กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เฉลิม

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการสิโป พิชิตฟันดี

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เฉลิม

โรงเรียนบ้านสิโป

โรงเรียนบ้านสิโป

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบล

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 จากการสำรวจสภาวะช่องปากของเด็กนักเรียนตามระบจากการสำรวจสภาวะช่องปากของเด็กนักเรียนตามระบบรายงานเฝ้าระวังและส่งเสริมทันตสุขภาพปีงบประมาณ 2566 พบว่า เด็กนักเรียนมีปัญหาคราบหินปูนและฟันถาวรผุ จากข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงสภาพของปัญหาทางทันตสุขภาพในนักเรียน

 

80.00

ด้วยความเจริญทางด้านเทคโนโลยีความทันสมัยทำให้เด็กในยุคนี้เป็นเด็กที่ติดกับการบริโภคนิยมทั้งทางด้านวัตถุ สิ่งของ อาหารเด็กส่วนมากมักบริโภคอาหารที่ไม่มีประโยชน์เช่นขนมขบเคี้ยว ทอฟฟี่ ช็อคโกแลต ขนมหวานต่างๆ ซึ่งในยุคปัจจุบันเด็กมีการบริโภคขนมคบเคี้ยวกันอย่างแพร่หลาย ขนมแต่ละชนิดมีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณมาก โดยเฉพาะลูกกวาด ลูกอม ซึ่งมีสีสันสวยงาม ทำให้เด็กชอบซื้อมากินอยู่เสมอ หากนักเรียนกินลูกอม และขนมขบเคี้ยวแล้วไม่รักษาดูแลสุขภาพในช่องปาก จะทำให้เด็กมีปัญหาเรื่องฟันผุ ซึ่งปัญหานี้มักเกิดขึ้นกับเด็กเป็นส่วนมาก การที่จะปลูกฝังให้เด็กรักการแปรงฟันนั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็น สิ่งที่จะช่วยให้ปัญหาฟันผุลดน้อยลง การที่เด็กจะปฏิบัติได้อย่างสม่ำเสมอนั้นต้องมีแรงจูงใจหรือการกระทำร่วมกันเป็นกลุ่ม การแปรงฟันที่ถูกวิธีอาจส่งผลทำให้สุขภาพในช่องปากที่ไม่ดี ฟันผุการส่งเสริมดูแลช่องปากนอกจากให้นักเรียนแปรงฟันแล้วยังต้องมีพื้นที่เก็บแปรงสีฟันที่โรงเรียนอย่างเหมาะสมด้วย สะอาด เนื่องจากหากไม่มีพื้นที่เก็บแปรงสีฟัน นักเรียนที่ลืมแปรงสีฟันที่บ้านก็จะไม่แปรงฟันดังนั้นผู้จัดทำโครงการจึงคิดว่าจะมีการจัดทำโครงการ”สิโปพิชิตฟันดี”ขึ้นในโรงเรียนโดยเริ่มจากกลุ่มนักเรียนอนุบาล และ ระดับประถมศึกษา ได้ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆจะเป็นการส่งเสริมให้เด็กรู้จักดูแลสุขภาพของตัวเองโรงเรียนบ้านสิโปได้ให้ความสำคัญและแก้ปัญหาดังกล่าวโดยมีการส่งเสริมการแปรงฟันในโรงเรียนและการสร้างนวัตกรรมที่เก็บแปรงสีฟันโดยจัดทำโครงการกิจกรรมของการแปรงฟันหลังอาหารกลางวัน และดูแลเก็บแปรงสีฟันที่โรงเรียนเพื่อให้เป็นปัจจัยที่จะสนับสนุนส่งเสริมให้นักเรียนรักษาสุขภาพปากและฟันของตนเองจนเกิดเป็นนิสัยในอนาคต

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อให้เด็กนักเรียนมีความรู้ทางทันตสุขภาพและสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน 2. เพื่อลดอัตราการเกิดโรคในระบบช่องปากและฟันของนักเรียน 3. เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาทางทันตสุขภาพและมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา 4.เพื่อเสริมสร้างทัศนคติที่ดีของนักเรียนในการดูแลความสะอาดของช่องปากและฟัน

1.นักเรียนได้รับความรู้ทางทันตสุขภาพและสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน ร้อยละ 100 2.นักเรียนมีอนามัยช่องปากที่ดีไม่มีฟันผุมากขึ้นร้อยละ80 3.นักเรียนนำความรู้ทางทันตสุขภาพไปขยายผลสู่คนในครอบครัวและชุมชนร้อยละ100

80.00 20.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 74
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 177
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 16/05/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 การตรวจสุขภาพช่องปากและเตรียมจัดซื้อ

ชื่อกิจกรรม
การตรวจสุขภาพช่องปากและเตรียมจัดซื้อ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1 ค่าวัสดุ/อุปกรณ์ในการจัดโครงการ 1. ค่าป้ายไวนิลโครงการ เป็นเงิน 1,125 บาท ขนาด 1.5 x 3 เมตร x 250 x 1 แผ่น 2. ป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์ เป็นเงิน4 ,500 บาท
ขนาด 2 x 3 เมตร x 250 x 3 แผ่น เป็นเงิน5,625 บาท 3.ลำดับที่ รายการค่าใช้จ่าย จำนวน ราคา จำนวนเงิน 1. แปรงสีฟันเด็กเล็ก (4-6 ปี) 74 ด้ามๆละ 35 บาท เป็นเงิน2,590 บาท 2 แปรงสีฟันเด็กโต ( 7-12 ปี )177 ด้ามๆละ 25 บาท เป็นเงิน 4,425 บาท 3 ยาสีฟันเด็กเล็ก ขนาด 40 กรัม 74 หลอดๆละ 35 บาท เป็นเงิน 2,590 บาท 4 ยาสีฟันเด็กโตขนาด 100 กรัม 177 หลอดๆละ 45 บาท เป็นเงิน 7,965 บาท 5 แก้วน้ำ 251 ใบ 25 บาท เป็นเงิน 6,275 บาท 6 เอกสารประกอบการอบรม 251 เล่มๆละ 20 บาท เป็นเงิน 5,020 บาท รวม 40,115 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
16 พฤษภาคม 2545 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ร้อยละ 80 ของนักเรียนมีอนามัยช่องปากที่ดี ไม่มีฟันผุ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
40115.00

กิจกรรมที่ 2 จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับทันตสุขภาพ

ชื่อกิจกรรม
จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับทันตสุขภาพ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. ค่าตอบแทนวิทยากร2รุ่น เป็นเงิน 7,200 บาท รุ่นที่ 1 อนุบาล 1 - อนุบาล 3 ชั่วโมงละ 600 บาท x 6 ชม. x 1 คน รุ่นที่ 2 ป.1-ป.6ชั่วโมงละ 600 บาท x 6 ชม. x 1 คน ๒.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม เป็นเงิน 8,785 บาท 251 คน x 35 บาท x 2 มื้อ
    รวม 15,985 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
16 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ร้อยละ 80 ของนักเรียนมีอนามัยช่องปากที่ดี ไม่มีฟันผุ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
15985.00

กิจกรรมที่ 3 การสาธิตและการปฏิบัติจริงแต่ละคน

ชื่อกิจกรรม
การสาธิตและการปฏิบัติจริงแต่ละคน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ครูเตรียมหุ่นจำลองปากฟันและแปรงสีฟันขนาดใหญ่เพื่อใช้สาธิต

เริ่มอธิบายขั้นตอนการแปรงฟันที่ถูกวิธี (เช่น ท่าแปรง แนวแปรง ทิศทางการแปรง)

สาธิตการแปรงฟันแต่ละขั้นตอนให้เด็กดูช้า ๆ พร้อมคำอธิบาย

ให้นักเรียนลองปฏิบัติตามโดยใช้แปรงสีฟันส่วนตัวหน้ากระจก

สรุปความรู้และให้นักเรียนตอบคำถามหรือแสดงวิธีแปรงฟันต่อหน้าเพื่อน ๆ

ระยะเวลาดำเนินงาน
16 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

อยละ 80 ของนักเรียนมีอนามัยช่องปากที่ดี ไม่มีฟันผุ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 56,100.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.เด็กนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันที่ถูกต้องและนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน
2.จำนวนนักเรียนที่มีปัญหาทางสุขภาพช่องปากและฟันมีจำนวนลดลง
3.ชุมชนเห็นความสำคัญของปัญหาทางทันตสุขภาพและให้ความร่วมมือในการแก้ปํญหา
4.นักเรียนมีจิตสำนึกในการดูแลรักษาสุขภาพของตนเอง


>