กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.จะทิ้งพระ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

ผู้สูงอายุสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณค่า

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.จะทิ้งพระ

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานผู้สูงอายุ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ด้วยทางชมรมผู้สูงอายุตำบลจะทิ้งพระได้ศึกษาโครงสร้างประชากรผู้สูงอายุเริ่มจะมีอายุยืนยาวมากขึ้นและมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปีถือเป็นการก้าวขึ้นเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างรวดเร็วอีกทั้งในปัจจุบันชมรมผู้สูงอายุตำบลจะทิ้งพระ มีสมาชิกทั้งหมด 40คนดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมทางชมรมผู้สูงอายุตำบลจะทิ้งพระได้จัดตั้งชมรมผู้สูงอายุขึ้นเพราะตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงประชากรที่เริ่มปรากฎขึ้นในเขตตำบลและจำนวนผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคเรื้อรังและมีปัญหาด้านสุขภาพจิตภาวะ ซึมเศร้าจากการถูกทอดทิ้งให้อยู่เพียงลำพังผู้สูงอายุเหล่านี้จะได้ผ่านกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้การมีส่วนร่วมในการกำหนดยุทธศาสตร์ส่งเสริมและสนับสนุนด้านการพัฒนาให้ผู้สูงอายุมีความสามารถในการดูแลรักษาสุขภาพตนเองและสุขภาพผู้สูงอายุด้วยกัน
การจัดตั้งชมรมสูงอายุ เป็นหนึ่งในแนวทางการแก้ปัญหาดังกล่าวและเป็นประเด็นที่ถูกหยิบยกขึ้นมาคุยกันถึงปัญหาโรคซึมเศร้าของผู้สูงอายุโดยเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ถูกทอดทิ้งให้อยู่ตามลำพังมีภาระค่าใช้จ่ายสูง ฐานะยากจน และขาดโอกาสจนส่งผลนำไปสู่การทำร้ายตัวเองในที่สุด
ชมรมผู้สูงอายุ ตำบลจะทิ้งพระจึงทำหน้าที่เหมือนสวนสาธารณะทางอารมณ์ที่จะเอาความเหงาความเศร้าความทุกข์มาปลอดปล่อยและมารับรอยยิ้มจากเพื่อนเช่นเดียวกันและบางครั้งผู้สูงอายุต้องการกำลังใจต้องการความอบอุ่น ต้องการพูดคุย ทางชมรมผู้สูงอายุตำบลจะทิ้งพระจึงได้เห็นฟ้องต้องกันว่าควรที่จะมีสถานที่ให้ผู้สูงอายุได้พบปะกันจึงได้จัดทำกิจกรรมผู้สูงอายุสุขใจสูงวัยอย่างมีคุณค่า ขึ้น

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ 2. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรมนันทนาการร่วมกัน 3. เพื่อสร้างความสามัคคีในชุมชน และพบปะพูดคุยกันระหว่างผู้สูงอายุ 4. เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์และให้สังคมตะหนักในคุณค่าของผู้สูงอายุ การมีคุณภาพชีวิตที่ดี 5. เพื่อให้ผู้สูงอายุในตำบลจะทิ้งพระได้แสดงศักยภาพและถ่ายทอดภูมิปัญญาให้แก่สังคม สามารถดำรงชีวิต สร้างความสัมพันธ์ที่มีระหว่างผู้สูงอายุกับคนทุกวัยได้อยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมั่นคงและมีความสุข
  1. ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีจิตใจแจ่มใส
    1. ลดภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ
    2. ผู้สูงอายุเกิดความรัก ความสามัคคีมีการเอื้ออาทรในกลุ่มผู้สูงอายุ
    3. ผู้สูงอายุสามารถนำความรู้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวัน
0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 40
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/10/2024

กำหนดเสร็จ 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมให้ความรู้ เรื่อง การดูแลสุขภาพองค์รวมตามหลักอายุรเวท

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมให้ความรู้ เรื่อง การดูแลสุขภาพองค์รวมตามหลักอายุรเวท
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 1 มื้อ จำนวน 40  คน   คนละ  35.- บาท                 เป็นเงิน  1,400.-   บาท
  • ค่าวิทยากร  2  คน จำนวน 1 ชั่วโมง   ชั่วโมงละ  600.-  บาท              เป็นเงิน  1,200.-     บาท    รวมเป็นเงิน   2,600.-   บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
2600.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมพัฒนาทักษะทางด้านดนตรีในผู้สูงอายุ (รำวงมาตรฐาน)

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมพัฒนาทักษะทางด้านดนตรีในผู้สูงอายุ (รำวงมาตรฐาน)
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 1 มื้อ จำนวน 40  คน   คนละ  35.- บาท                 เป็นเงิน  1,400.-   บาท

    รวมเป็นเงิน   1,400.-   บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
1400.00

กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมให้ความรู้ เรื่องการออกกำลังกายอย่างไรให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรง (ขยับกาย คลายกล้ามเนื้อ) อุปกรณ์ผ้าขาวม้า

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมให้ความรู้ เรื่องการออกกำลังกายอย่างไรให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรง (ขยับกาย คลายกล้ามเนื้อ) อุปกรณ์ผ้าขาวม้า
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 1 มื้อ จำนวน 40  คน   คนละ  35.- บาท                 เป็นเงิน  1,400.-    บาท
  • ค่าวิทยากร  1  คน จำนวน 1 ชั่วโมง   ชั่วโมงละ  600.-  บาท              เป็นเงิน     600.-     บาท
  • ค่าผ้าขาวม้า จำนวน 40 ผืนๆ 80 บาท    เป็นเงิน    3,200.-     บาท     รวมเป็นเงิน   5,200.-   บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
5200.00

กิจกรรมที่ 4 กิจกรรมที่ 4 กิจกรรมให้ความรู้ เรื่องทักษะการรักษาสุขภาพ โดยแพทย์แผนไทย (การนวดเพื่อสุขภาพ)

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 4 กิจกรรมให้ความรู้ เรื่องทักษะการรักษาสุขภาพ โดยแพทย์แผนไทย (การนวดเพื่อสุขภาพ)
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 1 มื้อ จำนวน 40  คน   คนละ  35.-บาท              เป็นเงิน  1,400.-   บาท
  • ค่าวิทยากร  1  คน จำนวน 2 ชั่วโมง   ชั่วโมงละ  600.-  บาท              เป็นเงิน  1,200.-     บาท     รวมเป็นเงิน   2,600.-   บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
2600.00

กิจกรรมที่ 5 กิจกรรมที่ 5 กิจกรรมการทำน้ำมันไพรหอมเพื่อสร้างเสริมสุขภาพเบื้องต้น

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 5 กิจกรรมการทำน้ำมันไพรหอมเพื่อสร้างเสริมสุขภาพเบื้องต้น
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าอาหารกลางวันพร้อมน้ำดื่ม 1 มื้อ จำนวน 40คน คนละ60.- เป็นเงิน2,400.- บาท
  • ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 1 มื้อ จำนวน 40คน คนละ35.-บาท เป็นเงิน1,400.- บาท
  • ค่าวิทยากร1คน จำนวน 2 ชั่วโมง เป็นเงิน1,200.-บาท ชั่วโมงละ600.-บาท
  • ค่าวัสดุ/อุปกรณ์สำหรับฝึกอบรม เป็นเงิน2,855.- บาท (เช่น ไพรสด,การบูร,พิมเสน,น้ำมันระกำ,ขวด สำหรับใส่น้ำมันไพร ฯลฯ)
ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
7855.00

กิจกรรมที่ 6 ประชาสัมพันธ์

ชื่อกิจกรรม
ประชาสัมพันธ์
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ค่าสื่อประชาสัมพันธ์ป้ายไวนิลโครงการ - ขนาด 1.20 ม. X 2.4.ม.  จำนวน 1  ผืน เป็นเงิน     345.-      บาท รวมเป็นเงิน   345.-   บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
345.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 20,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?


>