ควบคุมและป้องกันโรคเบาหวาน หมู่ที่ 1 บ้านควนเมา
-
นางฉวีวรรณ เซี่ยงเซี่ยว
-
นางสาวอารีย์อำนักมณี
-
นายนิรันดร์ หมีทอง
-
นายสงวน จันทรมาศ
-
นางนันทีธนวุฒิ
ปัจจุบันประเทศไทยกำลังเผชิญกับปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-Communicable Diseases: NCDs) ซึ่งนับวันยิ่งทวีความรุนแรงและส่งผลกระทบในวงกว้าง โดยเฉพาะโรคเบาหวาน (Diabetes Mellitus: DM) ที่นับเป็นโรคสำคัญลำดับต้น ๆ ของประเทศ จากสถิติของกระทรวงสาธารณสุข พบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มประชาชนวัยทำงานและผู้สูงอายุ โรคเบาหวานเป็นภัยเงียบที่ไม่แสดงอาการในระยะแรก แต่สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรง เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ โรคไตวายเรื้อรัง แผลเรื้อรังที่หายยาก และการสูญเสียอวัยวะบางส่วน ซึ่งล้วนส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและครอบครัว อีกทั้งยังเป็นภาระด้านงบประมาณของระบบบริการสุขภาพของประเทศอย่างมีนัยสำคัญ จากข้อมูลประชากรในปี พ.ศ. 2568 พบว่า พื้นที่หมู่ที่ 1 บ้านควนเมา มีประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน 216 คน โดยในปี พ.ศ. 2567 มีผู้เข้ารับการคัดกรองโรคเบาหวาน จำนวน 190 คน ผลการคัดกรองโรคเบาหวาน พบว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ 80 คน คิดเป็นร้อยละ 42.11 กลุ่มเสี่ยงสูง จำนวน 100 คน คิดเป็นร้อยละ 52.63 และกลุ่มที่สงสัยว่าเป็นรายใหม่จำนวน 10 คน คิดเป็นร้อยละ 5.26 ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ามีประชาชนจำนวนหนึ่งที่ยังตกอยู่ในกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หากไม่มีมาตรการควบคุมและป้องกันที่ต่อเนื่องและเป็นระบบ อาจนำไปสู่การเพิ่มจำนวนผู้ป่วยเบาหวานในอนาคต และสร้างภาระด้านสุขภาพเพิ่มขึ้น ที่ผ่านมา การดำเนินงานด้านการคัดกรองโรคเบาหวานในพื้นที่หมู่ที่ 1 บ้านควนเมา ได้รับความร่วมมือจากอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จำนวน 11 คน ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจคัดกรองและส่งเสริมความรู้ด้านสุขภาพให้แก่ประชาชน โดยใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ยืมมาจากโรงพยาบาลรัษฎา อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ที่มีอยู่นั้นยังไม่เพียงพอสำหรับให้บริการประชาชนอย่างครอบคลุมและต่อเนื่อง ส่งผลให้ไม่สามารถตรวจคัดกรองประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้ครบถ้วน และอาจทำให้ผู้ป่วยในกลุ่มเสี่ยงสูงไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม จากสถานการณ์ปัญหาดังกล่าว อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 บ้านควนเมา จึงได้จัดทำโครงการ “ควบคุมและป้องกันโรคเบาหวาน หมู่ที่ 1 บ้านควนเมา” เพื่อให้ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปในพื้นที่ได้รับการตรวจคัดกรองอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจซ้ำทุก 6 เดือน และประชาชนกลุ่มเสี่ยงสูงได้รับการติดตามตรวจน้ำตาลทุก 7 วันอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังมุ่งเน้นการพัฒนาศักยภาพของ อสม. ในการให้ความรู้และส่งเสริมสุขภาพแก่ประชาชนอย่างถูกต้องและต่อเนื่อง ตลอดจนการจัดหาเครื่องมือทางการแพทย์ที่เพียงพอ เหมาะสม และมีคุณภาพ เพื่อให้สามารถดำเนินกิจกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพและครอบคลุมประชาชนกลุ่มเป้าหมายทุกคน
-
เพื่อให้ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง0.00
ร้อยละ 90 ของประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
-
เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ได้รับการตรวจซ้ำทุก 6 เดือน0.00
ร้อยละ 90 ของประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ได้รับการตรวจซ้ำทุก 6 เดือน
-
เพื่อจัดหาเครื่องมือทางการแพทย์ที่จำเป็นและเพียงพอสำหรับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน0.00
ร้อยละ 100 ของหมู่บ้านมีเครื่องมือทางการแพทย์ที่จำเป็นและเพียงพอสำหรับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน
-
เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการติดตามตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดซ้ำอย่างต่อเนื่องทุก 7 วัน0.00
ร้อยละ 100 ของประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการติดตามตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดซ้ำอย่างต่อเนื่องทุก 7 วัน
-
เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่เป็นโรคเบาหวาน โดยดำเนินการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด และส่งผลการตรวจให้โรงพยาบาลรัษฎา0.00
ร้อยละ 100 ของประชาชนที่เป็นโรคเบาหวาน ได้รับการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด และส่งผลการตรวจให้โรงพยาบาลรัษฎา
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง200
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดซื้อเครื่องมือทางการแพทย์
กิจกรรมย่อย
- จัดซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ที่จำเป็นสำหรับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน
งบประมาณ
เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด Dr.Auto จำนวน 2 เครื่องๆละ 1,200 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
แถบตรวจน้ำตาลในเลือด Dr.Auto (บรรจุ 25 ชิ้นต่อกระปุก) จำนวน 8 กระปุกๆละ 275 บาท เป็นเงิน 2,200 บาท
เข็มเจาะปลายนิ้ว Sterilance รุ่น Press 2 เบอร์ 28 G (บรรจุ 100 ชิ้นต่อกล่อง) จำนวน 2 กล่องๆละ 800 บาท เป็นเงิน 1,600 บาท
สำลีชุบแอลกอฮอล์ EZBall (บรรจุ 40 แผง 10 ก้อนต่อแผง) จำนวน 1 กล่อง เป็นเงิน 720 บาท
ถุงมือทางการแพทย์ ขนาด L จำนวน 1 กล่อง เป็นเงิน 130 บาท
ถึง7050.00 บาท - จัดซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ที่จำเป็นสำหรับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน
-
คัดกรองโรคเบาหวาน และภาวะลงพุง
กิจกรรมย่อย
คัดกรองโรคเบาหวาน และภาวะลงพุง ในประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน 315 คน
ประเมินผลการคัดกรองโรคเบาหวาน และภาวะลงพุง
ถึง0.00 บาท -
ให้ความรู้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง
กิจกรรมย่อย
ให้ความรู้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน
ติดตามตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดซ้ำทุก 7 วัน
ถึง0.00 บาท
- ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
- ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน ทุก 6 เดือน
- มีเครื่องมือทางการแพทย์ที่จำเป็นและเพียงพอสำหรับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน
- ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการติดตามตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดซ้ำอย่างต่อเนื่อง ทุก 7 วัน
- ประชาชนที่เป็นโรคเบาหวาน ได้รับการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด และส่งผลการตรวจให้โรงพยาบาลรัษฎา
