-
นายอับดุลเลาะ ดาแม
-
น.ส.ฟาฎีละห์ บาเหะ
-
น.ส.เจ๊ะมัยซัน เต๊ะ
-
น.ส.ปาตีมา กาซอ
-
น.ส.อามีเน๊าะ บือโต
ทุกคนอยากมีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วย ซึ่งการกินอาหารถูกต้องเหมาะสมและพอเพียงจะทำให้มีโภชนาการดี และนำไปสู่การมีสุขภาพดี ในทางตรงกันข้ามหากกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ไม่เพียงพอจะทำให้ขาดสารอาหาร หรือถ้ากินอาหารมากเกินไป ก็จะทำให้เป็นโรคอ้วน หรือโภชนาการเกิน“โภชนาการ” จึงเป็นเรื่องของการกิน “อาหาร” ที่ร่างกายเรานำ “สารอาหาร” จากอาหารไปใช้ประโยชน์และดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างเป็นสุข อาหารและโภชนาการเป็นพื้นฐานที่สำคัญยิ่งต่อสุขภาพ และคุณภาพชีวิตของประชากรในวัยต่าง ๆ ในวงจรชีวิตมนุษย์ทุกเพศ ทุกวัยทั้งเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ฯโดยเฉพาะในเด็กวัยก่อนเรียนเป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา จึงเป็นวัยที่มีความสำคัญเหมาะสมที่สุดในการวางพื้นฐานเพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะในระยะ 2 ปี แรกของชีวิต เป็นระยะที่ร่างกายและสมองมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุดเพื่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้าน อาหารและภาวะโภชนาการที่ดีเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของเด็กวัยก่อนวัยเรียน ปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ ภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัยจากโรคขาดสารอาหารภาวะโภชนาการเกินการขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก โดยมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ลดลง การให้อาหารตามวัยแก่เด็กเร็วเกินไปและไม่ถูกต้องและจากการประเมินผลการเฝ้าระวังทางภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียน (0-5 ปี)จะพบว่าพื้นที่เขตตำบลประจันในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์80ซึ่งตามเป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้มีไม่เกินร้อยละ7และในอนาคตมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาตูม ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังทางโภชนาการและพัฒนาการเด็กก่อนวัยเรียน เพื่อให้เด็กมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัย เติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศชาติต่อไป จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังภาวะทุพโภชนาการในเด็กก่อนวัยเรียน
-
เพื่อส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ60.000.00
-
เพื่อส่งเสริมการใช้สมุนไพรในชุมชน60.000.00
-
กลุ่มผู้สูงอายุ50
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง30
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรม อบรมให้ความรู้ เกี่ยวกับประโยชน์ของสมุนไพรแช่เท้าแต่ละชนิด
-วิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์สมุนไพรแช่เท้าเพื่อสุขภาพ
-ค่าวิทยากร จำนวน6ชม.X 600บาท (โดยจัดโครงการหมู่ละ1วัน มี4หมู่ คิดเป็นจำนวนเงิน2,400บาท) -ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน2มื้อและค่าอาหารกลางวัน 1มื้อ คนละ50บาท (โดยจัดโครงการหมู่ละ1วัน มี4หมู่ หมู่ละ50คน คิดเป็นจำนวนเงิน10,000บาท)1 มิถุนายน 2568 ถึง 30 มิถุนายน 256812400.00 บาท -
การสาธิตและปฏิบัติ การทำสมุนไพรแช่เท้า
การสาธิตและปฏิบัติ การทำสมุนไพรแช่เท้า
-ค่ากะละมังใบละ20บาท จำนวน50ใบ คิดเป็นเงิน1,000บาท -ค่าสมุนไพรแช่เท้า1ซองๆ25บาท จำนวน200ซอง คิดเป็นเงิน5,000บาท1 มิถุนายน 2568 ถึง 30 มิถุนายน 25686000.00 บาท
1 กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดส่วนปลาย ลดอาการปวดและอาการชาปลายเท้า 2 ส่งเสริมการใช้สมุนไพรและภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยในการดูแลสุขภาพ
