กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าม่วง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการท่าม่วงร่วมใจกำจัดภัยโรคไข้เลือดออก ปี 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าม่วง

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าม่วง

เขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าม่วง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ปัจจุบันพบว่าสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออก ยังทวีความรุนแรงและมีผู้ป่วยมากขึ้น สาเหตุจากแหล่งน้ำในชุมชน และความเปลี่ยนแปลงของดินฟ้าอากาศที่เกิดขึ้น ทำให้ฤดูฝนเกิดการเปลี่ยนแปลงในระยะยาว ซึ่งจำเป็นต้องทำการควบคุมป้องกันและรณรงค์เพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออกในพื้

ปัจจุบันพบว่าสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออก ยังทวีความรุนแรงและมีผู้ป่วยมากขึ้น สาเหตุจากแหล่งน้ำในชุมชน และความเปลี่ยนแปลงของดินฟ้าอากาศที่เกิดขึ้น ทำให้ฤดูฝนเกิดการเปลี่ยนแปลงในระยะยาว ซึ่งจำเป็นต้องทำการควบคุมป้องกันและรณรงค์เพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออกในพื้นที่

50.00

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจและตระหนักในเรื่องโรคไข้เลือดออก สามารถดูแลตนเอง ครอบครัวและชุมชนให้ปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออก

1.ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจและตระหนักในการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก ร้อยละ 80

0.00
2 2.เพื่อลดต้นเหตุของการเกิดโรค โดยสำรวจ กำจัดและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลุกน้ำยุงลายทั้งทางกายภาพ เคมี และชีวภาพ

2.ลดต้นเหตุการเกิดโรค โดยทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ทุก 7 วัน ร้อยละ 100

0.00
3 3.เพื่อกำจัดยุงตัวแก่และปรับปรุงด้านสุขาภิบาลให้เหมาะสม

3.ปรับปรุงด้านสุขาภิบาลและกำจัดยุงตัวแก่ ป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออก ร้อยละ 100

0.00
4 4.เพื่อลดอัตราป่วย อัตราตายด้วยโรคไข้เลือดออก

4.ลดอัตราป่วย อัตราตายด้วยโรคไข้เลือดออก อัตราป่วยไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร อัตราตายเป็น 0

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 20
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขร่วมกับอสม. 105

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/01/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 1.กิจกรรม ป้องกัน ควบคุม และประชุมติดตามสถานการณ์โรคไข้เลือดออก

ชื่อกิจกรรม
1.กิจกรรม ป้องกัน ควบคุม และประชุมติดตามสถานการณ์โรคไข้เลือดออก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมกำจัดลูกน้ำยุงลายโดยใช้ทรายอเบท โดยให้ อสม.สำรวจแหล่งกำเนิดลูกน้ำยุงลายตามบ้านเรือนของประชาชนในพื้นที่และใช้ทรายอเบทในการกำจัดลูกน้ำลุงลาย มีขั้นตอนการดำเนินการดังนี้ 1. ประชุมเพื่อเตรียมการในการดำเนินการสำรวจแหล่งกำเนิดของลูกน้ำยุงลาย 2. ดำเนินการสำรวจแหล่งกำเนิดและใส่ทรายอเบทในจุดที่พบแหล่งกำเนิด 3. สนับสนุนวัสดุเพื่อป้องกันโรคในกรณีมีความเสี่ยง โดยมีค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการดำเนินการ ดังนี้
- ค่าอาหารว่าง30บ.x 105 คน เป็นเงิน 3,150บาท - ค่าแบบสำรวจและแบบสรุปดัชนีลูกน้ำยุงลาย จำนวน 105 ชุดๆละ 2 บาท เป็นเงิน 210 บาท
- ค่าโลชั่นทากันยุง จำนวน 200 ขวดๆละ 50 บาทเป็นเงิน 10,000 บาท
- ค่าสเปรย์กำจัดยุงจำนวน 150 กระป๋องๆละ 75บาท เป็นเงิน 11,250 บาท - ค่าทรายอะเบต จำนวน 5 ถัง ถังละ 3,400 บาทเป็นเงิน 17,000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
41610.00

กิจกรรมที่ 2 2. กิจกรรม Big Cleaning Day 3 เดือน/ครั้ง

ชื่อกิจกรรม
2. กิจกรรม Big Cleaning Day 3 เดือน/ครั้ง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ดำเนินการสำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายในชุมชนและศาสนสถาน สถานศึกษาและพื้นที่สาธารณะในชุมชน โดยมีค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการดำเนินการ ดังนี้
- ค่าอาหารว่าง30 บ.x 105 คน x 3 ครั้ง เป็นเงิน 9,450 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
9450.00

กิจกรรมที่ 3 3. กิจกรรมประชาสัมพันธ์เรื่องโรคไข้เลือดออก

ชื่อกิจกรรม
3. กิจกรรมประชาสัมพันธ์เรื่องโรคไข้เลือดออก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมประชาสัมพันธ์เรื่องโรคไข้เลือดออก โดยมีค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการดำเนินการ ดังนี้ -ป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์ขนาด(1.5x2 เมตร) จำนวน 6 ป้าย x 600บาทเป็นเงิน 3,600 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
3600.00

กิจกรรมที่ 4 4. กิจกรรมพ่นหมอกควัน

ชื่อกิจกรรม
4. กิจกรรมพ่นหมอกควัน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

พ่นหมอกควันในกรณีเกิดโรคไข้เลือดออกในชุมชน และพ่นหมอกควันในสถานศึกษา ซึ่งประกอบด้วย 1.โรงเรียน จำนวน 4 โรงเรียน 2.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 3 ศูนย์ 3.โรงเรียนสอนศาสนา จำนวน 1 แห่ง 4.โรงเรียนตาดีกา จำนวน 3 แห่ง โดยมีค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการดำเนินการ ดังนี้ - ค่าตอบแทนพ่นหมอกควัน ก่อนเปิดภาคเรียนปีละ ๒ ครั้ง2 วันx 4คน x 200บ.เป็นเงิน 1,600 บาท - (กรณีเกิดโรคและพ่นพื้นที่ เฝ้าระวัง)
- ค่าตอบแทนพ่นหมอกควัน (กรณีเกิดโรค) 40ครั้งx 2คนx 200บ.เป็นเงิน 16,000 บาท - ค่าน้ำยาเคมีในการพ่นหมอกควัน จำนวน 5 ขวดๆละ 1,650 บาท เป็นเงิน 8,250 บาท - ค่าน้ำมันดีเซลจำนวน250ลิตรๆละ 33 บาท เป็นเงิน 8,250 บาท - ค่าน้ำมันเบนซิน จำนวน 150 ลิตรๆละ 35 บาท เป็นเงิน 5,250 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
39350.00

กิจกรรมที่ 5 5.สรุปผลการดำเนินงานตามโครงการ

ชื่อกิจกรรม
5.สรุปผลการดำเนินงานตามโครงการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

สรุปผลการดำเนินงานตามโครงการ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กันยายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 94,010.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?


>