2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
ปัจจุบันผู้สูงอายุและประชาชนในหมู่บ้านมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และพบว่ามีปัญหาด้านสุขภาพ ได้แก่ปัญหาการเจ็บป่วย โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง และอีกหลายๆโรค ซึ่งส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ทั้งคุณภาพชีวิตลดลง ตลอดจนผลกระทบด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม และบทบาทของครอบครัวต่อการดูแลผู้สูงอายุเริ่มมีแนวโน้มลดลง ซึ่งรัฐบาลได้มีนโยบายและกำหนดแนวทางในการดูแลผู้สูงอายุตลอดมา แต่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด ดังนั้น อสม.หมู่ที่6 จึงได้ดำเนินการทุกวันที่ 6 ของทุกเดือน เพื่อให้ประชาชนทุกช่วงวัยหันมาดุแลสุขภาพของตัวเองส่งเสริมให้ผู้สูงอายุและประชาชนทุกช่วงวัยในเขตพื้นที่ของหมู่บ้านบ้านบนควน รู้จักการดูแลรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงทั้งด้านร่างกายและจิตใจเกิดความรักความรักสามัคคีในหมู่คณะ จำนวน 50 คน
ดังนั้น ชมรม อสม. หมู่ที่6จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพป้องกันโรคและดูแลสุขภาพ ในกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มเสี่ยง และประชาชนในพื้นทีให้มีคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น 01/05/2025
กำหนดเสร็จ 30/09/2025
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
1.ผู้สูงอายุและคนในชุมชนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพในช่องปาก
2.ผู้สูงอายุและคนในชุมชนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้เรื่องการรับประทานอาหารที่เหมาะสมเพื่อลดพุงลดโรค
3.ผู้สูงอายุและคนในชุมชนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้เรื่องใช้ยารักษาโรคหลีกเลี่ยงการใช้ยาที่ไม่จำเป็น
4.ผู้สูงอายุและคนในชุมชนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้เรื่องโรคข้อ เขาเสื่อม
5.ผู้สูงอายุและคนในชุมชนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้เรื่องโรคระบาดต่างๆในพื้นที่ หมู่บ้านเช่น ไข้เลือดออกไข้มาลาเรีย เป็นต้น
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?