กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเจาะ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมการปลอดบุหรี่ในชุมชน

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเจาะ

กลุ่มอีหม่ามตำบลบาเจาะ

1. นายอาหามะสามะรูดิง สะดียามู ประธาน
2. นายอับดุลมานะตาเละรองประธาน
3. นายอาลมามีดอนิ เลขานุการ
4. นายมาหะหมัดรูดิงกาหลง เหรัญญิก
5. นายดอเลาะอาแว กรรมการ

ตำบลบาเจาะ

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานยาสูบ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

การสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุสำคัญ ทำให้เกิดโรคที่คุกคามและเป็นอันตรายต่อชีวิต ได้แก่ โรคปอดอุดกั้น
เรื้อรังโรคมะเร็งปอดโรคหลอดเลือด เป็นต้น จากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ เมื่อปี 2567พบว่าคนไทยที่อายุเกิน 15ปี และสูบบุหรี่มากถึงเกือบ 11ล้านคน โดยในจำนวนนี้ 9.5 ล้านคนสูบบุหรี่เป็นประจำ และอีก 1 ล้านคนเศษ สูบเป็นครั้งเป็นคราว เมื่อเปรียบเทียบกับการสำรวจเมื่อ พ.ศ.2566พบว่าจำนวนผู้สูบบุหรี่ในขณะนี้ลดลงเพียงเล็กน้อย (ไม่ถึงร้อยละ 5) เชื่อกันว่าเป็นผลมาจากประเทศไทยไม่มีการให้บริการช่วยเลิกบุหรี่อย่างเป็นระบบและไม่ทั่วถึง จากการประเมินสถานการณ์ดังกล่าวพบว่าหากบุคคลเหล่านี้ไม่เลิกสูบบุหรี่ จะมีผู้เสียชีวิตจากโรคอันสืบเนื่องจากการสูบบุหรี่ไม่ต่ำกว่า 1ใน 4 หรือกว่า 2ล้านคน
พื้นที่ตำบลบาเจาะ จำนวนประชากรทั้งหมด 9,856 คน และประชากร 15 ปีขึ้นไปมีพฤติกรรมของคนสูบบุหรี่ตำบลบาเจาะสามารถสูบบุหรี่ได้ทุกสถานที่ ไม่มีพื้นที่กำหนดเฉพาะ จึงมีโอกาสเสี่ยงที่ทำให้มีผู้สูบบุหรี่รายใหม่เพิ่มขึ้น และผู้ที่สูบบุหรี่อยู่ก่อนแล้วมีโอกาสสูบติดต่อจำนวนหลายมวนด้วยความเคยชิน และประเด็นสำคัญคือทำให้ผู้ที่อยู่รอบข้างได้รับพิษควันบุหรี่ ซึ่งมีภาวะเสี่ยงทำให้เกิดโรคไม่แตกต่างจากคนสูบบุหรี่หรืออาจจะมากกว่าคนสูบบุหรี่

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อรณรงค์และช่วยให้สมาชิกในชุมชนเลิกบุหรี่ได้

จำนวนผู้ติดบุหรี่เข้าร่วมโครงการเลิกบุหรี่ จำนวน 50 คน

0.00
2 เพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้สูบบุหรี่รายใหม่ในชุมชน

จำนวนพื้นที่สาธารณะปลอดบุหรี่ในพื้นที่ตำบลบาเจาะ

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 25
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 25
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 30/08/2025

กำหนดเสร็จ : 02/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้พิษภัยบุหรี่ในสถานศึกษาและในศาสนสถาน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมอบรมให้ความรู้พิษภัยบุหรี่ในสถานศึกษาและในศาสนสถาน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมอบรมให้ความรู้พิษภัยบุหรี่ในพื้นที่สาธารณะและในศาสนสถาน -ค่าอาารกลางวันจำนวน 50 คน* 60 บาท1 มื้อ รวมเป็นเงิน 3,000 บาท -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 50 คน 35 บาท * 2 มื้อ รวมเป็นเงิน 3,500 บาท -ค่าวิทยากรจำนวน 1 คน * 6 ชั่วโมง *600 บาท รวมเป็นเงิน 3,600 บาท -ค่าป้ายไวนิลโครงการ รวมเป็นเงิน 1,000 บาท -ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการจัดโครงการ

ระยะเวลาดำเนินงาน
30 สิงหาคม 2568 ถึง 30 สิงหาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ประชาชนมีความรู้เรื่องพิษภัยบุหรี่ สามารถลดละบุหรี่ได้

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
17600.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมเดินรณรงค์สร้านพื้นที่สาธารณะที่ปลอดภัยจากควันบุหรี่

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมเดินรณรงค์สร้านพื้นที่สาธารณะที่ปลอดภัยจากควันบุหรี่
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้ร่วมรณรงค์จำนวน 100 คน * 35 บาท  * 1 มื้อ รวมเป็นเป็นเงิน 3,500 บาท -ค่าป้ายประชาสัมพันธ์จำนวน 3 ป้าย * ป้ายละ 1000 บาท รวมเป็นเงิน 3,000 บาท ค่าวัสดุอุปกรณ์ในจัดแต่งขบวนเดินรณรงค์ รวมเป็นเงิน 900 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
17 กันยายน 2568 ถึง 17 สิงหาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ประชาชนตระหนักไม่สูบบุหรี่ในสถานที่สาธารณะ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
7400.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 25,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

ชุมชนมีการจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการลดละเลิกบุหรี่
พื้นที่สาธารณะในพื้นที่ตำบลบาเจาะปลอดบุหรี่


>