโครงสร้างร่างกายให้แข็งแรงแล้ว ยังช่วยกระตุ้นพัฒนาการรับรู้สั่งงานของเซลล์ประสาทขึ้นทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แข็งแรง มีความมั่นคงในการทรงตัวและความสัมพันธ์ในการเคลื่อนไหว ช่วยเพิ่มความมั่นใจในบุคลิกภาพ รูปร่าง ทรวดทรงที่กระชับได้สัดส่วนสวยงาม และที่สำคัญเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องลงทุนซื้อหามาด้วยราคาแพงเพื่อแลกกับสุขภาพที่ดี
ดังนั้นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 4 บ้านเขาตันหยง ได้เห็นถึงความสำคัญและความจำเป็นของการส่งเสริมสุขภาพของประชาชนในทุกๆ วัย จึงได้ดำเนินการโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพโดยการใช้ยางยืดในผู้ที่มีภาวะเสี่ยงกระดูกและข้อต่อ เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมให้ประชาชนได้สร้างโอกาสในการส่งเสริมสุขภาพให้แก่ตนเอง และใช้เวลาว่างในการทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน ด้วยการออกกำลังกายแบบง่ายๆ และสามารถทำได้อย่างสม่ำเสมอในสถานที่และเวลาที่เหมาะสม

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อให้ประชาชน มีความรู้ ความเข้าใจ ที่ถูกต้องในด้านการออกกำลังกายโดยใช้ยางยืด
  1. ประชาชน มีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องในด้านการออกกำลังกายโดยใช้ยางยืด ร้อยละ 80
0.00
2 2. เพื่อให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
  1. ประชาชนเกิดพฤติกรรมการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ร้อยละ 80
0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 60
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/04/2025

กำหนดเสร็จ 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 โครงการส่งเสริมสุขภาพ ออกกำลังกายโดยใช้ยางยืดในผู้ที่มีภาวะเสี่ยงกระดูกและข้อต่อ หมู่ที่ ๔ บ้านเขาตันหยง ปีงบประมาณ ๒๕๖๘

ชื่อกิจกรรม
โครงการส่งเสริมสุขภาพ ออกกำลังกายโดยใช้ยางยืดในผู้ที่มีภาวะเสี่ยงกระดูกและข้อต่อ หมู่ที่ ๔ บ้านเขาตันหยง ปีงบประมาณ ๒๕๖๘
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าวิทยากร 1 คน / ชั่วโมงๆ ละ 600.-บาท จำนวน 6 ชม.                   เป็นเงิน 3,600.-บาท
  • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 60 คนๆละ 70.-บาท จำนวน 1 มื้อ              เป็นเงิน 4,200.-บาท
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 60 คนๆละ 35.-บาท จำนวน 2 มื้อ   เป็นเงิน 4,200.-บาท                 - ค่าไวนิลป้ายโครงการส่งเสริมสุขภาพ ออกกำลังกายโดยการใช้ยางยืด
                      ขนาด 2.00 x 3.00 เมตร ตรม.ละ 250 บาท จำนวน 1 ผืน  เป็นเงิน 1,500.-บาท                 - ค่ายางยืดวงใหญ่ จำนวน 10 ถุงๆ ละ 150.- บาท                             เป็นเงิน 1,500.-บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
15000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 15,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. ประชาชน มีความรู้ ความเข้าใจ ที่ถูกต้องในด้านการออกกำลังกายโดยใช้ยางยืด
2. ทำให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ


>