กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนหลักประกันสุขภาพ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองบ้านพรุ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการเพิ่มโอกาสผู้ทุพพลภาพ เข้าถึงบริการสาธารณสุข 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนหลักประกันสุขภาพ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองบ้านพรุ

งานศูนย์บริการสาธารณสุข กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานคนพิการ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

หลักการและเหตุผล
ประเทศไทยมีระบบบริการสาธารณสุขที่ให้การรักษาฟรี แต่สำหรับคนทุพพลภาพ การไปโรงพยาบาลตามนัดนั้นมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมากกว่าคนทั่วไป ส่งผลให้ผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ไม่สามารถเข้าถึงบริการรถขนส่งผู้ป่วยไปสถานพยาบาลได้เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการเข้าถึงบริการด้านสุขภาพของประชาชน และอาจส่งผลให้ผู้ที่มีความจำเป็นต้องไปรับการรักษาที่สถานพยาบาลไม่สามารถเข้าถึงบริการได้อย่างทันเวลาต้องนอนทนความเจ็บป่วยอยู่ที่บ้าน หรือไม่สามารถเข้ารับการรักษาจนนำไปสู่การสูญเสียในที่สุด
จากประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วน ท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. 2568 ฉบับที่ 2 ประกอบ กับประกาศสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่องหลักเกณฑ์ในการสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการพาหนะรับส่งผู้ทุพลภาพเพื่อเข้ารับบริการสาธารณสุข พ.ศ. 2567 ข้อ 4 ค่าใช้จ่ายสำหรับบริการพาหนะรับส่งผู้ทุพลภาพให้จ่ายสำหรับให้บริการบุคคล 3 ประเภท ดังนี้
1. คนพิการ ได้แก่ บุคคลซึ่งมีข้อจำกัดในการปฏิบัติกิจกรรมในชีวิตประจำวัน การดำรงชีวิตหรือการทำกิจกรรมทางสังคม เนื่องจากความบกพร่องทางการมองเห็น การได้ยิน การเคลื่อนไหว การสื่อสาร จิตใจอารมณ์ พฤติกรรม สติปัญญา การเรียนรู้ หรือความบกพร่องอื่นใด และมีความจำเป็นพิเศษที่ต้องได้รับความช่วยเหลือ ด้านใดด้านหนึ่งเพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ
2. ผู้สูงอายุ หมายถึง บุคคลที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปที่มีความจำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือโดยไม่สามารถพึ่งพาตนเองได้ในการทำกิจวัตรประจำวัน หรือมีปัญหาสุขภาพเรื้อรังที่ต้องการการดูแลอย่างต่อเนื่อง หรือมีภาวะทุพลภาพทางร่างกายหรือจิตใจ และขาดผู้ดูแลหรือญาติพี่น้องที่ให้การช่วยเหลือได้
3. ผู้ที่มีความยากลำบากในการเข้าไปรับบริการสาธารณสุขด้วยตนเอง ได้แก่ บุคคลที่มีข้อจำกัดทางด้านร่างกาย มีปัญหาสุขภาพจิต มีโรคเรื้อรังที่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวหรือการเดินทาง หรือบุคคลที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ทุรกันดาร หรือมีฐานะยากจนไม่สามารถจ่ายค่าเดินทางไปสถานพยาบาลได้
ศูนย์บริการสาธารณสุข เทศบาลเมืองบ้านพรุจึงได้จัดทำโครงการเพิ่มโอกาสผู้ทุพพลภาพ เข้าถึงบริการสาธารณสุข 2568 ช่วยเหลือประชาชนที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการรับ-ส่ง ผู้ป่วยเพื่อไปสถานพยาบาลได้ เพื่อให้ผู้ป่วยได้เข้ารับการรักษาตามที่แพทย์นัดหมาย สร้างโอกาสให้ได้กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี

เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้ทุพลภาพเข้าถึงบริการสาธารณสุข

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 120
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 03/03/2025

กำหนดเสร็จ : 25/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 เตรียมการ

ชื่อกิจกรรม
เตรียมการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

จัดเตรียมโครงการเพื่อขออนุมัติต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองบ้านพรุ

ระยะเวลาดำเนินงาน
2 มกราคม 2568 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 2 ดำเนินงานตามโครงการ

ชื่อกิจกรรม
ดำเนินงานตามโครงการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. สำรวจ ขึ้นทะเบียนกลุ่มเป้าหมายตามโครงการ
  2. ประสานหน่วยบริการด้านสาธารณสุขภาครัฐหรือเอกชนที่มีพาหนะรับส่งซึ่งผ่านการรับรองมาตรฐานจาก หน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับการรับรองมาตรฐาน
  3. วางแผนจัดระบบการรับส่งผู้ทุพพลภาพที่มีนัดหมายเข้ารับบริการที่หน่วยบริการ
  4. ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง จ้างเหมาบริการพาหนะรับส่งผู้ทุพพลภาพ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยตามกลุ่มเป้าหมาย ขั้นที่ ๓ สรุปวิเคราะห์และประเมินผล
ระยะเวลาดำเนินงาน
3 มีนาคม 2568 ถึง 25 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
211500.00

กิจกรรมที่ 3 วิเคราะห์และประเมินผล

ชื่อกิจกรรม
วิเคราะห์และประเมินผล
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

จัดทำรายงานสรุปผลและประเมินผลการดำเนินงาน

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กันยายน 2568 ถึง 25 มีนาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 211,500.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

เพื่่อให้ผู้ทุพพลภาพได้เ้ข้ารับบริการและการดูแลรักษาต่อเนื่องและทั่วถึง


>