กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ขุนตัดหวาย

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการขลิบเพื่อสขภาพ ปลอดภัย ห่างไกลโรค ถูกต้องตามหลักการแพทย์ ประจำปี 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ขุนตัดหวาย

คลินิกอสิการแพทย์

ตำบลขุนตัดหวาย

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละเยาวชนชายมุสลิมที่ขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ถูกต้องตามหลักการแพทย์(คน)

การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (การเข้าสุนัต) คือการทำความสะอาดร่างกายที่ต้องตัดแต่งเพื่อขจัดความสกปรกจากงานวิจัยพบว่าการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย สามารถลดความเสี่ยงการติดเชื้อ HIV ได้ร้อยละ 50-60 เนื่องจากผิวหนังบริเวณนี้จะมีต่อมซึ่งจะสร้างสารที่เรียกว่า Smegma หรือขี้เปียก นอกจากการขลิบหนังปลายอวัยวะเพศชาย ผู้ขลิบจะลดโอกาสเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิริส แผลริมอ่อน และลดความเสี่ยงของมะเร็งองคชาต ในทัศนะของอิสามนั้นการขลิบปลายหนังหุ้มอวัยวะเพศชาย ภาษอาหรับ เรียกว่าคีตาน ภาษามลายู เรียกว่ามาโซ๊ยาวี ส่วนคนไทยโดยทั่วไปเรียกว่า พิธีเข้าสุนัต ปัจจุบันการแพทย์สมัยใหม่สามารถเข้าถึงได้ง่าย มีการใช้เครื่องมือที่สะอาดและวิธีการที่ปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งอาจจะดำเนินการโดยกลุ่มบุคลากรสาธารณสุขที่ได้รับการฝึกฝนจนชำนาญ ซึ่งทางอาสาสมัครสาธารณสุขประจำตำบลได้เล็งเห็นความสำคัญของกาขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายหรือสุนัตในกลุ่มเด็กและเยาวชนในพื้นที่ โดยแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่มีความรู้ทักษะการขลิบหนังหุ้มปลายแบบปราศจากเชื้อ ถูกต้องตามหลักการแพทย์ เพื่อให้ผู้ที่ได้รับบริการมีความปลอดภัยและมีคุณภาพ

80.00

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อเพิ่มการมุสลิมขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ถูกต้องตามหลักการแพทย์เยาวชนชายขึ้น

ร้อยละของเยาวชนชายมุสลิมที่ขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ถูกต้องตามหลักการแพทย์

80.00 90.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 3
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 10/04/2025

กำหนดเสร็จ 30/05/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ประชุมปรึกษา หารือ คณะกรรมการเพื่อวางแผนดำเนินโครงการ ประชาสัมพันธ์และรับสมัครเด็กและเยาวชนมุสลิม

ชื่อกิจกรรม
ประชุมปรึกษา หารือ คณะกรรมการเพื่อวางแผนดำเนินโครงการ ประชาสัมพันธ์และรับสมัครเด็กและเยาวชนมุสลิม
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ประชุมปรึกษา หารือ คณะกรรมการเพื่อวางแผนดำเนินโครงการ ประชาสัมพันธ์และรับสมัครเด็กและเยาวชนมุสลิม

ระยะเวลาดำเนินงาน
2 เมษายน 2568 ถึง 2 เมษายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ได้ทราบจำนวน เด็กและเยาวชนมุสลิม ที่อยู่ในวัยต้องขลิบ ได้ทราบจำนวน เด็กและเยาวชนมุสลิม ที่สมัครใจมาขลิบ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 2 ให้บริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศโดยทีมแพทย์

ชื่อกิจกรรม
ให้บริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศโดยทีมแพทย์
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ค่าป้ายกิจกรรมโครงการขนาด 1.25*2.4 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 450 บาท
ค่าตอบแทนบริการทางการแพทย์ จำนวน 3 คนๆ ละ 1,200 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท หมายเหตุ ทุกรายการสามารถถั่วเฉลี่ยได้

ระยะเวลาดำเนินงาน
9 เมษายน 2568 ถึง 30 เมษายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

เด็กและเยาวชนมุสลิม ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศถูกต้องตามหลักการแพทย์

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
4050.00

กิจกรรมที่ 3 ติดตาม ประเมินผลโครงการ

ชื่อกิจกรรม
ติดตาม ประเมินผลโครงการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ติดตามดูแล เด็กและเยาวชนมุสลิม ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศถูกต้องตามหลักการแพทย์ ให้ดูแลตัวเองตัวไปอย่างถูกต้อง ประเมินผลโครงการ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 เมษายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

เด็กและเยาวชนมุสลิม ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศถูกต้องตามหลักการแพทย์ มีสุขภาพกายใจ แข็งแรง เป็นแนวทางในการดำเนินโครงการปีต่อไป

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 4,050.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?


>