โครงการเสริมสร้างสุขภาพเชิงรุก เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด
-
-
เนื่องจากการฝากครรภ์เป็นจุดเริ่มต้นแห่งการพัฒนาคุณภาพประชากรเริ่มตั้งแต่อยู่ในครรภ์ การที่คู่รักหรือคู่สมรสมีความรู้ในเรื่องการวางแผนครอบครัวและเตรียมความพร้อมก่อนมีบุตรจะทำให้การตั้งครรภ์มีคุณภาพ และปลอดภัยทั้งหญิงตั้งครรภ์และทารก อันตรายของเด็กคลอดก่อนกำหนด อันดับแรก คือเสียชีวิต”ก่อนกำหนดมีโอกาสเสียชีวิตสูงมาก รวมถึงยังมีโอกาสที่จะพบภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้แก่ ปอดทำงานไม่ดี มีภาวะเลือดออก ในสมอง ภาวะเลือดออกในลำไส้ เด็กที่คลอดก่อนกำหนดนั้น อวัยวะต่าง ๆ เช่น ปอด หรือเส้นเลือดที่จะไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ยังไม่พร้อม ก็จะมีปัญหาเรื่องตัวเหลือง เด็กที่คลอดก่อนกำหนดจะตัวเล็ก น้ำหนักตัวน้อยอวัยวะทำงานได้ไม่ดีเท่าเด็กทั่วไปเวลาโตขึ้นก็อาจจะเป็นโรคต่าง ๆ เช่น เบาหวาน ไขมันสูง โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง อัมพฤกษ์ จึงมีโอกาสที่จะเสียชีวิตหรือทุพพลภาพได้มากกว่าคนปกติทั่วไป ซึ่งจะเป็นภาระของผู้ปกครอง และภาระของสังคมต่อไปในอนาคต การคลอดก่อนกำหนด คือ การคลอดที่เกิดขึ้นก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ ทารกแรกเกิดที่มีอายุครรภ์น้อยกว่า 37 สัปดาห์มีโอกาสเสียชีวิตสูง รวมถึงยังมีโอกาสพบภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ เช่น ปอดทำงานไม่ดี มีภาวะเลือดออกในสมอง มีภาวะเลือดออกในลำไส้ ส่งผลให้ทารกมีความพิการในช่วงหลังคลอด บางรายจะมีพัฒนาการล่าช้า หากทารกรายนั้นมีความพิการ ครอบครัว และภาครัฐต้องเสียค่าใช้จ่ายเพื่อการฟื้นฟูสภาพร่างกายและดูแล รักษาต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 4 - 5 ปี บางคนเกิดจากพฤติกรรมของสตรีตั้งครรภ์ ก่อให้เกิดภาวะเจ็บครรภ์ก่อนกำหนด เนื่องจากสตรีตั้งครรภ์เหล่านั้น ยังขาดความรู้เรื่องการป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากภาวะคลอด ก่อนกำหนด จึงเข้ามารับการรักษาล่าช้าเป็นเหตุให้การยับยั้ง ภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดไม่ประสบผลสำเร็จ จากทะเบียนหญิงตั้งครรภ์ในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลบางเขา ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2568 จนถึงปัจจุบันมีจำนวนทั้งสิ้น 114 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มีหญิงตั้งครรภ์ที่มีฐานะยากจนประมาณ 50 ราย องค์การบริหารส่วนตำบลบางเขาเล็งเห็นความสำคัญในการป้องกันและลดอัตราคลอดก่อนกำหนด จึงได้ จัดทำโครงการเสริมสร้างสุขภาพเชิงรุก เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ในตำบลบางเขามีการรับรู้ ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพจิตและสุขภาพกาย ก่อนตั้งครรภ์/ขณะตั้งครรภ์ ตลอดไปจนถึงการคลอดบุตร อย่างปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อทารกที่เกิดมา
-
เพื่อป้องกันและลดอัตราคลอดก่อนกำหนดหญิงตั้งครรภ์ในพื้นที่ตำบลบางเขา6080
-
เพื่อเสริมสร้างการรับรู้เกี่ยวกับการวางแผนครอบครัวของคู่รักหรือคู่สมรสในการเตรียมความพร้อมก่อนมีบุตร การปฏิบัติตนขณะตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ6080
-
เพื่อแนะนำและให้ความรู้แก่หญิงตั้งครรภ์ ในการดูแลสุขภาพจิตและสุขภาพกายตลอดไปจนถึงการคลอดบุตร6080
-
กลุ่มวัยทำงาน5
-
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด55
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 60 คน ๆ ละ 70บาท/มื้อ จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 4,200.-บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 60 คน ๆ ละ 35 บาท/มื้อ จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 4,200.- บาท
(ผู้เข้ารับการอบรม 55 คน/เจ้าหน้าที่รับผิดชอบ 5 คน)
ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 5 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,000.-บาท
ค่าป้ายโครงการฯ ขนาด 2.90 x 1.20 เมตร เป็นเงิน 696.- บาท
ค่าอุปกรณ์ประกอบการอบรม จำนวน 55 ชุด ๆ ละ 70 บาท เป็นเงิน 3,850.-บาท
ประกอบด้วยกระเป๋าใส่เอกสาร (สมุดบันทึก ปากกา เอกสารคู่มือให้ความรู้)
1 กรกฎาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 256815946 บาท -
รณรงค์ประชาสัมพันธ์
1.ค่าป้ายประชาสัมพันธ์ ขนาด 1.20x2.40 เมตร จำนวน 2 ป้าย ๆ ละ 576 บาท เป็นเงิน 1,152.- บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้ปฏิบัติงานลงพื้นที่สร้างการรับรู้แก่หญิงตั้งครรภ์และผู้ใกล้ชิด เป็นเงิน 2,100.-บาท
จำนวน 20 คน ๆละ 35 บาท (ระยะเวลา 3 วัน)
1 กรกฎาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 25683252 บาท
- สามารถป้องกันและลดอัตราคลอดก่อนกำหนดหญิงตั้งครรภ์ในพื้นที่ตำบลบางเขา
- เสริมสร้างการรับรู้เกี่ยวกับการวางแผนครอบครัวของคู่รักหรือคู่สมรสในการเตรียมความพร้อมก่อนมีบุตร การปฏิบัติตนขณะตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ
- หญิงตั้งครรภ์ ในการดูแลสุขภาพจิตและสุขภาพกายตลอดไปจนถึงการคลอดบุตร
