กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เนินงาม

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการอบรมเสวนาคัดกรองมะเร็งเต้านมในหญิง อายุ 30-70 ปี ตำบลเนินงาม

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เนินงาม

ชมรมอสม.ตำบลเนินงาม

ชมรมอสม.ตำบลเนินงาม

อาคารมัสยิดจาเน็ง ตำบลเนินงาม

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมมีความสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกัน คันหา และลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเต้านม ซึ่งจะช่วยส่งเสริมสุขภาพและคุณภาพชีวิตของผู้หญิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในปัจจุบันโรคมะเร็งเต้านม เป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งทำให้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ เนื่องจากเกิดการสูญเสียทรัพยากรบุคคลและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล การป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งเต้านม ต้องมีการค้นหา โดยการตรวจหาเซลล์มะเร็งให้พบตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรกและ ในระยะก่อนเป็นมะเร็งซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษาในระยะลุกลาม จากการศึกษาขององค์การอนามัยโลก ได้พบว่าการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านม ในสตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30- 70ปี ทำให้ช่วยลดอัตราการเกิดและอัตราการตายจากโรคมะเร็งเต้านมและเพิ่มโอกาสในการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ
จากการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านม ตำบลเนินงาม ปีงบประมาณ 2567 เป้าหมาย 1,559 ราย พบว่ามีการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านม จำนวน 999 คน คิดเป็นร้อยละ 64.08 ปีงบประมาณ 2568 พบว่ามีการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านม เป้าหมาย 1,628 ราย คัดกรอง จำนวน 517 คน คิดเป็นร้อยละ 35.85จากการสรุปผล ปัญหาในการดำเนินงาน คือ กลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ที่เป็นชุมชนมุสลิมไม่เห็นความสำคัญและมีความเขินอายที่จะรับการตรวจ ฉะนั้นในการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมจึงต้องร่วมมือกับทีมงาน อสม. เพื่อช่วยในการค้นหาและนำส่งกลุ่มเป้าหมายมารับการตรวจ ให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายดังกล่าว ดังนั้นการสร้างความตระหนักรู้ ให้ผู้หญิงมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสุขภาพของตนเองและสามารถดูแตนเองได้อย่างถูกต้อง จะช่วยส่งเสริมสุขภาพและคุณภาพชีวิตของผู้หญิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความตระหนักรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมเบื้องต้น

1.เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความตระหนักรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านม เบื้องต้น ร้อยละ 80

0.00
2 2.เพื่อป้องกันโรคมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรก

2.เพื่อป้องกันโรคมะเร็งเต้านม ในระยะเริ่มแรก ร้อยละ 95

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 140
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/08/2025

กำหนดเสร็จ : 29/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรม ที่ 1 จัดกิจกรรมเสวนากลุ่ม 1.1ให้ความรู้เรื่องการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านม โดยวิธีการตรวจด้วยตนเอง จำนวน 140 คน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรม ที่ 1 จัดกิจกรรมเสวนากลุ่ม 1.1ให้ความรู้เรื่องการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านม โดยวิธีการตรวจด้วยตนเอง จำนวน 140 คน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมเสวนากลุ่ม 1.1ให้ความรู้เรื่องการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านม โดยวิธีการตรวจด้วยตนเอง จำนวน 140 คน
   1.1 ค่าวิทยากรบรรยายในกิจกรรมเสวนากลุ่มจำนวน 2 คน
-จำนวน 5 ชั่วโมงๆละ 600 บาท 2 คน 2 รุ่น
เป็นเงิน 12,000 บาท
    1.2 ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม -อาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม มื้อละ 35 บาท 2 มื้อ
จำนวน 140 คน เป็นเงิน 9,800 บาท 1.3 ค่าอาหารกลางวัน -อาหารกลางวัน มื้อละ 70 บาท จำนวน 140 คน
เป็นเงิน 9,800 บาท 1.4 ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1.6x0.8  จำนวน 1 แผ่น
       เป็นเงิน 650 บาท
รวมเงินทั้งสิน 32,250 บาท หมายเหตุ รายจ่ายทั้งหมดสามารถถั่วเฉลี่ยกันได้

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 สิงหาคม 2568 ถึง 29 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
32250.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรม ที่ 2 ส่งต่อกลุ่มสงสัยป่วย เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลรามันต่อไป

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรม ที่ 2 ส่งต่อกลุ่มสงสัยป่วย เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลรามันต่อไป
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรม ที่ 2 ส่งต่อกลุ่มสงสัยป่วย เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลรามันต่อไป

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 สิงหาคม 2568 ถึง 29 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 32,250.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านม การตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านม
2.หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่มีอายุ 30-70 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งโรคมะเร็งเต้านม ด้วยตนเองในระยะแรก


>