แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ศาลาใหม่
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการป้องกันควบคุมโรคหนอนพยาธิในเด็กนักเรียนโรงเรียนพระราชดำริ ตำบลศาลาใหม่ ปี 2568ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ศาลาใหม่
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศาลาใหม่
ตำบลศาลาใหม่อำเภอตากใบจังหวัดนราธิวาส
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
ตามที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส ได้ดำเนินการโครงการควบคุมโรคหนอนพยาธิตามพระราชดำริฯสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา โดยดำเนินการในโรงเรียน มีกิจกรรมหลักคือ การจ่ายยาถ่ายพยาธิในเด็กนักเรียน การตรวจอุจจาระในเด็กนักเรียนเพื่อค้นหาอัตราความชุกของโรคพยาธิ และการให้ความรู้แก่เด็กนักเรียน ประกอบกับโรคพยาธิจะส่งผลการเจริญเติบโตของเด็ก ภาวะโภชนาการอาจต่ำกว่าเกณฑ์ ส่งผลถึงประสิทธิภาพการเรียนรู้ของเด็กนักเรียนในระยะยาว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศาลาใหม่ได้รับสนับสนุนโครงการควบคุมโรคหนอนพยาธิในเด็กนักเรียนโรงเรียนพระราชดำริ ต.ศาลาใหม่ จากกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ศาลาใหม่อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2559-2563 ได้ตรวจค้นหาไข่พยาธิในอุจจาระเด็กนักเรียน ทั้ง 2 โรงเรียน (โรงเรียนบ้านศาลาใหม่และโรงเรียนจรรยาอิสลาม) พบอัตราความชุกของโรคพยาธิ ร้อยละ 10.71, 6.05, 6.06, 7.29, 2.72ตามลำดับ ปี 2564 งดกิจกรรมตรวจคัดกรองเฝ้าระวังเนื่องจากโรงเรียนปิดจากสถานการณ์โรคระบาด COVID-19) ในปี 2565-2566 ส่งตรวจ จำนวน 1,107 คน,858 คน ตามลำดับ คิดเป็นร้อยละ 80.86, 61.86 ตามลำดับของเด็กนักเรียนทั้งหมด พบไข่พยาธิ จำนวน 54 คน, 35 คน ตามลำดับ คิดเป็นอัตราความชุกของโรคพยาธิ ร้อยละ 4.88,ร้อยละ 4.08 ตามลำดับ และจากการดำเนินงานในปี 2567 ส่งตรวจจำนวน 1,068 คน คิดเป็นร้อยละ80.91 ของเด็กนักเรียนทั้งหมด พบไข่พยาธิ จำนวน 10 คน คิดเป็นอัตราความชุกของโรคพยาธิ ร้อยละ 0.94 จะเห็นได้ว่าอัตราความชุกของโรคพยาธิลดลง โดยในปี 2566-2567 พบตามชนิดดังนี้ พบพยาธิไส้เดือน จำนวน 6 คน, 1 คน ตามลำดับ คิดเป็นร้อยละ 17.14, 10.00 ตามลำดับ พบพยาธิแส้ม้า จำนวน 23 คน, 9 คน คิดเป็นร้อยละ 65.21, 90.00 และพบมากกว่า 2 ชนิด (ไส้เดือน+แส้ม้า) จำนวน 6 คน, 0 คนคิดเป็นร้อยละ 17.14, 0และจากการดำเนินงานอนามัยโรงเรียนบ้านศาลาใหม่ ปีการศึกษา 2566-2567 มีการสุ่มนักเรียนทั้ง 2 โรงเรียน (โรงเรียนบ้านศาลาใหม่และโรงเรียนจรรยาอิสลาม) จำนวน 213 คน, 124 คน ตามลำดับ เพื่อตรวจหาภาวะโลหิตจาง (ระดับความเข้มข้นของโลหิตฮีมาโตคริต%) พบว่านักเรียนมีระดับความเข้มข้นของโลหิตระดับปกติ จำนวน 125 คน, 124 คน คิดเป็นร้อยละ 58.68, ร้อยละ 100 ตามลำดับ และพบในพบภาวะซีด ระดับ 1 (ฮีมาโตคริต35-27 %) จำนวน 88 คน, 0 คน คิดเป็น ร้อยละ 41.31 (ลดลงจากปี 2565 ร้อยละ 74.77), 0 (ลดลงจากปี 2566 ที่พบภาวะซีด ร้อยละ 41.31) จะเห็นได้ว่า อัตราความชุกของโรคพยาธิ และภาวะโลหิตจางในนักเรียนลดลงทุกปี ทั้งนี้เพื่อให้ไม่พบอัตราความชุกของโรคพยาธิเท่ากับศูนย์หรือไม่พบโรคพยาธิในเด็กนักเรียน ซึ่งโรคพยาธิในเด็กนักเรียนจะส่งผลกระทบต่อปัญหาภาวะซีดและภาวะโภชนาการในเด็กนักเรียนรวมไปถึงส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้ในเด็กนักเรียนต่อไป และเป็นการสนองตามโครงการพระราชดำริฯ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศาลาใหม่จึงได้จัดโครงการนี้ขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี
ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 01/05/2025
กำหนดเสร็จ : 30/09/2025
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1. อัตราความชุกของโรคพยาธิในเด็กนักเรียนลดลง
2. เด็กนักเรียนทุกคนในโรงเรียนพระราชดำริ ได้รับการตรวจหาไข่พยาธิและได้กินยาถ่ายพยาธิทุกคน
3. เด็กนักเรียนที่พบภาวะซีดมีจำนวนลดลง