โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วย HPV DNA Test และ ตรวจมะเร็งเต้านมเชิงรุกในสตรีกลุ่มเสี่ยง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแป้น ปี 2568
โรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม เป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ในสตรีอายุ 30-60 ปีเป็นโรคที่พบว่ามีอุบัติการณ์การเกิดสูงและเพิ่มมากขึ้นทุกปี ซึ่งเป็นปัญหาที่คุกคามสุขภาพสตรี เนื่องจากโรคมะเร็งเป็นโรคที่เป็นแล้วจะทำให้เกิดอาการป่วยและเสียชีวิตก่อนวัยอันสมควร ซึ่งผู้ป่วยที่ไปรับการรักษาพยาบาลส่วนใหญ่มักจะไปรับการรักษาเมื่ออยู่ในระยะที่เป็นมากแล้ว ทำให้ผลการรักษาไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรแต่ในขณะเดียวกันโรคมะเร็งเป็นโรคหนึ่งที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ถ้าหากว่าได้รับการตรวจวินิจฉัยและมาพบแพทย์ตั้งแต่ในระยะเริ่มแรก ปัจจุบันสตรีจำนวนไม่น้อยที่ยังขาดความรู้ในเรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม โดยเฉพาะกลุ่มสตรีในเขตชนบทที่ยังไม่มีความรู้ที่ชัดเจน ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแป้น ในปีงบประมาณ 2567 สตรีอายุ 30-60 ปี ในพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแป้น มีจำนวนทั้งหมด 478 คน ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก จำนวน 55 ราย คิดเป็นร้อยละ 11.50 และในปี 2568 ต้องได้รับการคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม เพิ่มขึ้นจากเดิม โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแป้น ได้ตระหนักในบทบาทหน้าที่ในการส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรคแก่ประชาชน เพื่อที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตแก่ประชาชน และเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายที่จะต้องดูแลรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง เป็นการสนองตามนโยบายประกันสุขภาพอีกทางหนึ่ง จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านมประจำปี 2568 ขึ้น
-
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด80
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1. กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้เรื่องการตรวจมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกแก่กลุ่มเป้าหมาย
ค่าอาหารกลางวันพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 1 มื้อๆ ละ 70 บาท จำนวน 80 คน เป็นเงิน 5,600 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อๆ ละ 30 บาท จำนวน 80 คน เป็นเงิน 4,800 บาท
ค่าป้ายไวนิลโครงการ จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 1,000 บาท
ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 2 คนๆ ละ 3 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
1 กรกฎาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 256815000.00 บาท -
2. กิจกรรมแจกบัตรนัด
1.กิจกรรมแจกบัตรนัดให้ผู้เข้าร่วมโครงการไปรับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ตามวันและเวลาที่ รพ.สต.แป้น กำหนด
1 กรกฎาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 25680.00 บาท -
3. กิจกรรมตรวจมะเร็งปากมดลูก
กิจกรรมตรวจมะเร็งปากมดลูก แก่กลุ่มเป้าหมาย ให้คำแนะนำ แจ้งผลการตรวจ และส่งต่อผู้ที่มีผลคัดกรองผิดปกติไปรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาล
1 กรกฎาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 25680.00 บาท
- สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้และมีทักษะในการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยตนเองอย่างถูกต้อง
- สตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตามมาตรฐาน
