2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
ด้วยสภาพปัญหาบ้านค่าย หมู่ที่ 2 ต.กะลุวอเหนือ เป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ มีครัวเรือนทั้งหมดประมาณ หนี่งพันเก้าร้อยกว่าครัวเรือน มีผู้สูงอายุจำนวนมากกว่าหมู่บ้านอื่นๆในตำบลกะลุวอเหนือ มีผู้พิการ มีผู้ป่วยติดบ้านและติดเตียง และมีเด็กเล็กจำนวนมากพอสมควรทั้งหมดนั้นเป็นหน้าที่รับผิดชอบของอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม)ในการดูแลสุขภาพและช่วยเหลือตามความเหมาะสม ฉะนั้นอสม.บ้าค่ายได้แบ่งเขตรับผิดชอบเป็น 4 โซน เพื่อสะดวกในการให้บริการช่วยเหลืออย่างทั่วถึง แต่ขาดเครื่องมือวัดความดัน/เบาหวานและความรู้ต่างๆในการดูแลสุขภาพ ดังนั้น เพื่อให้อสม.และผู้ดูแลผู้สูงอายุได้มีความรู้และทักษะในการดูแล/รักษาสุขภาพคนในหมู่บ้านอย่างมีประสิทธิภาพและสามารถช่วยเหลือผู้ประสบเหตุต่างๆในชุมชน ได้อย่างถูกต้อง จึงเสนอโครงการดูแลสุขภาพฉันท์ พี่น้องบ้านค่าย
ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น 01/04/2025
กำหนดเสร็จ 30/06/2025
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1.สามารถเสริมสร้างความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพคนในหมู่บ้านอย่างมีปรสิทธิภาพ.
2. .เป็นการเรียนรู้วิธีการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุต่างๆในชุมชนได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ
3 .เป็นการพัฒนาศักยภาพและยกระดับบุคคลกรอสม.ในการดูแลสุขภาพในชุมชนได้อย่างทั่วถึง
4..เป็นการส่งเสริมการทำงานของอสม.ในพื้นที่ให้เป็นทีมที่มีความพร้อมช่วยเหลือทุกสถานการณ์