โครงการส่งเสริมสุขภาพขยับกายวันละนิดห่างไกล NCD
-
นางกัลญา แสงน่วม
-
นางปภาดา แก้วแป้น
-
นางนัยนา ไหมดี
-
นายถาวร อินทร์ขาว
-
นางอารีย์ ไชยหยู
-
ร้อยละของคนในชุมชนที่กินผัก ผลไม้ อย่างน้อยวันละ 500 กรัม50.00
-
ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)50.00
-
ร้อยละของผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไป ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลาง อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)40.00
-
ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน50.00
กลุ่มโรค NCDs (Noncommunicable diseases หรือโรคไม่ติดต่อเรื้งรัง ) เป็นโรคที่เกิดจากนิสัยหรือพฤติกรรมการดำเนิน เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วน ลงพุง โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคถุงลมโปร่งพอง และโรคมะเร็ง ซึ่งถือเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญของโลก จากรายงานข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบประชาการทั่วโลกเสียชีวิตจากโรค NCDs มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จาก 38 ล้านคน (คิดเป็นร้อยละ 68 ของสาเหตุการเสียชีวิตทั้งหมดของประชาการโลก ) ปี พ. ศ. 2557- 2561 พบอัตราเสียชีวิตอย่างหยาบอันมีสาเหตุมาจากโรคไม่ติดต่อที่สำคัญ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในประชากรไทย โดยในปี พ. ศ. 2561 โรคไม่ติดต่อ ที่เป็นสาเหตุการตาย 3 อันดับแรก ได้แก่ โรคมะเร็งรวมทุกประเภท รองลงมา คือ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคหัวใจขาดเลือด คิดเป็นอัตราเสียชีวิตเท่ากับ 123.3 47.1 และ 31.8 ต่อประชากรแสนคน (ข้อมูลณ วันที่ 12 พฤศจิกายน 2564 : กองโรคไม่ติดต่อ กรมครบคุมโรค ) ในปี 2564 จังหวัดพัทลุง พบปรชาชนกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรอง จำนวน 12,849 คน นอกจากปัจจัยทางกรรมพันธุ์ที่ส่งเสริมการเกิดโรคแล้ว การมีพฤติกรรมสุขภาพไม่เหมาะสม ทั้งด้านอาหาร โดยการรับประทานอาารเค็ม มัน หวาน ขาดการออกกำลังกาย มีความเครียดสูงเรื้อรัง ดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรีเป็นประจำ นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญก่อให้เกิดโรคดังกล่าว หากประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ด้านสุขภาพ ตระหนักในการดูแลสุขภาพ เข้ารับการคัดกรองภาวะสุขภาพ รวมทั้งมีทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม จะสามารถดูแลตนเอง ครอบครัว และชุมชน ลดโอกาสการเกิดโรคเรื้อรัง ตระหนักถึงความสำคัญที่จะดูแลสุขภาพแก่ประชาชน เพื่อประชาชนได้รับความรู้ที่ถูกต้องเหมาะสม มีทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยง ลดโรค จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพขยับกายวันละนิดห่างไกล NCD
-
เพื่อเพิ่มคนในชุมชนที่กินผัก ผลไม้ อย่างน้อยวันละ 500 กรัม80.00
ร้อยละของคนในชุมชนที่กินผัก ผลไม้ อย่างน้อยวันละ 500 กรัม
-
เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่70.00
ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์)
-
เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้สูงอายุ60.00
ร้อยละของผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไป ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลาง อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)
-
เพื่อเพิ่มการออกกำลังกายในชุมชน70.00
ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน
-
กลุ่มวัยทำงาน100
-
กลุ่มผู้สูงอายุ50
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง50
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
การเสริมสร้างชุมชนเข้มแข็ง
การเสริมสร้างชุมชนเข้มแข็ง โดยการพัฒนาแกนนำสุขภาพระดับชุมชนให้มีความเเข้มแข็ง เพื่อเป็นแกนนำในการส่งเสริมกิจกรรมทางกายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ มีการประชุมแกนนำในการส่งเสริมกิจกรรมทางกายในพื้นที่ทุกคนเพื่อมาร่วมวางแผนการดำเนินกิจกรรมในพื้นที่ -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 20 คนๆ 1 มื้อๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 500 บาท
21 เมษายน 2568 ถึง 19 พฤษภาคม 25681.เกิดแผนการดำเนินในพื้นที่
2.มีการร่วมประชุมของคณะทำงาน จำนวน 1 ครั้ง
500.00 บาท -
กิจกรรมการอบรมให้ความรู้แก่แกนนำการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย
กิจกรรมการอบรมให้ความรู้แก่แกนนำการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย รวบรวมแกนนำด้านการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย ร่วมประชุมให้ความรู้เรื่องของอาหาร การออกกำลังกาย การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางกาย เพื่อลดโรคเรื้อรัง โดยให้ความรู้ด้านวิชาการ จำนวน 1 วันและ อีก 2 วันจะมีการอบรมเกี่ยวกับท่าเต้นให้กับแกนนนำสุขภาพในพื้นที่เพื่อนำไปใช้ในการประกอบเพลง -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 30 คนๆ ละ 4 มื้อๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท -ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 30 คนๆ 1 มื้อๆ ละ 70 บาท เป็นเงิน 2,100 บาท
20 พฤษภาคม 2568 ถึง 22 พฤษภาคม 25681.เกิดแกนนำสุขภาพด้านการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย จำนวน 30 คน 2.แกนนำสุขภาพได้พัฒนาตนเองในการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย
5100.00 บาท -
ส่งเสริมกิจกรรมทางกายลดการมีพฤติกรรมเนือยนิ่ง ทั้งกลุ่มวัยเด็กวัยทำงานวัยสูงอายุให้มีกิจกรรมทางกายเพิ่มมากขึ้น
ส่งเสริมกิจกรรมทางกาย ลดการมีพฤติกรรมเนือยนิ่ง ทั้งกลุ่มวัยเด็ก วัยทำงาน วัยสูงอายุ ให้มีกิจกรรมทางกายเพิ่มมากขึ้น เช่น กลุ่มเด็กส่งเสริมกิจกรรมทางกาย เล่นกีฬาส่งเสริมให้มีกิจกรรมทางกายเพิ่มมากขึ้น วัยทำงานส่งเสริมกิจกรรมทางกาย เช่น ส่งเสริมการทำกิจกรรมปลูกผักกินเอง กิจกรรมการออกกำลังกายในชุมชน อย่างน้อยวันละ 30 นาที เพื่อหยืดเหยียดกล้ามเนื้อ โดยมีการรวมกลุ่มและใช้พื้นที่กลางในการทำกิจกรรม วัยสูงอายุส่งเสริมกิจกรรมทางกาย ปลูกผักสวนครัวกินเอง การเต้นตาราง 9 ช่อง และการส่งเสริมสุขภาพกายจิต เพื่อให้มีสุขภาพจิตดี เช่น การทำสมาธิ
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 55 คนๆ ละ 2 มื้อๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 2,750 บาท -ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 55 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 70 บาท เป็นเงิน 3,850 บาท -ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมงๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท1 มิถุนายน 2568 ถึง 31 สิงหาคม 25681.แกนนำสุขภาพได้พัฒนาศักยภาพในการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย 2.กลุ่มวัยต่างๆ มีกิจกรรมทางกาย 3.มีผักปลอดสารพิษไว้กินในชุมชน
8400.00 บาท -
กิจกรรมการส่งเสริมกิจกรรมทางกายในชุมชนอย่างสม่ำเสมอ
กิจกรรมการส่งเสริมกิจกรรมทางกายในชุมชนอย่างสม่ำเสมอทุกลุ่มวัย มีกิจกรรมทางกายสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรง ลดโรคเรื้อรัง พร้อมกับการลดคาร์บ เพื่อให้มีสุขภาพดีขึ้น มีการค้นหาต้นแบบที่สามารถดูแลสุขภาพเป็นต้นแบบแก่บุคคลอื่นได้ สามารถลดปริมาณการกินยาและกลุ่มที่เป็นโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง -ค่าวัสดุส่งเสริมกิจกรรมทางกายในชุมชน เป็นเงิน 3,000 บาท -ค่าสมนาคุณวิทยากรแกนนำในชุมชน จำนวน 2 คน เป็นเงิน 6,000 บาท
1 มิถุนายน 2568 ถึง 31 สิงหาคม 25681.กลุ่มเป้าหมายมีค่า HbA1c ลดลงร้อยละ 10 2.กลุ่มเป้าหมายมีสุขภาพดีขึ้น
9000.00 บาท
ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น ภาวะเสี่ยงต่อโรค NCD ลดลง
