โครงการรู้ทัน ห่างไกล บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และยาสูบ ประจำปี 2568
-
-
ปัจจุบัน “บุหรี่ไฟฟ้า” ถือว่าได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งแรกเริ่ม บุหรี่ไฟฟ้าได้รับการโฆษณาสรรพคุณว่าเป็นตัวช่วยที่ทำให้เลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้น และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่มาจนวันนี้ “บุหรี่ไฟฟ้า” ได้กลายเป็นเหมือนกับทางเลือกสำหรับประชาชนทั่วไป ในฐานะ “แฟชั่นใหม่” ซึ่งประชาชนทั่วไปเชื่อว่า บุหรี่นั้นเท่ห์ สูบได้ และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ จึงนับว่าเป็นวิกฤตบุหรี่ไฟฟ้า นอกจากนี้ ในบุหรี่ไฟฟ้ายังมีส่วนประกอบที่สำคัญ ได้แก่ นิโคติน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดการเสพติดและมีฤทธิ์การเสพติดสูง และพบในปริมาณที่มีความเข้มข้นสูงมากกว่าบุหรี่มวน จึงทำให้ประชาชนทั่วไปมีโอกาสเสพติดนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้าได้ง่าย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ยาเสพติดอื่นๆ ในอนาคต เช่น ยาสูบ กัญชา กระท่อม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น ดังนั้น การสร้างความรู้ความเข้าใจ เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงพิษภัยของบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และยาสูบ ตลอดจนการสร้างความเข้าใจและทักษะในการปฏิเสธต่อรอง จึงเป็นสิ่งสำคัญและมีส่วนช่วยในการสร้างความเข้มแข้งของคนในชุมชน ระดับครัวเรือน และประเทศชาติต่อไป จึงจัดทำโครงการรู้ทัน ห่างไกล บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และยาสูบ โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลสากอ รวมเป็นเงิน 14,800บาท (หนึ่งหมื่นสี่พันแปดร้อยบาทถ้วน)
-
ข้อที่ 1 เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้เรื่องพิษภัยของบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าและยาสูบ เพื่อสนับสนุนการเลิกบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และยาสูบ90.00
ข้อที่ 1 เข้าอบรมมีความรู้เรื่องพิษภัยของบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าและยาสูบ เพื่อสนับสนุนการเลิกบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และยาสูบ ร้อยละ 70
-
ข้อที่ 2 เพื่อสร้างความตระหนักแก่ประชาชนผู้เข้าร่วมโครงการ ในการป้องกันบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และยาสูบ90.00
ข้อที่ 2 ประชาชนผู้เข้าร่วมโครงการ เกิดความตระหนักในการป้องกันบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และยาสูบ ร้อยละ 70
-
ข้อที่ 3 ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะในการปฏิเสธ ต่อรอง ห่างไกลจากบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และยาสูบ90.00
ข้อที่ 3 ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะในการปฏิเสธ ต่อรอง ห่างไกลจากบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และยาสูบ ร้อยละ 70
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้ บุหรี่ บุหรี่ฟ้าไฟฟ้า และยาสูบ
- .ค่าตอบแทนวิทยากรความรู้ (จำนวน 6 ชั่วโมงๆละ ๖๐๐ บาท)
เป็นเงิน 3,600 บาท
2.ค่าอาหารกลางวัน 50 บาท/คน 1 มื้อ จำนวน 101 คน (โดยมีวิทยากรให้ความรู้ จำนวน 1 คน และผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 100 คน)
เป็นเงิน 5,050บาท
3.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อๆละ ๒๕ บาท จำนวน 101 คน (โดยมีวิทยากรให้ความรู้ จำนวน 1 คน และผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 101 คน)
เป็นเงิน 5,050บาท
4.ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1 x 3 x 300 จำนวน 1 ผืน
เป็นเงิน 900 บาท
8 สิงหาคม 2568 ถึง 8 สิงหาคม 2568ได้รับความรู้ บุหรี่ บุหรี่ฟ้า ไฟฟ้า และยาสูบ
14600.00 บาท - .ค่าตอบแทนวิทยากรความรู้ (จำนวน 6 ชั่วโมงๆละ ๖๐๐ บาท)
-
2. กิจกรรมแลกเปลี่ยนอภิปราย ในหัวข้อ “อันตรายจากบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และยาสูบ ที่ไม่ควรมองข้าม”
ค่าวัสดุอุปกรณ์ 200 บาท
กระดาษสร้างแบบ 10 แผ่น แผ่นละ 5 บาท
เป็นเงิน 50 บาท
ปากกาเคมี 10 ด้าม ด้ามละ 15 บาท
เป็นเงิน 150 บาท
8 สิงหาคม 2568 ถึง 8 สิงหาคม 2568รู้ถึงภัยอันตรายจากบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และยาสูบ ที่ไม่ควรมองข้าม”
200.00 บาท
- เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้เรื่องพิษภัยของบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าและยาสูบเพื่อสนับสนุนการเลิกบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และยาสูบ ๒. เพื่อสร้างความตระหนักแก่ประชาชนผู้เข้าร่วมโครงการ ในการป้องกันบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าและยาสูบ ๓. ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะในการปฏิเสธ ต่อรอง ห่างไกลจากบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และยาสูบ
