กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นในผู้สูงอายุ ตำบลเปียน ประจำปี 2568

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เปียน

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นในผู้สูงอายุ ตำบลเปียน ประจำปี 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2568

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เปียน

ศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ และคนพิการตำบลเปียน

ตำบลเปียน

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานผู้สูงอายุ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
ดวงตาประกอบด้วยส่วนที่มองเห็นจากภายนอก และส่วนที่อยู่ภายใน เช่นคิ้ว ขนตา เปลือกตา ต่อมน้ำตา และท่อระบายน้ำตา เบ้าตา เยื่อบุตา กระจกตา ตาขาว ม่านตา แก้วตา จอตา และประสาทตา กล้ามเนื้อกลอกตาและสารน้ำในดวงตามีตัวรับความรู้สึกชนิดต่าง ๆ ที่ไวต่อแสง ระบบประสาทจะนำสัญญาณความรู้สึกที่ได้รับเข้าสู่สมองและสมองทำหน้าที่แปลความหมายของภาพที่มองเห็น ความลึก หรือความสามารถในการบอกมิติและความสามารถในการป้องกันตนเอง ดวงตายังมีขบวนการป้องกันอันตรายหรือการตอบสนองต่อสิ่งเร้าของระบบการมองเห็น (รีเฟล็กซ์) หากสุขภาพดวงตาเสียไปจะทำให้ไม่สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ ต้องพึ่งพาผู้อื่นและเป็นภาวะในการดูแลของครอบครัวและสังคม ดังนั้น จึงต้องมีวิธีการดูแลสุขภาพดวงตา ก่อนอื่นต้องสังเกตว่าตนเองมีอาการเหล่านี้ที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยโรคตาหรือไม่ ได้แก่ ตามัวตลอดเวลาหรือชั่วคราว ตาสู้แสงไม่ได้ มองเห็นจุดหรือเส้นสีดำๆ ลอยไปมา ตาบอดกลางคืน มองเห็นแสงวาบ มองเห็นภาพซ้อน เห็นแสงสีรุ้งรอบดวงไฟ ปวดตา คันตา และตาแดง หากพบอาการดังกล่าวต้องรีบไปพบ จักษุแพทย์ทันที ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อการมองเห็นและเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับมนุษย์ทุกคน เนื่องจากทำให้ การปฏิบัติทุกอย่างเกิดความสะดวก ถูกต้อง และเป็นรูปธรรมได้อย่างชัดเจน สิ่งที่ทำให้มนุษย์มองเห็นก็คือ ดวงตา และประสาทตา ดังนั้นการดูแลรักษาที่เกี่ยวข้องกับระบบสายตา จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมากสำหรับมนุษย์ทุกคน ซึ่งปัญหาที่เกี่ยวข้องกับระบบสายตามีหลายชนิด ได้แก่ สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง เหล่านี้สามารถแก้ไขได้โดยการสวมใส่แว่นสายตาที่เหมาะสม
จากความสำคัญดังกล่าวศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุตำบลเปียนได้เล็งเห็นถึงความสำคัญเรื่องสายตาของผู้สูงอายุ จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นในผู้สูงอายุ ประจำปี 2568 โดยการตรวจวินิจฉัยโรคทางตาและตรวจวัดสายตาสำหรับใช้แว่นตาที่เหมาะสม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนด้านสุขภาพอนามัย

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 ข้อที่ 1. เพื่อประเมินสุขภาพสายตาแก่ผู้สูงอายุและตรวจคัดกรองโรคทางสายตา ข้อที่ 2. เพื่อให้แก้ปัญหาผู้สูงอายุที่มีความผิดปกติทางสายตา สามารถมองเห็นได้ตามปกติ ข้อที่ 3. เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคทางตาได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ข้อที่ 4. เพื่อให้ผู้สูงอายุที่ได้รับความช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาความผิดปกติทางสายตา และสามารถประกอบอาชีพและใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติสุข

ผู้สูงอายุได้รับการตรวจคัดกรองโรคทางสายตาไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางสายตา ได้รับแว่นสายตาที่เหมาะสม ร้อยละ 100 ผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคทางตาได้รับการรักษา ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ผู้สูงอายุไม่น้อยกว่าร้อยละ 100 ที่ได้เข้าร่วมโครงการ ได้รับความช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาความผิดปกติทางสายตา และสามารถประกอบอาชีพและใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติสุข

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 140
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/08/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นในผู้สูงอายุ ตำบลเปียน ประจำปี 2568

ชื่อกิจกรรม
โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นในผู้สูงอายุ ตำบลเปียน ประจำปี 2568
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. จัดประชุมคณะกรรมการศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุตำบลเปียน   เพื่อวางแผนการดำเนินงาน ต่าง ๆ
  2. สำรวจกลุ่มเป้าหมาย ในเขตรับผิดชอบโดยแกนนำทางด้านสุขภาพ อสม. สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลเปียน และบุคลากรทางด้านสาธารณสุข 3.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องโรคตาและปัญหาสายตา พร้อม ตรวจวัดสายตา โดยทีมงาน จากร้านองศการแว่น  3.1 จัดบริการตรวจวัดสายตาโดยช่างเทคนิคทางสายตา
    3.2 จัดบริการตรวจวินิจฉัยตาต้อกระจกและโรคตาอื่น ๆ
    *กำหนดการดำเนินงาน ตามเอกสารแนบที่ 1
  3. กิจกรรมประกอบแว่นสายตา 4.1. แว่นสายตาสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาสายตา (+ยาว) หรือกันแสง
    4.2 แว่นสายตาสำหรับผู้สูงอายุที่มีสายตา (-สั้น) หรือ เอียง
  4. กิจกรรมอบรมให้ความรู้การป้องกันโรคต้อกระจกต้อหิน วิธีการป้องกันและแนะนำวิธีการดูแลรักษาแว่นตา และพิธีมอบแว่นสายตาให้แก่ผู้สูงอายุ
    *กำหนดการดำเนินงาน ตามเอกสารแนบที่ 2
  5. ค่าบริการตรวจวัดสายตา 100 บ. × 140 คน
    เป็นเงิน 14,000 บาท
  6. ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม สำหรับเจ้าหน้าที่จำนวน 5 คน และผู้สูงอายุจำนวน 140 คน  145 × 70 ×1 มื้อ  เป็นเงิน 10,150 บาท
  7. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับเจ้าหน้าที่    5 คน และผู้สูงอายุจำนวน 140 คน
    145 × 35 บ. × 2 มื้อ เป็นเงิน 10,150  บาท 4.ค่าสมนาคุณวิทยากร 1 คน 3 ชม. ๆ ละ 600 เป็นเงิน 1,800 บาท รวมทั้งสิ้น     36,100  บาท
  8. ค่าประกอบแว่นสายตายาว 100 บาท × 140 คน เป็นเงิน 14,000 บาท รวมทั้งสิ้น 14,000 บาท
  9. ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1.2 × 2.4 ม.จำนวน 1 ป้าย  ราคา 547 บาท
  10. ค่าสมนาคุณวิทยากร 1 คน 2 ชม. ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท รวมทั้งสิ้น 1,747 บาท รวมเป็นทั้งสิ้น  51,847 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 สิงหาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
  1. .ผู้สูงอายุตรวจพบโรคทางตาได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีและลดการสูญเสียดวงตาในผู้ที่ตรวจพบโรคทางตา
  2. ผู้สูงอายุได้รับแว่นสายตา เพื่อแก้ปัญหาด้านการมองเห็นสามารถประกอบอาชีพและใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีความสุข
  3. ผู้สูงอายุได้รับมอบแว่นสายตาและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
51847.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 51,847.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?


>