2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
องค์ประกอบของการเกิดโรคติดต่อ ประกอบด้วย บุุคคล เชื้อโรค พาหะนำโรคและส่ิงแวดล้อม การป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อ จะต้องควบคุมองค์ประกอบดังกล่าว ไม่ให้เอื้อต่อการเกิดโรค คือ บุคคลต้อมมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ เชื้อโรคต้องไม่มีหรือมีจำนวนน้อย พาหะนำโรคไม่มีหรือมีน้อย และที่สำคัญ คือสิ่งแวดล้อมต้องถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยของบุคคลต้องสะอาด ถูกสุขลักษณะจึงทำให้ไม่เป็นแหล่งเพาะพันธ์โรคและการปรับปรุงควบคุมหรือรักษาสภาพแวดล้อมให้สะอาดถูกสุขลักษณะเป็นสิ่งที่ประชาชนในชุมชนทำได้ ปฏิบัติได้ ในวิถีชีวิตประจำวันของแต่ละบุคคล แต่ละครัวเรือน ซึ่งหมู่บ้านใดมีการปรับปรุงรักษาความสะอาดของที่พักอาศัยให้ได้มาตรฐานเป็นประจำต่อเนื่อง ก็จะเป็นการป้องกันโรคติดต่อต่าง ๆ ในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ประชาชนในชุมชนมีสุขภาพแข็งแรงไม่เจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อ ซึ่งการดำเนินการป้องกันควบคุมโรคติดต่อจะได้ผล จะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกคน ทุกครัวเรือน ทุกภาคส่ยวนจึงจะได้ผลอย่างยั่งยืน
ด้วยเหตุผลนี้อาสาสมัครสาธารณสุขมูลฐานหมู่ที่ 1 บ้านพังเภา จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาสิ่งแวดล้อมสะอาด ร่วมมือป้องกันปรับปรุงสภาพแวดล้อมในหมู่บ้าน ที่พักอาศัยให้สะอาด ถูกสุขลักษณะ และรักษาให้เกิดความต่อเนื่องยั่งยืน เพื่อลดโรคติดต่อ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของประชาชนในชุมชนต่อไป
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น 15/03/2025
กำหนดเสร็จ 15/06/2025
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1. ประชาชนมีความรู้สามารถคัดแยกขยะได้อย่างถูกต้อง
2.ประชาชนมีความรู้มีความตระหนักและร่วมมือกันรักษาความสะอาดในบ้านเรือน และชุมชนของตนเอง
3.สามารถป้องกัน และควบคุมโรคติดต่าอในชุมชนได้ เช่น โรคไข้เลือดออก
4.ประชาชนมีความรู้ สามารถนำขยะเหลือใช้ในครัวเรือนมาผลิตปุ๋ยเพื่อใช้ปลูกผักปลอดสารพิษไว้บริโภคในครัวเรือน