โครงการการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ยาสามัญประจำบ้าน และการป้องกันอุบัติเหตุ
-
ร้อยละนักเรียนมีความรู้และทักษะด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้น20.00
ปัจจุบันโรงเรียนเป็นสถานศึกษาที่นักเรียนใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตประจำวัน โดยปัญหาการปฐมพยาบาลและการใช้ยาเป็นปัญหาที่ต้องเร่งดำเนินการ เนื่องจากเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้นก่อนจะส่งต่อไปยังสถานพยาบาลเพื่อให้เกิดความปลอดภัยของนักเรียนและสามารถลดการเกิดอาการไม่พึงประสงค์และปัญหาเชื้อดื้อยาตลอดจนการควบคุมตามกฎหมายดังนั้น การดำเนินการจึงต้องใช้มาตรการที่หลายหลายทั้งความร่วมมือของนักเรียน ครู และบุคคลากรของโรงเรียน ซึ่งจากการสอบถามนักเรียนในโรงเรียนเกี่ยวกับการปฐมพยาบาลและการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล ปรากฏว่ามีนักเรียนจำนวนมากที่มีความรู้ไม่เพียงพอในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและไม่ทราบถึงผลข้างเคียงของการใช้ยาผิดอาการ และวิธีการป้องกันโรคและอุบัติเหตุจากสภาพปัญหา ดังกล่าว จึงคิดหาแนวทางการดำเนินงานเพื่อให้การขับเคลื่อนกิจกรรมการส่งเสริมการปฐมพยาบาลและการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผลในโรงเรียนมีความชัดเจน สอดคล้อง และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน
ดังนั้นโรงเรียนบ้านชุมชนวัดปลักชะเมา จึงได้จัดทำโครงการโครงการการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ยาสามัญประจำบ้าน และการป้องกันโรคและอุบัติเหตุเพื่อการดูแลสุขภาพของนักเรียนให้นักเรียนมีความรู้ และความเข้าใจและมีทักษะด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และการใช้ยาสามัญประจำบ้าน ให้นักเรียนมีความรู้และความเข้าใจและมีทักษะการป้องกันโรคและอุบัติเหตุ โดยมีนักเรียนเป็นฐานและเน้นการมีส่วนร่วมของนักเรียนภายในโรงเรียน และให้การศึกษาภายในโรงเรียนมีการพัฒนาเรื่องการปฐมพยาบาลและการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผลและปลอดภัยในระยะยาว
-
เพื่อให้นักเรียนมีความรู้และทักษะด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้น20.0040.00
ร้อยละนักเรียนมีความรู้และทักษะด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน73
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมชี้เเจงแก่คณะทำงาน
ประชุมชี้เเจงแก่คณะทำงาน
4 สิงหาคม 2568 ถึง 4 สิงหาคม 2568คณะทำงานทราบแนวทางในการดำเนินงาน
0.00 บาท -
อบรมเชิงปฏิบัติการ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ยาสามัญประจำบ้านและการป้องกันโรคและอุบัติเหตุ
อบรมเชิงปฏิบัติการ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ยาสามัญประจำบ้านและการป้องกันโรคและอุบัติเหตุ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 1 คน คนละ 6 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 600 บาท เป็นเงิน 3600 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 87 คน (ผู้เข้าร่วมการอบรม 74 คน , คณะทำงาน 13 คน) คนละ 2 มื้อ มื้อละ 25 บาท เป็นเงิน 4,350 บาท
ค่าเอกสารความรู้เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น จำนวน 87 เล่ม เล่มละ 20 บาท เป็นเงิน 1,740 บาท
ค่ากระเป๋าพยาบาล จำนวน 3 ใบ ใบละ 750 บาท เป็นเงิน 2,250 บาท
ค่ายาและอุปกรณ์ปฐมพยาบาล เป็นเงิน 2,900 บาท
ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1x2 เเมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 500 บาท
ค่าโฟมบอร์ดความรู้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการใช้ยาสามัญประจำบ้าน ขนาด 60x120 ซม. จำนวน 6 ป้าย ป้ายละ 250 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
15 สิงหาคม 2568 ถึง 15 สิงหาคม 2568นักเรียนมีความรู้เรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ยาสามัญประจำบ้านและการป้องกันโรคและอุบัติเหตุ
16840.00 บาท -
ติดตามประเมินผลการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ยาสามัญประจำบ้านและการป้องกันโรคและอุบัติเหตุ
ติดตามประเมินผลการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ยาสามัญประจำบ้านและการป้องกันโรคและอุบัติเหตุ
18 สิงหาคม 2568 ถึง 18 สิงหาคม 2568นักเรียนมีความรู้และทักษะด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพิ่มขึ้น
0.00 บาท
- รายการทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้ตามความเหมาะสม
- วัน เวลาและสถานที่ในการดำเนินกิจกรรมสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม
นักเรียนมีความรู้และทักษะด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพิ่มขึ้น
