โครงการลดโรค ลดเสี่ยง ลดภาวะแทรกซ้อนโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2568
ในปัจจุบัน โรคไม่ติดต่อโดยเฉพาะภาวะความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญและเร่งด่วนของประเทศ สืบเนื่องจากกระแสการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ทั้งจากภายนอกและภายในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงด้านสังคม เศรษฐกิจ การเมือง การพัฒนาด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสภาวะแวดล้อม การดำเนินชีวิต ความเป็นอยู่ และภาวะสุขภาพของประชาชน ทำให้ประชาชนมีภาวะเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยมากขึ้น จากปัจจัยต่าง ๆ เช่น พฤติกรรมการบริโภคอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ ขาดการออกกำลังกาย การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ และความเครียด เป็นต้น จากข้อมูลดังกล่าว เพื่อให้การบริการครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายทุกพื้นที่และต่อเนื่อง โรงพยาบาลส่งเสริมตำบลลุโบะสาวอ จึงได้จัดทำโครงการบูรณาการการป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2568 ขึ้น เพื่อสร้างความตระหนักและสนับสนุนให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจสุขภาพและมีการปรับเปลี่ยน พฤติกรรมที่ต่อเนื่อง ตระหนักถึงภัยเงียบที่จะเกิดขึ้นกับสุขภาพ ส่งเสริมการพัฒนาเครือข่ายการดำเนินงานป้องกันควบคุมโรคไม่ติดต่อ พัฒนาระบบคุณภาพบริการกลุ่มป่วย กลุ่มเสี่ยง ให้ได้รับการบริการ และได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
-
เพื่อคัดกรองประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง0.00
-
เพื่อศึกษาสถานการณ์แนวโน้มการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงของประชาชนในพื้นที่0.00
-
เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ มีความตระหนัก และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง0.00
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง1868
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมที่ 1 ตรวจคัดกรองภาวะความดันโลหิตสูงและตรวจเบาหวานโดยการเจาะเลือด รายละเอียดกิจกรรม ให้บริการตรวจคัดกรองภาวะความดันโลหิตสูงและตรวจเบาหวานโดยการเจาะเลือด
- ค่าแผ่นตรวจเบาหวาน ชิ้นละ 15 บาท x 1,868 คน เป็นเงิน 28,020.00 บาท
- ค่าเครื่องวัดความดัน OMRON เครื่องละ 2,500 บาท x 4 เครื่อง เป็นเงิน 10,000.00 บาท ประมาณการค่าใช้จ่ายในกิจกรรม จำนวน38,080.00 บาท(-สามหมื่นแปดพันแปดสิบบาทถ้วน-)
1 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 256838080.00 บาท -
กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เน้นหลัก 3 อ. 2 ส. ในกลุ่มผู้ป่วยและกลุ่มเสี่ยง รายละเอียดกิจกรรม อบรมให้ความรู้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เน้นหลัก 3 อ. 2 ส. ในกลุ่มผู้ป่วยและกลุ่มเสี่ยง
รุ่นที่ 1 จำนวน 50 คน รวมเป็นเงิน 10,925.00 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อๆ ละ 30 บาท จำนวน 50 คน เป็นเงิน 3,000.00 บาท
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 1 มื้อๆ ละ 50 บาท จำนวน 50 คน เป็นเงิน 2,500.00 บาท
ค่าป้ายประชาสัมพันธ์ ขนาด(3 เมตร1.5 เมตร)250 เป็นเงิน 1,125.00 บาท
ค่าอุปกรณ์สำหรับผู้เข้าร่วมอบรม จำนวน 50 ชุดๆละ 50 บาท เป็นเงิน 2,500.00 บาท
ค่าตอบแทนวิทยากรบรรยาย จำนวน 3 ชม.ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800.00 บาท
รุ่นที่ 2 จำนวน 50 คน รวมเป็นเงิน 9,800.00 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อๆ ละ 30 บาท จำนวน 50 คน เป็นเงิน 3,000.00 บาท
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 1 มื้อๆ ละ 50 บาท จำนวน 50 คน เป็นเงิน 2,500.00 บาท
ค่าอุปกรณ์สำหรับผู้เข้าร่วมอบรม จำนวน 50 ชุดๆละ 50 บาท เป็นเงิน 2,500.00 บาท
ค่าตอบแทนวิทยากรบรรยาย จำนวน 3 ชม.ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800.00 บาท
ประมาณการค่าใช้จ่ายในกิจกรรม จำนวน 20,725.00 บาท (-สองหมื่นเจ็ดร้อยยี่สิบห้าบาทถ้วน-)
1 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 256820725.00 บาท
1) ผู้มีภาวะเสี่ยงของโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชนได้รับการคัดกรอง 2) ผู้มีภาวะความดันโลหิตสูงในชุมชนที่ได้จากการคัดกรอง ได้รับการนัดหมายเพื่อตรวจซ้ำหรือได้รับการส่งต่อเพื่อรับการรักษาต่อเนื่อง 3) ผู้มีภาวะเสี่ยงของโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชน มีทักษะในการค้นหาผู้มีภาวะเสี่ยงของโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชน และสามารถส่งต่อเพื่อคัดกรองได้ 4) ผู้มีภาวะเสี่ยงของโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง มีความตระหนักในความสำคัญของการดูแลสุขภาพ ตลอดจนมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเองและมีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม เพื่อป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
