โครงการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกทราย ปี 2568
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) ปัจจุบันระบบสุขภาพของคนไทยอยู่ในช่วงการปฏิรูปสุขภาพ จากอดีตที่ผ่านมางบประมาณด้านซ่อมสุขภาพต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นอย่างมาก โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและโรคเลือด เป็นโรคเรื้อรังที่ต้องให้ความสำคัญ พบว่ามีผู้ป่วยในกลุ่มนี้เข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาลจำนวนเพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี จากการตระหนักถึงการป้องกันการเกิดโรค การส่งเสริมสุขภาพเพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งใช้เงินหรืองบประมาณน้อยกว่าที่จะรักษาหรือซ่อมสุขภาพนั้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกทราย ตำบลดอนทราย อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง จึงได้จัดทำโครงการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกทรายปีงบประมาณ 2568 ขึ้น เพื่อให้ผู้ป่วยรู้จักดูแลสุขภาพตนเอง ป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อน ควบคุมการบริโภคอาหาร การออกกำลังกาย โดยใช้ยาให้น้อยที่สุด
-
เพื่อให้ ผู้ป่วย เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน0.00
ผู้ป่วย เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเอง ร้อยละ 80
-
เพื่อให้ผู้ป่วย เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ได้รับประทานอาหารเช้าที่เหมาะสมกับโรคในวันคลินิกโรคเรื้อรัง0.00
ผู้ป่วย เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ได้รับประทานอาหารเช้าที่เหมาะสมกับโรคในวันคลินิกโรคเรื้อรัง ร้อยละ 100
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง60
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรม ให้ความรู้ พร้อมจัดทำเมนูอาหารเช้า ที่เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่รับยาประจำที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกทรายเฉพาะที่มารับยาเองได้ และจัดทำอาหารให้รับประทานเฉพาะในวันที่มีคลินิกโรคเรื้อรัง จำนวน 60 คน
ค่าอาหารว่าง มื้อละ 35 บาท จำนวน 60 คน จำนวน 6 เดือน
1 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568ผู้ป่วย เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน
12600.00 บาท -
จัดกิจกรรมเยี่ยมบ้านย่องครัวสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่ไม่สามารถควบคุมระดับความดันและระดับน้ำตาลได้
ไม่มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินกิจกรรม
1 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568ผู้ป่วย เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ได้รับประทานอาหารเช้าที่เหมาะสมกับโรคในวันคลินิกและผู้ป่วยสามารถนำเมนูอาหารไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้
0.00 บาท -
กิจกรรมอบรมให้ความรู้กลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
-ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 60 คน จำนวน 1 มื้อๆละ 70 บาท เป็นเงิน 4,200 บาท
-ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 60 คน จำนวน 2 มื้อๆละ 35 บาท เป็นเงิน 4,200 บาท
-ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
1 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568ผู้ป่วย เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน
12000.00 บาท -
กิจกรรมอบรมให้ความรู้ในผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลและระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้
-ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 20 คน จำนวน 1 มื้อๆละ 70 บาท เป็นเงิน 1,400 บาท
-ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 20 คน จำนวน 2 มื้อๆละ 35 บาท เป็นเงิน 1,400 บาท
-ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
1 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568ลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
6400.00 บาท
- ผู้ป่วย เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน
- ผู้ป่วย เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ได้รับประทานอาหารเช้าที่เหมาะสมกับโรคในวันคลินิกและผู้ป่วยสามารถนำเมนูอาหารไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้
- ลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
