2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-communicable diseases; NCDs) หรือโรค NCDs เป็นโรคที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อโรคและไม่ติดต่อจากคนสู่คน แต่เป็นโรคที่เกิดจากนิสัยหรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสมของแต่ละบุคคล ได้แก่ การรับประทานอาหารปริมาณมากเกินความต้องการของร่างกาย การบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ อาหารหวาน มัน เค็มมากเกินไป และบริโภคผักผลไม้ไม่เพียงพอ การมีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอหรือขาดการออกกำลังกาย รวมถึงการสูบบุหรี่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ และความเครียด กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง โรคอ้วน โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคมะเร็ง เป็นต้น
ในปี 2568 กระทรวงสาธารณสุข ให้ความสำคัญกับการจัดการปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง มีนโยบายมุ่งเน้นให้ “คนไทย ห่างไกล NCDs” ด้วยการสร้างความตระหนักให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการป้องกันกลุ่มโรค NCDs ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพื่อสุขภาพที่ดี โดยเฉพาะการออกกำลังกายและการรับประทานอาหารเน้นควบคุมอาหารกลุ่มแป้งและน้ำตาล หรือคาร์โบไฮเดรต เรียกสั้นๆว่า “คาร์บ”โดยส่งเสริมการกินอาหารแบบนับคาร์บ ให้เหมาะสมตามปริมาณพลังงานที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน เพื่อป้องกันและลดการโรค NCDs
จากข้อมูลโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตาแปดพบว่า ในปี 2568 ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปทั้งหมดจำนวน 1053 คน ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน จำนวน 875 คน พบว่าผลการคัดกรอง ปกติ 658 คน คิดเป็นร้อยละ 75.2 เสี่ยง 209 คน คิดเป็นร้อยละ 23.88 สงสัยป่วย 8 คน คิดเป็นร้อยละ0.9 ป่วย 2 คน คิดเป็นร้อยละ 0.22 และได้รับคัดกรองความดันโลหิตจำนวน 907 คน พบว่าผลการคัดกรอง ปกติ 614 คน คิดเป็นร้อยละ67.69 เสี่ยง 275 คน คิดเป็นร้อยละ 30.32 สงสัยป่วย 18 คน คิดเป็นร้อยละ1.98 คน จะเห็นได้ว่ากลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยมีค่อนข้างมาก ในปัจจุบันพบว่ากลุ่มเสี่ยงที่ขาดการติดตามดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่องกลายเป็นโรคสูงร่วมกับมีภาวะแทรกซ้อนชุมชนบ้านคลองขุดให้ความสำคัญกับการจัดการปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรังและได้ตระหนักถึงสุขภาพของประชาชนเป็นพื้นฐานสำคัญของการพัฒนาหมู่บ้าน จึงเห็นความสำคัญในการพัฒนาประชาชนให้มีสุขภาพที่ดีได้รับบริการอย่างทั่วถึงและมีคุณภาพ โดยเน้นให้ประชาชนมีความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเอง โดยการตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นโดยมีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.)เป็นผู้ให้บริการร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตาแปด ในศูนย์คนไทยห่างไกล NCDs หมู่ที่ 6 บ้านคลองขุด โดยมีการให้บริการแก่ประชาชนในพื้นที่ ในในการส่งเสริมความรอบรู้ด้านโรคไม่ติดต่อ พัฒนาความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารการทำความเข้าใจ และการใช้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการดูแลสุขภาพของตนเอง นอกจากนี้จะช่วยให้บุคคลเข้าใจปัญหาสุขภาพของตนเองและมีการปรับเปลี่ยนวิธีชีวิต ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม นำไปสู่การจัดการปัญหา และภาวะเสี่ยงต่อโรค NCDs ได้ดี
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น 01/08/2025
กำหนดเสร็จ 31/12/2025
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?อัตราผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง รายใหม่ลดลง