โครงการ “สุขภาพสดใส ใส่ใจวัยทอง”
-
นางอาติก๊ะ บูหมิ
-
นายกอเดช หมิบู
-
นายมะแอ ชิดโอ๊ะ
-
นายกาส หมัดสา
-
นายแก้ว ทองเพชร
สตรีที่อายุระหว่าง 45 – 50 ปี คือช่วงเวลาที่อยู่ในวัยทอง นั่นหมายถึงภาวการณ์หมดประจำเดือน หรือระดู เนื่องจากรังไข่หยุดการผลิตฮอร์โมน และไม่สามารถมีบุตรอีกต่อไป สตรีหลายๆ คนมักมีอาการวัยทองที่ส่งผลทั้งทางด้านอารมณ์ และร่างกาย จากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สตรีวัยทองในประเทศไทยประมาณ 7 ล้านคน อยู่ในวัยทองหรือหญิงวัยหมดระดู เป็นช่วงสำคัญที่มีการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ ที่มีผลจากการลดลงของฮอร์โมนเพศ จึงทำให้มีปัญหาสุขภาพที่แตกต่างจากวัยอื่น ผลการสำรวจภาวะสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพในผู้หญิงไทยอายุ 45 – 59 ปี ของสำนักส่งเสริมสุขภาพ
กรมอนามัย พบว่า หญิงวัยทองร้อยละ 48 มีโรคประจำตัว โดย 3 อันดับแรกที่พบมาก ได้แก่ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อ และร้อยละ 28 ของหญิงวัยทองมีความเสี่ยงสูงต่ออาการหญิงวัยทอง นอกจากนี้ยังพบภาวะอ้วนลงพุงร้อยละ 57 ด้านสมาคมอนามัยเจริญพันธ์(ไทย) กล่าวว่า การก้าวเข้าสู่วัยทองของสตรีนั้น จะมีช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือน เป็นช่วงเวลาที่ผู้หญิงยังไม่หมดประจำเดือน หรือไม่มีประจำเดือนมาระยะเวลาหนึ่งแต่ไม่ถึง 1 ปี ช่วงวัยนี้อาจจะยาวนานถึง 6 ปี ก่อนจะก้าวสู่วัยทอง โยปรากฏอาการออกเป็นตามช่วงคือช่วงแรก ประจำเดือนจะมาเร็วขึ้น จากที่เคยมาทุกเดือน จะมาทุกๆ 3 อาทิตย์ ช่วงที่สอง ประจำเดือนจะเริ่มมาห่าง เช่น 2 – 3 เดือน มาครั้งหนึ่ง ช่วงที่สาม คือช่วงที่ประจำเดือนหายไปนานจนครบ 1 ปี “ระหว่างช่วงที่เข้าสู่วัยทอง”จนหมดประจำเดือนนั้น ผู้หญิงหลายๆคน จะมีอาการผิดปกติปรากฎซึ่งแต่ละคนจะแตกต่างกันอาการวัยทองของหญิงไทยจะมีหลากหลายอาการ เช่น อาการร้อนวูบวาบ นอนไม่หลับ ประจำเดือนมาไม่ปกติ มดลูกแห้ง หงุดหงิด ร่างกายอ่อนเพลีย ผมร่วงหลงลืมง่าย วิงเวียนศรีษะ ท้องอืด ปัสสาวะและขับถ่ายบ่อย และอื่นๆ และหญิงไทยกับหญิงต่างประเทศก็จะมีความแตกต่างกันในเรื่องของวัยทองเนื่องจากมีระบบเมตาบอลิซึม ที่ต่างกันโดยตนไทยจะไม่ได้มีอาการด้านใดหนึ่งเป็นพิเศษ และผู้หญิงชาวต่างประเทศมักมีปรากฎเด่นชัด เช่น อาการร้อนวูบวาบ เป็นต้น สำหรับการดูแลตัวเองในช่วงของวัยทองนั้น ทางแพทย์แนะนำว่า ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดการรับประทานอาหารหวาน มัน เค็ม เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดโรคความดัน เบาหวาน โดยควรออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อยอาทิตย์ละ150นาที ควรพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อรักษาอารมณ์ให้เป็นปกติ และหมั่นไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ หากสตรีวัยทองคนไหนที่มีอาการผิดปกติมากสามารถไปพบคุณหมอ เพื่อปรึกษาอาการได้ที่คลินิกวัยทองในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทุกแห่งองค์การบริหารส่วนตำบลคูได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาจึงได้จัดทำโครงการสุขภาพสดใส ใส่ใจวัยทองเพื่อให้ประชาชนได้มีสุขภาพกายที่แข็งแรงและมีสุขภาพจิตที่แจ่มใส
-
1. เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจแก่ผู้ที่เข้าสู่วัยทองเกี่ยวกับสาเหตุและการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย อารมณ์ จิตใจ การออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต100.000.01
ร้อยละ 80 ผู้ที่เข้ารับการอบรม มีความรู้ความเข้าใจในการเตรียมความพร้อมผู้ที่จะเข้าสู่วัยทองโดยใช้แบบทดสอบ
-
2. เพื่อส่งเสริมศักยภาพผู้เข้าสู่วัยทองในการช่วยเหลือตนเอง เพื่อสุขภาพ กาย ใจ สังคม เศรษฐกิจ สภาพแวดล้อมและการทำกิจกรรมภายในครอบครัวและชุมชน ด้วยความภาคภูมิใจ กลุ่มเป้าหมายมีความพึงพอใจในการเข้าร่วมโครงการ100.000.00
- ร้อยละ 80 ผู้ที่เข้ารับการอบรม มีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมอยู่ในระดับดี
-
กลุ่มวัยทำงาน100
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมมีความรู้ความเข้าใจในการเตรียมความพร้อมผู้ที่จะเข้าสู่วัยทอง
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คน x2 มื้อ x50 บาทเป็นเงิน11,000 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 100 คน x 1 มื้อ x 300 บาท เป็นเงิน33,000 บาท
- ค่าวัสดุอุปกรณ์/วัสดุในการอบรม (เอกสารแนบท้าย 1 ) เป็นเงิน 8,500บาท
- ค่าป้ายไวนิลพร้อมออกแบบ 1 ผืน ขนาด 1.2 x 2.5 เมตรเป็นเงิน450บาท
- ค่าวิทยากรบรรยาย 1 คน จำนวน 3 ชั้วโมง ๆ ละ 600 บาทเป็นเงิน 1,800บาท
- ค่าวิทยากรกิจกรรมกลุ่ม2 คน จำนวน 3 ชั้วโมง ๆ ละ 600 บาทเป็นเงิน 3,600บาท
- ค่าเช่าสถานที่ เป็นเงิน 5,000บาท
8.ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เหมาจ่าย100 คน คนละ 120 บาท เป็นเงิน 12,000บาท
รวมเป็นเงินทั้งสิ้น75,350 บาท1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คน x2 มื้อ x50 บาทเป็นเงิน10,000 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 100 คน x 1 มื้อ x 300 บาท เป็นเงิน30,000 บาท
- ค่าวัสดุอุปกรณ์/วัสดุในการอบรม (เอกสารแนบท้าย 1 ) เป็นเงิน 8,500บาท
- ค่าป้ายไวนิลพร้อมออกแบบ 1 ผืน ขนาด 1.2 x 2.5 เมตรเป็นเงิน450บาท
- ค่าวิทยากรบรรยาย 1 คน จำนวน 3 ชั้วโมง ๆ ละ 600 บาทเป็นเงิน 1,800บาท
- ค่าวิทยากรกิจกรรมกลุ่ม2 คน จำนวน 3 ชั้วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600บาท
- ค่าเช่าสถานที่เป็นเงิน 5,000บาท
- ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เหมาจ่าย100 คน คนละ 120 บาท เป็นเงิน 12,000บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น71,350 บาท
1 กันยายน 2568 ถึง 31 สิงหาคม 256971350.00 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คน x2 มื้อ x50 บาทเป็นเงิน11,000 บาท
- ผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้รับความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการพัฒนาช่วงวัยทอง การฟื้นฟูสภาพร่างกาย จิตใจ สังคม เศรษฐกิจ ในสภาพแวดล้อมที่ดีและมีความสุข 2.ผู้ที่เข้าสู่วัยทองได้สร้างความสัมพันธ์และกิจกรรมร่วมกัน ก่อให้เกิดความสุข คลายความเหงา รู้สึกว่าตนเองยังมีคุณค่า และสามารถทำประโยชน์ให้สังคมได้
