โครงการ I see the Future คืนดวงตาสดใส ให้เด็กนักเรียน ป.1 - ม.3 ตำบลบานา ปีงบประมาณ 2568
-
นายอิมรอน หะยีสามะ ตำแหน่ง หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมสุขภาพ
เนื่องจากในเด็กวัยต่าง ๆ จะมีพัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงของสายตาตลอดเวลา ตั้งแต่แรกเกิด จนถึงวัยหนุ่มสาว ปัจจัยที่สำคัญ คือ ความยาวลูกตา ความโค้งกระจกและกำลังของเลนส์ตา ช่วงแรกความยาวของลูกตาเป็นส่วนสำคัญที่สุด ทำให้เด็กอายุ 1-3 ปีมีความผิดปกติของสายตามากหลังจากนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงของความโค้งของกระจกตาและของเลนส์ตา ทำให้เด็กแรกเกิดมักจะสายตายาวมากถึง 5.00 Dแล้วจะค่อยๆ ลดลงจนปกติ เมื่ออายุ 6 ปี ช่วงอายุ 3-14 ปีความโค้งของกระจกตาจะไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากเท่ากับความยาวของลูกตาทำให้สายตาสั้นได้ ขณะที่เด็กอายุ 3-14 ปี เลนส์ก็ค่อยๆ แบนลง ทำให้กำลังของเลนส์ลดลงด้วย รวมกับความยาวของลูกตายาวขึ้น จึงมักทำให้เด็กเริ่มมีอาการสายตาสั้นที่เป็นโดยกำเนิด มักจะสั้นมากกว่า 5.00 D และมักคงที่ตลอดไป ถ้าเป็นข้างเดียว มักจะทำให้เกิดเป็นตาขี้เกียจได้ ในเด็กไทยพบปัญหาภาวะสายตาผิดปกติ ที่นับวันจะทวีความรุนแรงขึ้น ประกอบกับที่เด็กใช้สายตาผ่านอุปกรณ์ดิจิทัลมากขึ้น การรับแสงและการเพ่งมองจอเป็นเวลานาน ส่งผลให้กล้ามเนื้อสายตาเมื่อยล้าหรืออาจทำให้จอตาเสื่อมไวขึ้นและนำไปสู่ภาวะตาบอดตาเลือนรางได้ หากไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยและให้การรักษาอย่างเหมาะสมและทันเวลา เพราะสายตาและการมองเห็นคือจุดเริ่มต้นที่จะนำไปสู่พัฒนาการทางสมองและการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ให้เกิดกระบวนการจดจำคิดและสร้างสรรค์ จนกลายเป็นการเรียนรู้ความฉลาดและนำไปสู่พัฒนาการด้านอื่นตามมา ข้อมูลจากการสำรวจโดยครูในเด็กก่อนประถมศึกษาและประถมศึกษาในโรงเรียน 7 แห่งในปี 2568 ในพื้นที่ตำบลบานา พบสายตาผิดปกติ ร้อยละ 6.6จำเป็นต้องใส่แว่นสายตาเพื่อลดปัญหาการตาบอดจากสายตาผิดปกติ จากเหตุผลดังกล่าว กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.บานา ได้เล็งเห็นปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการ I see the Future คืนดวงตาสดใส ให้เด็กนักเรียน ป.1 - ม.3ตำบลบานา ปีงบประมาณ 2568 เพื่อดูแลสายตาและแก้ไขความผิดปกติทางสายตานักเรียนขึ้น
-
เพื่อตรวจคัดกรองนักเรียนที่มีปัญหาทางสายตา0.00
ร้อยละของเด็ก ป.1-ม.3 ได้รับการคัดกรองสายตาด้วย E-chart ร้อยละ 80
-
เพื่อแก้ไขความผิดปกติทางสายตาจากทีมการแพทย์และสาธารณสุข นักทัศนมาตร หรือจักษุแพทย์ ตามการวินิจฉัย0.00
ร้อยละของเด็ก ป1- ม.3 ที่มีความผิดปกติสายตา Va > 20/30 ได้ผ่านการตรวจคัดกรอง ทีมการแพทย์และสาธารณสุข นักทัศนมาตร หรือจักษุแพทย์ ร้อยละ 90
-
เพื่อเฝ้าระวังเด็กที่เป็นกลุ่มเสี่ยงในการผิดปกติทางสายตา ให้ได้รับการแก้ไขที่ถูกต้อง0.00
ร้อยละของเด็ก ป1- ม.3 ที่มีความผิดปกติสายตา Va > 20/30 ได้รับการแก้ปัญหาด้วยแว่นสายตาร้อยละ 90
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน2157
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ตรวจคัดกรองสายตาเด็ก ป.1-ม.3 ได้รับการคัดกรองสายตาด้วย E-chart ด้วยครูอนามัยโรงเรียนหรือครูประจำชั้น หรือ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข
ครูอนามัยโรงเรียน ครูประจำชั้น หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รณรงค์คัดกรองสายตาเด็ก ป.1-ม.3 จำนวน 2,157 คน ด้วย E-chart และบันทึกผลงานการคัดกรองสายตา
1.แผ่น E-chart และไม้ปิดตา ราคา 250 บาท x จำนวน 20 ชุด เป็นเงิน 5,000 บาท2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ในการประชุม ครูอนามัยโรงเรียนและเจ้าหน้าที่จำนวน 20 คน x 35 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 700 บาท
11 กันยายน 2568 ถึง 20 กันยายน 2568ร้อยละเด็กนักเรียน ป.1-ป.6 ได้รับการคัดกรองสายตาด้วย E-chart ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80
5700.00 บาท -
คัดกรองซ้ำด้วยเครื่อง auto refraction สำหรับเด็ก ที่มีความผิดปกติ va 20/30
เด็กนักเรียนที่มีค่าสายตา va มากกว่า 20/30 เข้ารับการตรวจคัดกรองซ้ำด้วยนักทัศนมาตรหรือผู้ประกอบการร้านแว่นตา ที่ได้รับใบอนุญาต ด้วยเครื่อง auto-refraction บันทึกผลงานการคัดกรองสายตา
1.ค่าตรวจสายตาซ้ำโดยนักทัศนมาตร บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข หรือ ผู้ประกอบการร้านแว่นตาที่ได้รับใบอนุญาต 50 บาท x 100 คน เป็นเงิน 5,000 บาท
2.ค่าแว่นสายตา กรณี ต้องใช้ stock lense ราคา 800 บาท x 100 คน เป็นเงิน 80,000 บาท
3.ค่าอาหารว่างและ เครื่องดื่ม 25 บาท x 100 คน เป็นเงิน 2,500 บาท
8 ตุลาคม 2568 ถึง 8 ตุลาคม 2568ร้อยละของเด็ก ป.1-ป.6 ที่มีความผิดปกติสายตา Va > 20/30 ได้รับการแก้ปัญหาด้วยแว่นสายตา ร้อยละ 100
87500.00 บาท -
กิจกรรมอบรมให้ความรู้ การดูแลดวงตา รวมถึงการใช้แว่นตาที่ถูกต้อง และมอบแว่นตาให้นักเรียน ป.1-ม.3
อบรมให้ความรู้ การดูแลดวงตา และการใช้แว่นตาที่ถูกต้อง โดยวิทยากรด้านการแพทย์และสาธารณสุขและมอบแว่นตาให้นักเรียน ป.1-ม.3
ค่าอาหารว่าง และเครื่องดื่ม จำนวน 100 คน x 25 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 5,000 บาท
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 100 คน x 50 บาทเป็นเงิน 5,000 บาท
ค่าวิทยากร จำนวน 1 คน ๆ ละ 600 บาท x 3 ชม. เป็นเงิน 1,800 บาท
ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 4*2 ตร.ม.ๆละ 250จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 2,000 บาท
ค่าวัสดุ ในการอบรมฯ เป็นเงิน 5,700 บาท
28 ตุลาคม 2568 ถึง 28 ตุลาคม 2568เด็กที่มีปัญหาสายตาVA มากกว่า 20/30 หรือมีโรคทางตาร่วมได้รับความรู้ การดูแลดวงตา และการใช้แว่นตาอย่างถูกต้อง
19500.00 บาท
1.เด็ก ป.1-ม.3 ในพื้นที่ตำบลบานา ได้รับการตรวจสายตาและแก้ปัญหาสายตา ส่งผลให้คุณภาพการดำเนินชีวิตดีขึ้น
