แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองคลองแห
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการค่ายเยาวชนร่วมใจต้านภัยยาเสพติด ภายใต้กองทุนแม่ของแผ่นดินชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองคลองแห
กองทุนแม่ของแผ่นดิน ชุมชนบ้านเก่า
1.นายมุ๊สตอละ บิลยะขวา ประธาน
2.นายก็ส่าหลี บิลยะแม รองประธาน
3.นายอับดลรอซัก บิลยะลา เหรัญญิก
4.นายศุภอรรถ บิลหยา กรรมการ
5.นางสาวสุนีย์ เสมาสี เลขานุการ
หมู่ที่ 11 ตำบลคลองแห
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
โครงการค่ายเยาวชนร่วมใจต้านภัยยาเสพติด ภายใต้กองทุนแม่ของแผ่นดิน จัดขึ้นเพื่อเป็นแนวทางในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทางจิตใจให้กับเยาวชน ด้วยการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ผ่านกิจกรรมที่เน้นการเรียนรู้จากประสบการณ์การจริง ฝึกทักษะการเอาตัวริด การรู้เท่าทันสื่อ และการตัดสินใจอย่างมีวิจารณญาณ นอกจากนี้โครงการฯยังมุ่งเน้นให้เยาวชนได้เรียนรู้และรู้จักบทบาทของกองทุนแม่ของแผ่นดิน ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนชุมชนให้พ้นจากภัยยาเสพติด โดยการสร้างผุ้นำจิตอาสาและเครือข่ายที่เข้มแข็งในการป้องกันและแก้ไขปัญหา การจัดค่ายเยาวชนในครั้งนี้จึงเป็นการบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งการเรียนรู้ สร้างผู้นำรุ่นใหม่ที่มีคุณธรรม จิตอาสา และพร้อมจะสานต่อเจตนารมณ์ของกองทุนแม่ของแผ่นดินในการร่วมกันขจัดปัญหายาเสพติดให้หมดไปจากสังคม
ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 01/09/2025
กำหนดเสร็จ : 31/12/2025
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?-ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักถึงภัยยาเสพติดที่ส่งผลต่อสุขภาพ และผลกระทบต่อสังคม
-เกิดมาตรการในการป้องกันยาเสพติดในชุมชน
-ลดความเสี่ยงการเกิดนักเสพหน้าใหม่
-เพิ่มจำนวนแกนนำต้านภัยยาเสพติด
-เพิ่มพื้นที่สีขาวในชุมชน