แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองทราย
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
ตั้งครรภ์คุณภาพลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย ของ รพ.สต.บ้านลำชิง ปีงบประมาณ 2568ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองทราย
รพ.สต.บ้านลำชิง
รพ.สต.บ้านลำชิง
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
สถานการณ์งานอนามัยแม่และเด็ก ของ รพ.สต.บ้านลำชิง ปี 2568 พบว่า หญิงตั้งครรภ์มีการฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ร้อยละ 60(เกณฑ์ร้อยละ 75 )และมีปัญหาภาวะโลหิตจาง ร้อยละ 28.57( เกณฑ์ไม่เกินร้อยละ 10 )และเด็กแรกคลอดมีน้ำหนักน้อย กว่า 2,500 กรัม ร้อยละ 16.66( เกณฑ์ไม่เกินร้อยละ 10 ) ปัญหาเหล่านี้จะส่งผลต่อหญิงตั้งครรภ์หากมีภาวะซีดอาจทำให้ตกเลือดหลังคลอดได้ สำหรับตัวเด็ก อาจส่งผลต่อพัฒนาการเด็กรพ.สต.บ้านลำชิง จึงได้จัดทำโครงการเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว เพื่อให้การตั้งครรภ์มีคุณภาพ ลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัยขึ้นมา
ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
เพื่อลดจำนวนหญิงตั้งครรภ์มีภาวะโลหิตจาง
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 20/06/2025
กำหนดเสร็จ : 30/09/2025
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1.หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ แม่เกิดรอดลูกปลอดภัย
2.หญิงตั้งครรภ์ไม่มีภาวะซีดในขณะตังครรภ์
3.เด็กแรกคลอดมีน้ำหนักแรกคลอดเท่ากับหรือมากกว่า 2,500 กรัม
4.หญิงตั้งครรภ์ ตังครรภ์ครั้งแรกอายุมากกว่า 20 ปี