กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เอราวัณ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุก เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เอราวัณ

องค์การบริหารส่วนตำบลเอราวัณ

งานสาธารณสุข อบต.เอราวัณ

องค์การบริหารส่วนตำบลเอราวัณ

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานอนามัยแม่และเด็ก

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์

 

100.00

การตั้งครรภ์เป็นระยะที่มีการสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ เกิดขึ้นมากกว่าปกติ เพราะอัตราการเติบโตของทารกในครรภ์สูงกว่าระยะอื่นๆ ของชีวิต การดูแลสุขภาพทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ของหญิงตั้งครรภ์จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ที่จะส่งผลต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ รวมไปถึงการเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ในกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์ ถ้าได้รับความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพของตนเอง ทั้งเรื่องของภาวะโภชนาการ การพักผ่อน การพัฒนาทางด้านอารมณ์และจิตใจ และเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพร่างกายที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ ก็จะทำให้มารดามีสุขภาพสมบูรณ์ และให้กำเนิดทารกที่แข็งแรง ในทางตรงกันข้าม ถ้ามารดาปฏิบัติตัวที่ไม่ถูกต้อง อาจเกิดภาวะเสี่ยงต่างๆ อาทิ ภาวะโลหิตจางในเด็ก ภาวะคลอดก่อนกำหนดหรือแท้ง โลหิตเป็นพิษขณะตั้งครรภ์ เด็กเกิดใหม่มีน้ำหนักแรกคลอดน้อย ซึ่งจะมีผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา ของเด็กต่อไปในอนาคต เพราะฉะนั้นการฝากครรภ์ครั้งแรกภายใน 12 สัปดาห์ และการฝากครรภ์ 8 ครั้งตามเกณฑ์ มีความสำคัญกับหญิงตั้งครรภ์ทุกราย จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขปีงบประมาณ 2567อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส พบหญิงตั้งครรภ์ที่คลอดก่อนกำหนด คิดเป็นร้อยละ 5.36 และในพื้นที่ตำบลเอราวัณ มีหญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์ คิดเป็นร้อยละ 63.51 และฝากครรภ์ 8 ครั้ง ตามเกณฑ์คุณภาพ คิดเป็นร้อยละ 31.51 (ที่มาข้อมูล : https://hdcservice.moph.go.th/ สืบค้นเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2567) จากข้อมูลจะพบว่า ยังมีจำนวนหญิงตั้งครรภ์ที่ยังไม่ได้เข้ารับบริการสุขภาพให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์คุณภาพของกระทรวงสาธารณสุข
งานสาธารณสุข องค์การบริหารส่วนตำบลเอราวัณจึงได้จัดทำโครงการสร้างเสริมสุขภาพ เชิงรุก เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด เพื่อส่งเสริมให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ และหญิงตั้งครรภ์ มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพในทุกๆด้าน ทั้งการเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ ในขณะตั้งครรภ์ และหลังคลอด ซึ่งจะส่งผลให้ทารกแรกเกิดมีสุขภาพอนามัยที่ดี มีพัฒนาการสมวัย เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์ มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพของตนเอง ทั้งก่อนการตั้งครรภ์ ในขณะตั้งครรภ์ และหลังคลอด

 

0.00
2 เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์ สามารถปฏิบัติตัวในการดูแลสุขภาพของตนเองได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

 

0.00
3 เพื่อป้องกันและลดภาวะคลอดก่อนกำหนดในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์

 

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 53
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 21/05/2025

กำหนดเสร็จ 21/05/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ส่งเสริมสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้ส่งเสริมสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ดำเนินกิจกรรมอบรมให้ความรู้ส่งเสริมสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์ ป้องกันภาวะคลอดก่อนกำหนด จำนวน 53 คน

  1. ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมงละๆ 600.- บาท เป็นเงิน3,600.- บาท

2.ค่าจัดทำป้ายโครงการฯ ขนาด 1 เมตร * 3 เมตร จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน 750.- บาท

3.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 53 คนๆละ 75.- บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 3,975.- บาท

4.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 53 คนๆละ 35.- บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 3,710.- บาท

5.ค่าวัสดุอุปกรณ์ประกอบการอบรม

  • กระเป๋าผ้า จำนวน 53 ใบๆละ 100 บ. เป็นเงิน 5,300.- บาท

  • ปากกาจำนวน 53 ด้ามๆละ 10 บ. เป็นเงิน530.- บาท

  • สมุด จำนวน 53 เล่มๆละ25 บ. เป็นเงิน 1,325.- บาท

6.แผ่นพับให้ความรู้ จำนวน 53 แผ่นๆละ 15.- บาท เป็นเงิน795.- บาท

รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 19,985.- บาท(หนึ่งหมื่นเก้าพันเก้าร้อยแปดสิบห้าบาทถ้วน)

ระยะเวลาดำเนินงาน
21 พฤษภาคม 2568 ถึง 21 พฤษภาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
19985.00

กิจกรรมที่ 2 ประชาสัมพันธ์

ชื่อกิจกรรม
ประชาสัมพันธ์
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

7.ค่าป้ายประชาสัมพันธ์การรณรงค์ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าพร้อมติดตั้ง              ขนาด 1.2 ม. x 2.4 ม. จำนวน 3 จุด                        เป็นเงิน    5,184  บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
21 พฤษภาคม 2568 ถึง 21 พฤษภาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
5184.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 25,169.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. หญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์ตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพของตนเองทั้งก่อนการตั้งครรภ์ ในขณะตั้งครรภ์ และหลังคลอด
2. หญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์ สามารถปฏิบัติตัวในการดูแลสุขภาพของตนเองได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
3. ภาวะการคลอดก่อนกำหนดหรือแท้งในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ในพื้นที่ตำบลเอราวัณลดลง


>