โครงการเฝ้าระวังโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และมะเร็งตำบลลิดล
-
1.00
การป่วยด้วยโรคเรื้อรังกำลังเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของทั่วโลกและประเทศไทยการเจ็บป่วยเรื้อรังเป็นภาวะที่มีการเปลี่ยนแปลง มีผลกระทบต่อกระบวนการพัฒนาของบุคคลที่เกิดขึ้นอย่างถาวรไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ทำให้การดำเนินชีวิตเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม สังคม ครอบครัวต้องรับภาระดูแลผู้ป่วย ส่งผลให้การดำเนินชีวิตของสมาชิกในครอบครัวเปลี่ยนแปลงไป ถ้าหากการดูแลผู้ป่วยใช้เวลายาวนานทำให้ต้องสูญเสียทรัพยากรบุคคลและเศรษฐกิจ โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากพฤติกรรมและวิถีการดำเนินชีวิตซึ่งสามารถป้องกันและปรับเปลี่ยนได้ซึ่งพบว่ามีอัตราอุบัติการณ์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในประเทศที่กำลังพัฒนา
ตำบลลิดล อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา มีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 436 คน ไม่สามารถควบคุมความดันโลหิตได้จำนวน 176 คน คิดเป็นร้อยละ 40.37 (เกณฑ์ต้องไม่เกินร้อยละ 40 ) และผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวน 162 คน ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้จำนวน 119 คน (ร้อยละ 73.46) ซึ่งไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานคือต้องไม่เกินร้อยละ 60
ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลิดล จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และมะเร็ง ตำบลลิดล ปี 2568 ขึ้น เพื่อมุ่งให้กลุ่มเป้าหมายเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร การพัฒนาทักษะส่วนบุคคล การปรับระบบบริการสุขภาพการเพิ่มความสามารถของชุมชน และการสร้างสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ตำบลลิดล
-
ร้อยละ 50 ของกลุ่มป่วยโรคความดันโลหิตสูงมีระดับความดันโลหิตต่ำกว่าเดิม1.00
เพื่อสร้างเครือข่ายการป้องโรคมะเร็งระดับชุมชน
เพื่อพัฒนาความรู้และทักษะส่วนบุคคลของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
เพื่อให้ผู้ป่วยป่วยโรคเรื้อรังมีสุขภาพดีขึ้นดังนี้
ร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการมีพฤติกรรมสุขภาพดีขึ้น
ร้อยละ 50 ของกลุ่มป่วยโรคความดันโลหิตสูงมีระดับความดันโลหิตต่ำกว่าเดิม
ร้อยละ 50 ของกลุ่มป่วยโรคเบาหวานมีระดับน้ำตาลในเลือดไม่เกิน 120 mg% (ขณะงดอาหาร)
-
กลุ่มวัยทำงาน0
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง40
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง40
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
การเฝ้าระวังโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และมะเร็งตำบลลิดล
2.1กลุ่มประชาชนทั่วไป
รับสมัครประชาชนผู้สนใจเข้าร่วมเป็นเครือข่ายป้องโรคมะเร็งตำบลลิดล
จัดอบรมเครือข่ายป้องโรคมะเร็งตำบลลิดล จำนวน 40 คน
เครือข่ายป้องโรคมะเร็งตำบลลิดลลงพื้นที่เชิงรุกในชุมชนเพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนด้านการตรวจเต้านม/การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่
เครือข่ายป้องโรคมะเร็งตำบลลิดลนำส่งกลุ่มเป้าหมายตรวจคัดกรองมะเร็ง
2.2กลุ่มป่วย
สำรวจพฤติกรรมสุขภาพของผู้เข้าร่วมโครงการ ก่อนเข้าร่วมโครงการ
จัดอบรมเชิงปฏิบัติการแก่กลุ่มป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง จำนวน 40 คน
โดยแบ่งเป็น 2 รุ่นๆละ 20 คน
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขร่วมกับ คณะทำงานต้านโรคเรื้อรังตำบลลิดล ออกเยี่ยมบ้าน กลุ่มเป้าหมาย ในเดือน มิถุนายน กรกฎาคม และสิงหาคม 2568
สำรวจพฤติกรรมการดูแลสุขภาพ และประเมินภาวะสุขภาพทุก 2 เดือน
สรุปผลโครงการ
1 เมษายน 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568เครือข่ายการป้องโรคมะเร็งตำบลลิดลสามารถค้นหาและนำส่งกลุ่มเป้าหมายเข้าตรวจคัดกรองมะเร็ง
ร้อยละ 70 ของผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่เข้าร่วมโครงการมีพฤติกรรมสุขภาพดีขึ้น
ร้อยละ 50 ของกลุ่มป่วยโรคความดันโลหิตสูงมีระดับความดันโลหิตต่ำกว่าเดิม
ร้อยละ 50 ของกลุ่มป่วยโรคเบาหวานมีระดับน้ำตาลในเลือดไม่เกิน 120 mg% (ขณะงดอาหาร)
19500.00 บาท
