กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการอสม.ชวนนับคาร์บ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง(NCDs) บ้านบุโบย

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แหลมสน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการอสม.ชวนนับคาร์บ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง(NCDs) บ้านบุโบย
อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่ที่ 3 บ้านบุโบย
  1. นายดาแนน โกบเม็ง
  2. นางสาวฆอดีญะฮ์ พูนขาว
  3. นางวารีรัต เกนุ้ย
  4. นางมิหยน เกนุ้ย
  5. นางมรีหนี จิมาร
หมู่ที่ 3 บ้านบุโบย ตำบลแหลมสน อำเภอละงู จังหวัดสตูล
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs อาทิ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือด สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพ ทั้งกินอาหารไม่เหมาะสม และขาดการออกกำลังกาย กระทรวงสาธารณสุข จึงใช้กลไก อสม. ที่ทำหน้าที่ดูแลสุขภาพเบื้องต้นของคนในพื้นที่ เป็นผู้ส่งต่อความรู้ ความเข้าใจในการปรับพฤติกรรมการกินไปสู่ประชาชน โดยสอนให้เข้าใจถึงการคิดคำนวณพลังงานที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน และกินอาหารแบบนับคาร์บ หรือคาร์โบไฮเดรต ที่มาจากกลุ่มข้าว แป้งและน้ำตาล ซึ่งเป็นอาหารหลักของคนไทย ไม่ให้เกินร้อยละ 20 ของพลังงานที่ร่างกายต้องการ ส่วนที่เหลือให้เพิ่มเติมด้วยกลุ่มโปรตีนจากเนื้อสัตว์ นม ถั่ว และไขมันดี หรือยึดหลักง่ายๆ ว่า “โปรตีนอย่าให้ขาด คาร์บอย่าให้เกิน เพิ่มเติมด้วยไขมันดี”ส่งเสริมการออกกำลังกาย และสนับสนุนให้เกิดมาตการชุมชน เกิดการจัดตั้งศูนย์คนไทยห่างไกลโรคNCDsในชุมชน จากสถานการณ์การคัดกรองความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงในประชากร 35 ปีขึ้นไป ในหมู่บ้านหมู่ 3 บ้านบุโบย ตำบลแหลมสน อำเภอละงู จังหวัดสตูล ปีงบประมาณ 2568 จำนวนประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน 466 คน ได้รับการคัดกรองความเสี่ยงฯ 429 คน คิดเป็นร้อยละ 92.06 พบว่า มีกลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวาน จำนวน 87 คน คิดเป็นร้อยละ 18.66 กลุ่มสงสัยป่วยจำนวน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 0.42 พบผู้ป่วยโรคเบาหวานรายใหม่ 1 คน และ กลุ่มเสี่ยงสูงโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 79 คน คิดเป็นร้อยละ 16.95 กลุ่มสงสัยป่วยจำนวน 21 คน คิดเป็นร้อยละ 4.50 พบผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงใหม่ 0 คน ดังนั้น ทางอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน บ้านบุโบย จึงจัดโครงการอสม.ชวนนับคาร์บ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง(NCDs) บ้านบุโบย เพื่อให้ประชาชนเข้าใจและมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินแบบนับคาร์บ ร่วมกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยให้มีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน ลดการเกิดผู้ป่วย NCDs รายใหม่

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    50
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2568 30 กันยายน 2568
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. 1.กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ อสม.ชวนนับคาร์บ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง(NCDs) ให้กับกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงของหมู่บ้านกาแบง จำนวน 1 วัน
    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน คนละ 25 บาท 2 มื้อ เป็นเงิน 2,500 บาท

    • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คน คนละ 70 บาท 1 มื้อ เป็นเงิน 3,500 บาท

    • ค่าวัสดุจัดทำเอกสารคู่มือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จำนวน 50 เล่ม เล่มละ 40 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท

    เป็นเงินทั้งสิ้น 8,000 บาท

    1 เมษายน 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568

     

    8000.00 บาท
  2. 2.ติดตามประเมินผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ โดยให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงที่เข้าร่วมอบรม ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม แลกเปลี่ยนปัญหา อุปสรรค แรงบันดาลใจที่ทำให้ปรับเปลี่ยนพ
    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน คนละ 25 บาท 3 มื้อ เป็นเงิน 3,750 บาท
    1 เมษายน 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568

     

    3750.00 บาท
  3. 3.สรุปผลกิจกรรมการดำเนินงานโครงการ

    -ค่าจัดทำเอกสารรูปเล่ม เล่มละ 120 บาท 2 เล่ม เป็นเงิน 240 บาท

    เป็นเงินทั้งสิ้น 240 บาท

    14 กันยายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

     

    240.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เกิดผลลัพธ์เปลี่ยนแปลงเป็นกลุ่มปกติ
  2. มีบุคคลต้นแบบในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในชุมชน
  3. อัตราผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงรายใหม่ลดลง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 3 บ้านบุโบยโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 มี.ค. 2568 09:22 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 25 มี.ค. 2568 09:27 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5