กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ให้ถูกต้องตามมาตรฐานเพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของผู้เรียน ในโรงเรียนนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ 1

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตลิ่งชัน

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ให้ถูกต้องตามมาตรฐานเพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของผู้เรียน ในโรงเรียนนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ 1

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตลิ่งชัน

โรงเรียนนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ 1

โรงเรียนนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ 1

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ในปัจจุบันโรงเรียนนับว่าเป็นสถานที่รวมของคนจำนวนมากประกอบด้วยนักเรียน ครู และบุคลากรอื่นๆ โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่มีจำนวนมากซึ่งมาจากที่ต่างๆกันมีฐานะทางเศรษฐกิจสังคมสภาพแวดล้อมและพฤติกรรมอนามัยที่แตกต่างกันไปทำให้สามารถพบการเจ็บป่วยที่แตกต่างกันในเด็กนักเรียนซึ่งมีตั้งแต่อาการเจ็บป่วยเล็กๆน้อยๆไปจนถึงขั้นรุนแรงและอุบัติเหตุต่างๆอาจเกิดขึ้นได้เสมอในโรงเรียน อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในโรงเรียน เช่นเลือดกำเดาไหล หกล้ม หัวแตก เป็นลมหมดสติ ท้องเสีย ปวดหัวมีไข้ เป็นต้น การปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานเป็นความรู้ที่มีความสำคัญและจำเป็นสำหรับตัวนักเรียนเพื่อที่จะสามารถนำมาใช้ในการช่วยเหลือตนเอง และคนรอบข้างได้อย่างถูกต้องและทันท่วงทีเมื่อมีการเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุเกิดขึ้นอย่างฉุกเฉินในโรงเรียนการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานอย่างถูกต้องเป็นการช่วยรักษาชีวิตของผู้ป่วยเพราะการปฐมพยาบาลที่ถูกต้องและรวดเร็วสามารถช่วยลดอันตรายที่รุนแรงหรือลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ เช่น การช่วย ผายปอดผู้ที่หยุดหายใจ การห้ามเลือด เป็นต้น ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยได้รับอันตรายมากขึ้น ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด ทั้งยังช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวและกลับสู่สภาพเดิมโดยเร็ว หากได้รับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานอย่างถูกต้อง ดังนั้นการอบรมหลักสูตรปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน จึงเป็นหลักสูตรที่สำคัญซึ่งจะทำให้ผู้เข้าอบรมได้รับความรู้ที่ถูกต้องและได้รับการฝึกฝนอย่างชำนาญ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้อื่นได้ โรงเรียนนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ 1 ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าวในข้างต้น จึงจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานขึ้น โดยได้รับความร่วมมือจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพอนามัยบ้าน กือลอง เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้และทักษะในการปฐมพยาบาล สามารถช่วยเหลือในเบื้องต้นได้อย่างถูกต้องก่อนนำส่งสถานพยาบาลต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อให้ครู นักเรียน มีความรู้ และทักษะในการการปฐมพยาบาลเบื้องต้น สามารถช่วยเหลือตนเอง และบุคคลใกล้ตัวได้อย่างปลอดภัยก่อนถึงโรงพยาบาล

ร้อยละ 90 นักเรียนมีความรู้และทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 125
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/10/2024

กำหนดเสร็จ 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ นักเรียนประถมศึกษาปีที่ 1-6 จำนวน 125 คน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ นักเรียนประถมศึกษาปีที่ 1-6 จำนวน 125 คน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.1 ค่าตอบแทนวิทยากร 6 ชั่วโมงๆ ละ 400 บาท            2,400 บาท 1.2 ค่าตอบแทนวิทยากรช่วยสาธิต 6 ชั่วโมงๆ ละ 200 บาท           1,200  บาท
1.3 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 125 คนๆ ละ 2 มื้อๆ ละ 35 บาท           8,750  บาท 1.4 ค่าไวนิล ขนาด 1.2 x 2.4 เมตร            1,000  บาท 1.5 ค่าไวนิวความรู้ 1.2 x 0.6  เซนติเมตร 5 แผ่นๆ ละ 350 บาท            1,750  บาท
1.6 ค่ากระเป๋าเอกสารแบบสกรีน 125 ชุดๆ ละ 50 บาท            6,250  บาท
1.7 ค่าวัสดุการแพทย์ /ยาและเวชภณฑ์ไม่ใช่ยา       1.7.1 ผ้าก๊อซปิดแผล ขนาด 3 x 3 นิ้ว 40 แพ็คๆละ 10 บาท        400 บาท       1.7.2 แอลกอฮอล์ 2 ขวด ขนาด 450 ml ขวดละ 70 บาท        140 บาท       1.7.3 พลาสเตอร์เทปปิดแผล 2 กล่อง  กล่องละ 85 บาท          170 บาท       1.7.4 BETADINE  2 ขวด ขนาด 500 ml ขวดละ 280 บาท      560 บาท       1.7.5 สำลีก้อนเล็ก แพคใหญ่ 2 แพค แพคละ 160 บาท        320 บาท       1.7.6 แอมโมเนีย ขนาด 450 ml 2 ขวดๆละ 120 บาท          240 บาท       1.7.7 ปรอทวัดไข้ 2 อัน อันละ 299 บาท            598 บาท       1.7.8 ไม้พันสำลี ปลอดเชื้อ 100 ก้าน 2 แพ็คๆละ 60 บาท      120 บาท       1.7.9 เจลประคบเย็น  3 กล่องๆละ 195 บาท           585 บาท       1.7.10 ถุงมือ 2 กล่อง ไซส์ s กล่องละ 258             517 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กรกฎาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

นักเรียนสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
25000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 25,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. ร้อยละ 90 ผู้เข้าร่วมอบรมโครงการ จำนวน 125 คน โดยให้มีความรู้ความสามารถในการปฏิบัติการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานได้ถูกต้องตามมาตรฐานสากล


>